Phương pháp tạo phom bằng nilon trong thiết kê trang phục

Thứ sáu - 28/04/2017 15:13
            Trong thiết kế trang phục thường sử dụng chủ yếu thiết kế theo phương pháp tính toán 2D và phương pháp phủ mẫu 3D. Thiết kế theo phương pháp 3D đã có từ rất lâu nhưng khả năng sử dụng vẫn hạn chế. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp thời trang phát triển trong những năm gần đây thì phương pháp thiết kế 3D đã được nhân rộng tại nhiều nước trên thế giới. Với thiết kế 2D kích thước và hình dạng của các chi tiết của sản phẩm được xác định dựa trên cơ sở những số đo của cơ thể người, hệ số gia cử động, hệ số công nghệ cùng những thông tin về kiểu dáng sản phẩm và những phương pháp tạo dáng chúng.
            Thiết kế theo phương pháp 3D được thực hiện bằng tay (phủ vải hoặc nilon trực tiếp để lấy mẫu trên Manơcanh). Với phương pháp này đã được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp nhà thiết kế nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới so với ý tưởng ban đầu, làm cho việc thiết kế trở nên dễ dàng và đầy cảm hứng. Đa phần dòng thời trang cao cấp của những nhãn hiệu lớn đều sử dụng kỹ thuật này. 
            Thiết kế 3D, mẫu sẽ được phủ trực tiếp lên Manơcanh thật, từ đó chuyển sang rập 2D. Ưu điểm của phương pháp này là kiểu dáng sản phẩm sẽ nhìn thấy trước khi chuyển sang rập 2D nên kiểu dáng được trau chuốt hơn để tăng giá trị và chất lượng sản phẩm được nâng cao. Người thiết kế chuyển ý tưởng của mẫu phác thảo thành một dạng 3D để hình dung bộ trang phục. Kích thước và tỷ lệ kích thước của các chi tiết tạo hình khối liên quan với nhau và liên quan với vóc dáng cơ thể được nhìn thấy rõ ràng nên việc hiệu chỉnh chi tiết mẫu cho tới khi thỏa mãn thẩm mỹ nhà thiết kế sẽ được tối ưu. Bên cạnh đấy khả năng tác động của vải như là độ rũ vải, xếp nếp vải hay sống vải… dễ dàng được nhìn thấy.
Untitled

 Phương pháp thiết kế rập nữ trên Manơcanh là một phương pháp thiết kế hiện đại, nhất là thiết kế tạo khối. Kỹ thuật thiết kế này có những điểm vượt trội sau:
- Có thể chỉnh sửa kiểu mẫu ở ngay khâu thiết kế rập trước khi qua khâu may.
- Sẽ có nhiều ý tưởng mới so với ý tưởng ban đầu, đồng thời giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng, trực quan và đầy cảm hứng.
- Sản phẩm ôm sát, chuyển động theo những đường cong của Manơcanh với độ chính xác rất cao. Giá trị và chất lượng sản phẩm được nâng cao.
Để thiết kế ra một sản phẩm theo phương pháp này cần thực hiện qua 4 bước:
Bước 1
 • Xác định các đường cơ bản:
 • Quấn giấy bóng, băng dính phủ kín manocanh
 • Vẽ các đường tạo kiểu theo ý tưởng hoặc hình ảnh mẫu
xz
Bước 2
 • Đánh dấu các mảnh và ký hiệu canh sợi vải
 • Mở, cắt,  tách các chi tiết
sadas
Bước 3
 • Sao mẫu trên giấy và ra đường may
Đặt mẫu lên vải theo đúng ganh sợi đã ký hiệu ban đầu, sang dấu và cắt.
zxcx

Bước 4
 • May chắp các chi tiết theo mẫu thiết kế.
 • Kiểm tra và hoàn thiện mẫu:
cxcxz
 

Nguồn tin: Phạm Thị Kim Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Hôm nay339
 • Tháng hiện tại11,250
 • Tổng lượt truy cập228,178
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây