Nghiên cứu tối ưu các thao tác may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu Nam ứng dụng trong giảng dạy học phần Thực hành May 1

Thứ năm - 30/11/2017 08:47
* NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
  1.  Thực trạng quá trình giảng dạy học phần Thực hành may 1
Thực hành may 1 là học phần thực hành cơ bản, quan trọng, nhằm hình thành kỹ năng nghề sinh viên ngành may. Học phần thực hành may 1 giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng:
       - Vận hành máy may một kim và một số máy chuyên dùng ngành may.
       -  May các đường may tay, may máy cơ bản
       - Gia công các đường may mở trên sản phẩm, may các kiểu cổ áo, gia công công các kiểu túi trên các loại sản phẩm may.
 Để thực hiện bài giảng, sau phần lý thuyết đầu ca, giảng viên sẽ thị phạm mẫu 1 lần cho các nhóm trưởng quan sát. Sau đó các nhóm trưởng về vị trí thao tác lại cho các thành viên khác trong nhóm làm theo. Trong quá trình luyện tập thường xuyên, giảng viên sẽ quan sát, uốn nắn, làm mẫu lại các thao tác khó cho sinh viên yếu. Mỗi bài tập ứng dụng đều có trình tự thực hiện gồm nhiều bước công việc, muốn có sản phẩm luyện tập đạt yêu cầu thì sinh viên phải được quan sát thao tác mẫu và luyện tập nhiều lần. Nếu không được quan sát thao tác mẫu, luyện tập nhiều lần thì sinh viên sẽ rất khó có thể gia công các loại túi có miệng túi nằm trên đường may một cách thành thạo. Về thời gian cho luyện tập không nhiều nhưng phải thực hiện bài luyện tập nhiều lần, mỗi bài tập lại có nhiều bước công việc với những nguyên công cần thực hiện đúng thao tác mới có thể đạt được chất lượng sản phẩm.
Vấn đề đặt ra là nhiều sinh viên không nhớ được hết các thao tác mà giảng viên thực hiện trong quá trình thị phạm mẫu các bài tập ứng dụng nói chung và bài tập may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu nam  nói riêng cho nên giảng viên cần phải làm mẫu lại nhiều lần cho nhiều sinh viên trong buổi học, mất nhiều thời gian.

2. Thực trạng thao tác may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu nam của sinh viên hiện nay:
a. Trình tự may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu nam :
  • Bước 1: Kiểm tra BTP, sang dấu
  •  Bước 2: May chắp, là rẽ dọc quần
  • Bước 3: May đáp vào lót túi

Bước 4: May lộn, diễu đáy lót túi

• Bước 5: May lót trước vào dọc quần thân trước

Bước 6: Diễu miệng túi trước

Bước 7: May đáp sau vào dọc quần thân sau

Bước 8: May cặp gáy lót túi

• Bước 9: Chặn miệng túi.

Bước 10: Hoàn thiện, kiểm tra sản phẩm

b. Thao tác may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu nam của sinh viên hiện nay:
  • Năng suất, chất lượng sản phẩm may của sinh viên chưa cao
  • Sinh viên thực hiện nhiều thao tác thừa.
  • Hiệu suất  máy chưa cao, thời gian dừng máy nhiều
  • Sinh viên không luyện tập được nhiều lần.
  • Sinh viên không hình thành được kỹ năng, tác phong lao động gần với thực tế sản xuất tại doanh nghiệp.
3. Tác dụng của việc thực hiện tối ưu các thao tác may túi dọc thẳng kiểu dọc rẽ quần âu nam
  • Giảng viên không cần làm mẫu nhiều lần, có thêm nhiều thời gian để quan sát, uốn nắn thao tác cho sinh viên trong quá trình luyện tập thường xuyên.
  • Sinh viên dễ tiếp thu bài giảng hơn.
  • Tăng năng suất, chất lượng sản phẩm may của sinh viên.
  • Giảm thời gian hao phí của sinh viên trong giờ thực hành, sinh viên được luyện tập nhiều lần hơn.
  • Sử dụng được tối đa hiệu suất máy, giảm thiểu thời gian dừng máy trong giờ thực hành.
  • Sinh viên hình thành được kỹ năng, tác phong lao động gần với thực tế sản xuất tại doanh nghiệp.
* KẾT LUẬN - Ý KIẾN ĐỀ XUẤT
  •  Cần ghi lại và trình chiếu hình ảnh thực hiện các thao tác chuẩn trong suốt quá trình sinh viên học thực hành may
  •  Đề nghị lắp đặt thêm màn hình tinh thể lỏng tại các xưởng thực hành
  • Tiếp tục nghiên cứu, ghi hình các thao tác tối ưu khi may các cụm chi tiết khác trên sản phẩm áo sơ mi nam, quần âu, áo vest … nhằm nâng cao chất lượng đào tạo các học phần thực hành may.

Nguồn tin: Lại Hông Hà