Giao lưu các thế hệ sinh viên – gỡ rối “tơ lòng”, mở lối tương lai.

Thứ ba - 01/11/2016 23:24
Bước chân vào giảng đường đại học đã được hơn một năm, trở thành sinh viên và theo học ngành Công nghệ may & thời trang tại trường Đại học Sao Đỏ, nhưng tôi thấy mình vẫn chưa thực sự tin tưởng vào sự lựa chọn của mình và cảm thấy tương lai vẫn còn mờ mịt lắm. Tôi luôn đặt ra câu hỏi: “ Liệu rằng tương lai của mình sẽ ra sao? Liệu công việc của mình có đáng được như mong ước bấy lâu? Hay…mình lại thất nghiệp như bao sinh viên ngoài kia??? Hàng nghìn câu hỏi cùng những lo lắng ngày qua ngày khiến tôi mỗi khi nghĩ đến tương lai lại thấy bối rối và hoang mang.
Thật may mắn! Ngày 16-10, khoa tôi đã tổ chức buổi “Giao lưu giữa các thế hệ sinh viên khoa công nghệ may & thời trang lần thứ II”. Những gì mắt thấy, tai nghe từ những cựu sinh viên của khoa đã giúp tôi định hướng được tư tưởng của tôi. Và giờ đây tôi đã thực sự tự tin vào quyết định của mình về ngành nghề và ngôi trường mình đang theo học.
Phần đầu của cuộc giao lưu là những trao đổi với các bạn sinh viên đang học tập tại trường. Hỏi về những suy nghĩ, nguyện vọng của sinh viên muốn khi học và sau khi ra trường. Mỗi bạn có một suy nghĩ, ý kiến riêng, nhưng tôi thấy, mọi người suy nghĩ có phần chín chắn hơn mình các bạn đã tự tin vào sự lựa chọn của riêng mình. Từ đó tôi thấy nỗi lo lắng của mình phần nào được vơi bớt vì các anh chị khóa trên cũng như các bạn cùng trang lứa đang học giống mình đã xác định được mục tiêu học tập của họ. Nên chắc chắn, tôi cũng sẽ tìm được mục tiêu tương lai cho bản thân.
Untitledzzc
Cựu sinh viên của khoa trao đổi về kinh nghiệm bản thân
Phần quan trọng nhất của cuộc giao lưu là phần thứ hai. Trao đổi giữa các anh chị cựu sinh viên đã ra trường, đi làm với những sinh viên còn đang theo học trong ghế nhà trường. Các anh chị đã chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều những thông tin hữu ích. Từ việc học tập thế nào để có thành tích học tập tốt, cách tìm công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân… đến cơ hội việc làm sau khi ra trường ra sao. Anh chị là những người đi trước đã từng trải và kể lại cho sinh viên chũng tôi thấy. Qua những câu chuyện kể, những lời hỏi- đáp giữa sinh viên và anh chị, tôi thấy mình thu gom được rất nhiều kiến thức. Qua đó, tôi cũng thực sự hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ may. Tôi thực sự thấy tự tin vào con đường mà mình đã lựa chọn. Tôi thấy được rằng: ngành may là ngành công nghiệp gắn liền với nhu cầu của con người. Đây là ngành cần rất nhiều nhân lực, ở nhiều bộ phận và nhiều trình độ khác nhau. Cơ hội việc làm của sinh viên sau ra trường cao. Vì hiện nay, các công ty, tập đoàn may mặc đã đưa nhà máy, phân xưởng đến hầu hết các địa phương nhằm đảm bảo nguồn lao động ổn định.
Trước đây tôi luôn lo lắng vì kiến thức chuyên môn rất nhiều, làm sao tôi có thể thành thạo nó trong thời sinh viên để có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Nhưng giờ thì tôi đã hiểu, tùy theo trình độ và khả năng, sinh viên sau ra trường có thể làm việc ở nhiều bộ phận, công đoạn khác nhau. Người đam mê máy tính, yêu thích thiết kế có thể làm việc tại phòng thiết kế - giác sơ đồ (CIM). Người tính cẩn thận, tỷ mỉ thì nên làm ở phòng kĩ thuật, phòng may mẫu. Hay những ai năng động thì có thể làm các công việc tại phòng QA, hoặc phòng xuất nhập khẩu. Những bạn có khả năng bao quát công việc, có năng lực quản lý có thể lựa chọn các công việc như tổ trưởng, chuyền trưởng, lập kế hoạch sản xuất , kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS, QC, QA). Những bạn có khả năng phân tích quy trình gia công sản phẩm tốt, có thể làm quy trình hay định mức nguyên phụ liệu
dfg
Sinh viên mới đặt câu hỏi giao lưu với cựu sinh viên
Và một điều ít ai nghĩ đến là không phải chỉ có một con đường duy nhất cho sinh viên học ngành Công nghệ may là vào công ty. Nếu bạn có vốn, mặt bằng và yêu thích thời trang, không thích sự gò bó ở nơi công sở thì bạn có thể mở tiệm may ngay tại nhà (chia sẻ của Anh Nguyễn Văn Quân cựu sinh viên trung cấp khóa 6). Những kiến thức học tập tại trường giúp ích rất nhiều cho bạn khi theo lĩnh vực may thời trang này.
Ngoài ra, theo anh chị nói thì muốn được doanh nghiệp tuyển dụng thì đầu tiên chúng ta phải có kiến thức chuyên môn vững vàng. Nhất định bạn phải biết ngoại ngữ (tiếng anh nhé!). Và điều bạn không thể thiếu đó là kĩ năng mềm. Điều may mắn của thế hệ chúng tôi so với các anh chị cựu sinh viên là những năm gần đây, trường chúng ta đã đưa vào giảng dạy kĩ năng mềm cho sinh viên. Đây chính là điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển, học hỏi và tích lũy kiến thức cho bản thân. Vì vậy, để sau này tương lai tươi sáng hơn thì mỗi sinh viên là tôi và các bạn phải học tập chăm chỉ, rèn luyện kiến thức cả về lý thuyết chuyên môn lẫn thực hành tay nghề, phát huy tinh thần tự học để nâng cao vốn kiến thức của mình. Ngoài việc học tập trên giảng đường, chúng ta phải tìm ra thế mạnh của mình, phát triển nó để đi sâu hơn, nâng cao hơn để giúp chúng ta lập thân lập nghiệp sau này. Nắm chắc kiến thức, vững vàng tiếng anh và có kĩ năng mềm trong tay thì sau này, khi ra trường chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.
Untitledbhk,
Cựu sinh viên chụp ảnh lưu niệm với khoa
     Sau khi tham gia buổi giao lưu, tôi thấy mình mở mang được rất nhiều điều. Tôi xác định được rõ mục tiêu học tập là học cho mình, học cho tương lai của mình và phục vụ cho tương lai của chính mình trước tiên, sau đó là cho gia đình và góp sức xây dựng đất nước, xã hội. Giờ đây, tôi có thể tự tin nói với mọi người rằng: “Tôi đã có sự lựa chon đúng đắn cho tương lai của mình!”.

Nguồn tin: Đoàn Thị Yến SV lớp DK6- M1

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay142
  • Tháng hiện tại11,053
  • Tổng lượt truy cập227,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây