Bí quyết thành công trong học tập chỉ có 10 bước

Chủ nhật - 20/11/2016 08:41
dsfs
 
fdsfds

Bước 1: Niềm tin tích cực
Niềm tin tích cực này truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng ta trong học tập. Nếu giả sử chúng ta có sơ xuất hay không đạt được những gì đề ra, chúng ta không bỏ cuộc mà trái lại sẽ học hỏi từ sai lầm của mình và làm lại cho đến khi thành công.
Bước 2: Đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng.
Các mục tiêu trong tương lai của chúng ta mang lại cho chúng ta nguồn động lực lớn thúc đẩy bản thân chúng ta có tinh thần và thái độ học tập chăm chỉ, trong khi những sinh viên khác bị phân tán vào những việc khác ngoài chuyện học tập. Chúng ta đặt ra những mốc cụ thể như đạt toàn điểm mười trong kỳ thi và làm hết sức mình để đạt được điều đó. Chúng ta coi điểm số cao như một phương tiện giúp chúng đạt được những gì chúng muốn trong cuộc sống.
Bước 3: Quản lý thời gian
Nếu không nắm được kỹ năng quản lý thời gian, chúng ta sẽ bối rối không biết cách phân bổ thời gian cho những yêu cầu trong học tập, hoạt động ngoại khóa, gia đình và giải trí. Chúng ta thường sẽ rơi vào trạng thái hoang mang không biết phải làm cái gì trước cái gì sau hoặc để nước đến chân mới nhảy
Chúng ta phải dự tính những việc cần làm trong sáu bước tiếp theo để đạt được kết quả tối đa, đó là: đọc nhanh, thu thập thông tin, ghi chú, ghi nhớ, ứng dụng và ôn bài.
Bước 4: Đọc nhanh
Điều đầu tiên mà học sinh cần lên kế hoạch phải làm là đọc giáo trình và các tài liệu tham khảo khác
a) Đọc phần tóm tắt trước
Với việc đọc tóm tắt trước, học sinh có một khái niệm rõ ràng hơn, một cái nhìn tổng quan về các ý chính và các đơn vị kiến thức. Sau đó, khi đọc vào nội dung chi tiết, chúng ta có thể lĩnh hội và nắm bài được tốt hơn.
b) Đọc câu hỏi trước
Tiếp theo đó cần đọc các câu hỏi (thường ở đoạn cuối chương) trước khi đọc nội dung. Khi biết câu hỏi trước, chúng ta có mục tiêu rõ ràng hơn khi đọc sách và có khái niệm sơ bộ về những thông tin chính cần nắm. Một lần nữa, cách thức này sẽ tăng cường khả năng hiểu bài của người học lên đáng kể.
c) Đọc với cây bút dẫn đường
Một kỹ thuật quan trọng là đọc với một cây bút dẫn đường cho ánh mắt bạn qua từng dòng chữ. Sử dụng vật dẫn đường sẽ đọc tập trung hơn và hiệu quả hơn trong việc nắm ý.
d) Đọc một lúc từng cụm 5-7 từ
Lý do chính khiến đa số mọi người có tốc độ đọc sách dưới tiềm năng thật sự của họ là vì ngay từ đầu họ đã nhiễm thói quen đọc từng chữ một. Khi mắt ta dừng lại và dính vào từng chữ một, tốc độ đọc của ta sẽ dừng lại ở vạch giới hạn là 240 từ một phút.
Điều mà nhiều người còn chưa nhận ra là mắt người có khả năng đọc được 5-7 từ cùng một lúc.
Bước 5: Lọc ra thông tin chính
Khi đọc giáo trình, chúng ta phải học một kỹ năng quan trọng, đó là xác định và thu thập những từ khóa trong một đoạn văn. Vì vậy, chúng ta lọc và trích ra 20% những thông tin chính yếu đó, nhờ vậy mà thời gian học và ôn bài được giảm xuống đáng kể.
Bước 6: Ghi chú bằng cả não bộ
Việc tiếp theo mà chúng ta đều làm là chúng ta dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Bằng việc sử dụng cách ghi chú bằng cả não bộ, tiết kiệm được nhiều thời gian ôn bài và ghi nhớ bài. Trong thực tế, kết quả học tập của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ghi chú của bản thân.
Bước 7: Kỹ thuật ghi nhớ
Chúng ta có thể ghi nhớ đầy đủ và sau đó nhớ lại tất cả sự kiện và con số trong ghi chú một cách dễ dàng.
Bước 8: Ứng dụng kiến thức lý thuyết để giải các dạng bài tập, câu hỏi
Hiếm khi nào những câu hỏi và đề thi ra giống hệt trong sách hoặc chỉ cần bê nguyên si những kiến thức trong bài học vào làm là đúng chính xác. Do đó sau khi lưu tất cả sự kiện và thông tin vào bộ nhớ, chúng ta phải biết cách ứng dụng và tổng hợp những gì vừa học vào trả lời các dạng câu hỏi và giải các bài tập khác nhau thường ra trong đề thi.
Nếu chúng ta biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Chúng ta cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Chúng ta sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.
Bước 9: Ôn bài
Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì được học trong vòng 24 giờ. Chúng ta phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng cả não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị lu mờ và có thể mở sẵn một “cổng vào” để khi cần chỉ cần nhấp vào đó, khối kiến thức sẽ được đánh thức dậy. Chúng ta làm điều đó như thế nào? Chỉ có một cách: bao giờ cũng ôn lại những gì đã học trong vòng 24 tiếng.
Bước 10: Kỹ năng thi
Bước cuối cùng là học và áp dụng các kỹ năng thi cử khi làm bài thi. Những người học hành hiệu quả biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi rồi thì biết cách trình bày bài ngắn gọn, súc tích và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi tốt nhất trong ngày quan trọng này.
      Để học tập hiệu quả đâu phải chỉ đơn giản cầm sách giáo trình lên và đọc thuộc lòng như cháo chảy là đạt điểm cao. Cần phải thấm nhuần và biết cách vận dụng Mười bước học tập hiệu quả và kiên trì áp dụng tất cả những bước đó vào trong quá trình học tập của bản thân. Chúc các bạn thành công!!!

Nguồn tin: Phạm Thị Kim Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay149
  • Tháng hiện tại11,060
  • Tổng lượt truy cập227,988
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây