Ảnh hưởng của mật độ mũi may và sức căng chỉ tới độ nhăn đường may

Chủ nhật - 11/12/2016 14:11
Hiện tượng nhăn đường may là một nguyên nhân làm giảm chất lượng đường may. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nhăn đường may. Các yếu tố về vải: cấu trúc vải (kiểu dệt, mật độ sợi, khối lượng g/m2, độ chứa đầy, chi số sợi), tính chất cơ lý, nguồn gốc và thành phần nguyên liệu của vải, chỉ may, mật độ mũi may, sức căng chỉ… Ảnh hưởng của mật độ mũi may và sức căng chỉ thường chiếm khoảng từ 18 -23% trong các nguyên nhân gây nhăn đường may.
Một nguyên nhân cũng làm tăng sức căng của chỉ tại mỗi mũi may dẫn đến nhăn đường may là mật độ mũi may. Đường may trên sản phẩm cần độ thẩm mỹ, độ bền và yêu cầu của sản phẩm. Vì vậy mật độ mũi may phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vải, độ dầy,loại sản phẩm, đường may.
            Nếu mật độ mũi may lớn (chiều dài mũi may nhỏ), sợi chỉ uốn cong liên tục trên đường may, lực căng chỉ nhỏ, gây ra nhăn ít hơn và ngược lại nếu mật độ mũi may nhỏ (chiều dài mũi may lớn), sợi chỉ uốn cong ít hơn, lực căng chỉ lớn, làm tăng nguy cơ nhăn đường may. Trong trường hợp này, để giảm sức căng của chỉ, cần tăng mật độ mũi may từ đó làm giảm nhăn đường may.
1
      Hình 1. Mật độ mũi may lớn, sức căng chỉ nhỏ tạo ra sóng nhăn nhỏ trên đường may tạo ra những sóng nhăn lớn hơn trên đường may 
2

Hình 2.  Mật độ mũi may nhỏ, sức căng chỉ lớn
3
 
Hình 3 . Hiện tượng nhăn xảy ra do mật độ mũi may
  • Ảnh hưởng của sức căng chỉ đến độ nhăn đường may
Trong quá trình tạo mũi may, cần có sức căng nhất định của chỉ may. Sức căng chỉ tác dụng lên vật liệu tại mỗi mũi may là do sức căng của chỉ trên và chỉ dưới. Nếu sức căng chỉ quá lớn sẽ tác động vào vải tại mũi may, làm cho vải bị uốn và nén lại, gây ra hiện tượng nhăn đường may.Việc điều chỉnh lực căng của chỉ trên và chỉ dưới phải đảm bảo tương thích để điểm thắt nút của mũi may nằm giữa hai lớp nguyên liệu.
4
Hình 4.  Đường may đạt chất lượng
            Nếu lực căng của chỉ trên quá thấp, điểm thắt nút của mũi may sẽ nằm phía dưới hai lớp nguyên liệu gây ra hiện tượng sùi chỉ dưới.
5
Hình 5.  Đường may sùi chỉ dưới
       Nếu lực căng của chỉ dưới quá thấp, nút thắt sẽ nằm ở phía trên hai lớp nguyên liệu gây ra hiện tượng sùi chỉ trên.
                     
6
Hình 6.  Đường may sùi chỉ trên
             Với các loại vải đặc biệt dễ nhăn, nên giảm lực căng của chỉ kim bằng cách cho chỉ kim tạo thành một vòng nhỏ ở mặt sau. Tuy vậy điều này sẽ làm giảm chất lượng đường may mũi thắt nút (sùi chỉ) và chỉ phù hợp với đường may mũi xích.
8
Hình 7. Đường may mũi xích có sức căng chỉ móc phù hợp
            Ở đường may mũi xích chỉ kim tạo thành một vòng tròn nhỏ phía mặt sau,  chỉ móc gắn lỏng lẻo trên đường may sẽ hạn chế tối đa hiện tượng nhăn.
 
9
Hình 8.  Đường may mũi xích có sức căng chỉ móc quá lớn
            Chỉ kim tạo thành vòng tròn nhỏ trên đường may, chỉ móc kéo quá chặt sẽ tăng nguy cơ nhăn đường may.
            Các loại chỉ khác nhau, thành phần xơ sợi khác nhau, tính chất cơ lý khác nhau, mật độ sợi khác nhau dẫn đến modul đàn hồi và khả năng chống lại sự biến dạng do tác động lực nén ép của vòng chỉ khi thắt nút mũi may cũng khác nhau, nên việc điều chỉnh sức căng của chỉ cần phù hợp với vật liệu tạo chỉ.

Nguồn tin: Lại Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay322
  • Tháng hiện tại11,233
  • Tổng lượt truy cập228,161
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây