Bộ môn THTN CN May & Giầy Da tổ chức Seminar với chủ đề “Ứng dụng cữ gá, ke cuốn trong giảng dạy may áo sơ mi nam và quần âu nam của học phần Thực hành may 1”

Thứ ba - 24/05/2016 14:16
Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, ngoài việc thường xuyên đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp và tạo nhiều cơ hội việc làm của sinh viên. Bộ môn THTH CN May & Giầy da luôn chú trọng đến trang bị tốt kỹ năng nghề cho sinh viên, lý thuyết gắn liền với thực hành. Sinh viên sau khi ra trường là những cử nhân, kỹ sư vừa hồng vừa chuyên.
       Sau một khóa đào tạo, nhìn nhận lại kết quả giảng dạy các môn học, để rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức đào tạo giúp người học củng cố tri thức chuyên ngành, xây dựng phẩm chất, tác phong công nghiệp và phát triển năng lực tư duy có khả năng xử lý các tình huống nghề nghiệp trong thực tế và thích ứng ngay với môi trường sản xuất các doanh nghiệp, ngày 29/4/2016 bộ môn Thực hành thực nghiệm CN may & Giầy da đã lựa chọn nội dung “Ứng dụng cữ gá, ke cuốn trong giảng dạy may áo sơ mi nam và quần âu nam của học phần Thực hành may 1” làm chủ đề seminar của tháng 4/2016.
bvcvb
                                                                Sinh viên học thực hành chế tạo cữ gá
            Năng suất và chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất ngoài doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: Công nghệ, máy móc thiết bị, phương pháp quản lý, con người…Để giải quyết yếu tố công nghệ hiện nay các doanh nghiệp sử dụng hiệu các dụng cụ cữ gá và ke cuốn. Nó không những nâng cao được năng suất chất lượng sản phẩm, mà nó còn làm giảm chi phí giá thành trong quá trình sản xuất. Hơn thế nữa loại dụng cụ mang tính hỗ trợ sản xuất này rất đơn giản, dễ chế tạo, dễ sử dụng, giá thành rẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
            Trong thực tế sản xuất những công đoạn tiêu tốn nhiều thời gian, yêu cầu kỹ thuật cao, cần những công nhân lành nghề nếu có dụng cụ cữ gá và ke cuốn thì ngược lại những công đoạn đó có thể rút ngắn thời gian, bớt thao tác, không cần phải công nhân lành nghề may, lại cho chất lượng sản phẩm của mã hàng tuyệt đối như nhau ví dụ: May lộn các loại nắp túi, bác tay vuông, vát góc, góc nguýt tròn; may ngả cơi, viền các loại túi bổ qua thân sản phẩm; may đường may cuốn kín mép; là nẹp áo sơ mi, là cạp quần âu; may bọc viền cá loại...
28122015165331356
                                                              Một số loại ke, cuốn ngành May
            Nhưng hiện tại khi giảng dạy học phần Thực hành may 1 giảng viên mới chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn sinh viên sử dụng chân vịt cữ. Sinh viên chưa được làm quen với các loại cữ gá và ke cuốn. Trong khi đó Môn học Chế tạo cữ gá may công nghiệp cũng đang được đưa vào giảng dạy với học phần tự chọn, học phần này các em được giảng viên hướng dẫn chế tạo các loại cữ gá cho các công đoạn. Tuy nhiên những sản phẩm do sinh viên làm ra này chưa được đưa vào ứng dụng thực tế trong môn học Thực hành May.
             Sau thời gian 2 giờ đồng hồ trao đổi thảo luận một cách sôi nổi và nghiêm túc các giảng viên trong bộ môn đã nhận thấy được tầm quan trọng và hiệu quả của việc sử dụng cữ gá và ke cuốn trong sản xuất công nghiệp. Việc cho sinh viên sử dụng cữ gá trong quá trình học tai trường giúp các em sử dụng được các sản phẩm cữ gá do mình làm ra đồng thời làm quen và tiếp cận được với sản xuất ở doanh nghiệp. Đó cũng là mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa chương trình đạo tạo của nhà trường với công nghệ sản xuất ở Doanh nghiệp May.
 
            Bộ môn đã đi đến thống nhất từ năm học tới sẽ áp dụng cữ gá, ke cuốn trong giảng dạy may áo sơ mi nam và quần âu nam của học phần Thực hành may 1. Sau khi học xong học phần tất cả các sinh viên đều biết và thành thạo các thao tác khi may bằng các loại cữ gá, ke cuốn. Để làm được điều đó Bộ môn cũng đề xuất mỗi xưởng thực hành May giành riêng 02 thiết bị, 01 thiết bị lắp chân vịt bánh xe may cữ gá, 01 thiết bị lắp ke cuốn để sinh viên thực hành.

Nguồn tin: GV Đỗ Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay310
  • Tháng hiện tại11,221
  • Tổng lượt truy cập228,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây