LỢI ÍCH CỦA SINH VIÊN TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thứ hai - 23/05/2022 08:32
Nghiên cứu khoa học là một trong những công tác có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học cho người nghiên cứu.
LỢI ÍCH CỦA SINH VIÊN TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
      Mục đích của nghiên cứu khoa học là hình thành cho người nghiên cứu phương pháp tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, phương pháp làm việc khoa học. Qua đó, góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề khoa học và giải quyết những vấn đề thực tiễn nảy sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy.
Nghiên cứu khoa học từ sinh viên trong các trường đại học hiện nay có thể nói là một chủ đề mang tính tiềm năng nhưng còn nhiều điều hạn chế. Tính tiềm năng ở chỗ sinh viên là một lực lượng trẻ, đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, có thời gian và trí sáng tạo không ngừng được phát triển dưới mái trường đại học. Vấn đề còn hạn chế ở đây là do sinh viên chưa nhận thức được những lợi ích nào từ nghiên cứu khoa học mà sinh viên đạt được khi phải chi phí bằng những tiềm năng nói trên để lao vào nghiên cứu trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.
      Nghiên cứu khoa học có thể hiểu đơn giản là một dự án nhỏ. Dự án này giúp cho sinh viên có thể vận dụng các kiến thức, kĩ năng được giáo viên truyền đạt trong quá trình học tập. Không chỉ vậy, sinh viên còn có thể vận dụng những kiến thức đã biết hay học hỏi được bên ngoài thực tiễn để đưa vào nghiên cứu khoa học nhằm giúp cho sinh viên thu được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình học tập tại trường.
      Để có thể theo đuổi và thành công với đề tài nghiên cứu khoa học, trước tiên bạn cần tìm kiếm và lựa chọn “người đồng hành”. Các thành viên trong nhóm nghiên cứu khoa học phải là những “con ong chăm chỉ”, làm việc có trách nhiệm và nghiêm túc trong công việc. Không những vậy, giảng viên hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học cho sinh viên phải tâm huyết, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm. Bởi giảng viên hướng dẫn chính là người định hướng, chỉ đường và giải đáp các thắc mắc trong quá trình nhóm thực hiện.
      Lợi ích của sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học:
      Thứ nhất, NCKH giúp sinh viên nắm chắc kiến thức và tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới
Mỗi sinh viên thi tham gia nghiên cứu khoa học đều đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức cơ bản, nhưng không chỉ dừng lại ở các kiến thức đó, trong quá trình nghiên cứu còn đòi hỏi người nghiên cứu không ngừng bổ sung, hoàn thiện kiến thức của mình. Do đó việc tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu bổ trợ là cần thiết. Điều này tạo cho sinh viên kỹ năng nghiên cứu và kiến thức phục vụ cho đề tài của mình sẽ tăng lên. Đồng thời thông qua việc tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên đã rèn được tính chủ động trong học tập và làm việc, hình thành phương pháp học mới. Không chỉ vậy còn giúp cho sinh viên đổi mới cách tư duy, cách phát hiện và giải quyết vấn đề, cách trình bày vấn đề sao cho logic và hợp lý nhất.
      Thứ hai: Phát triển và rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên
Khi tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên có cơ hội trau dồi và rèn luyện các kỹ năng mềm như: Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình - thuyết phục, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng quản lý dự án, kĩ năng giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm,… tập cho sinh viên phong thái tự tin khi bảo vệ trước hội đồng khoa học. Đây cũng là trải nghiệm rất quý báu và thú vị mà không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có được trong quãng đời sinh viên của mình.
      Thứ ba: Cải thiện tiếng Anh chuyên ngành
Khi tham gia dự án nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ được cải thiện thêm tiếng Anh chuyên ngành, có kinh nghiệm trong việc đọc, tìm tài liệu, cách trích dẫn tài liệu, tổng hợp phân tích báo cáo. Những điểm thuận lợi này cũng giúp sinh viên nâng cao kỹ năng viết chuyên đề, viết luận văn tốt nghiệp và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm.
       Thứ tư: Xây dựng hành trang cho mình bằng những thành tích đạt được và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn tạo dựng được những thành tích tốt trong quá trình học tập. Với những thành tích đạt được trong quá trình học tập, những sinh viên tích cực nghiên cứu khoa học sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp để ý đến và tạo cơ hội việc làm ưu tiên.
      Nói tóm lại, hoạt động nghiên cứu khoa học giúp các bạn sinh viên xây dựng và phát triển được tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự nghiên cứu và khả năng làm việc nhóm của mình. Qua đó cũng giúp sinh viên trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp… để đảm bảo sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.
      Từ những lợi ích trong việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên, những năm gần đây số lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa được tăng lên đáng kể. Năm 2020 – 2021 số lượng NCKH của SV là 03 đề tài nghiên cứu khoa học, năm 2021 – 2022 số lượng đề tài được duyệt là 04 đề tài NCKH.
      Khi tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, rèn luyện tư duy độc lập, biết bảo vệ lập trường khoa học của mình. Giúp phát triển các kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, phát triển kỹ năng tra cứu tài liệu, phương pháp phân tích, tổng hợp.
      Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn được tạo điều kiện trong việc nâng cao kết quả học tập. Mỗi sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được cộng thêm điểm rèn luyện. Đây cũng là cách thức giúp sinh viên đạt được kết quả học tập cao cuối năm học. Ngoài ra qua quá trình nghiên cứu đề tài sẽ thúc đẩy sự gắn bó hơn trong quan hệ của sinh viên với các thầy cô. Sau quá trình nghiên cứu sinh viên sẽ học hỏi được rất nhiều từ các thầy cô kiến thức cũng như những kinh nghiệm thực tế. 
      Một số hình ảnh sản phẩm của đề tài sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học
 
3  1 

Nguồn tin: Phạm Thị Kim Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,037
  • Tháng hiện tại308,093
  • Tổng lượt truy cập7,185,100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây