Sản xuất và ứng dụng của xơ-sợi Polyester

Thứ sáu - 29/04/2016 09:17
Sợi Polyester ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất các loại sản phẩm: Quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, máy tính , băng ghi âm, vật liệu cách điện. Bởi vì sợi Polyester có nhiều ưu thế hơn so với các loại vải truyền thống như: Bông, lanh, đay gai…
I. Quá trình sản xuất sợi Polyester
                Trùng hợp
      Để hình thành polyester, dimethy terephthalate phản ứng đầu tiên với ethylene glycol với sự có mặt của chất xúc tác ở nhiệt độ 302- 410 độ F (150 - 210 độ C).
     Kết quả hoá học là một monomer được tạo thành (đơn, phân tử không lặp lại), nó kết hợp với acid terephthalic và được tăng nhiệt độ tới 472 độ F (280 độ C). Polyester nóng chảy mới tạo thành được ép đùn qua khe thành một dải dài
Untitledvbc
           Quá trình trùng hợp
Làm khô
    Sau khi polyester hình thành từ quá trình ​​trùng hợp, các dải nóng chảy dài được làm mát cho đến khi chúng trở nên giòn. Nguyên liệu được cắt thành những hạt chip nhỏ và hoàn toàn khô để ngăn ngừa sự bất bền vững.
 Kéo sợi
    Những hạt polymer được nấu chảy ở 500-518 ° F (260-270 ° C) để tạo thành một dung dịch giống như xi-rô. Dung dịch được đặt trong thùng kim loại được gọi là ổ phun sợi và được đùn ép qua các lỗ nhỏ của nó, thường là tròn nhưng cũng có thể là ngũ giác hoặc bất kỳ hình dạng nào để sản xuất sợi đặc biệt. Số lượng lỗ trong ổ phun xác định kích cỡ của sợi, các sợi tuôn ra xoắn lại với nhau để tạo thành một sợi đơn. 
     Ở giai đoạn kéo sợi, các hóa chất khác có thể được thêm vào dung dịch để làm vật liệu chống cháy, chống tích điện, hoặc dễ dàng nhuộm hơn.
 
dgdfh
                   Quá trình kéo sợi
  Kéo căng
      Khi polyester hình thành từ ổ phun, nó rất mềm và dễ dàng kéo được dài tới năm lần chiều dài ban đầu của nó. Tác động kéo căng cưỡng bức các phân tử polyester ngẫu nhiên sắp xếp thẳng hàng. Điều này làm tăng thêm độ bền, độ dai, và khả năng đàn hồi của sợi. Trong thời gian này, khi các sợi filament đã khô, sợi trở nên bền vững và dai thay vì dễ gãy.
    Các sợi được kéo căng có thể thay đổi rất nhiều về đường kính và độ dài, tùy thuộc vào các đặc tính mong muốn của thành phẩm. Ngoài ra, giống như quá trình kéo căng, Sợi có thể được liên kết hoặc xoắn để tạo ra các loại vải mềm hoặc vải thô.
 Cuốn sợi
    Sau khi các sợi polyester được kéo căng, nó được cuốn vào các ống sợi lớn hoặc đóng thùng và sẵn sàng để được dệt thành vải nguyên liệu.
 
II. Ứng dụng sợi Polyester
 Polyester được sử dụng sản xuất  tất cả  loại quần áo và đồ đạc trong nhà như khăn trải giường, gối, đồ gỗ, rèm cửa…
 
 
Untitledfdsgdf

Sợi Polyester có độ bền cao và có tính kỵ nước rất thích hợp với các sản phẩm sử dụng ngoài trời như: Bạt, ô dù, quần áo leo núi, túi ngủ
cfds
Untitleddsgdfg
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Polyester là loại vật liệu cách nhiệt lý tưởng, bằng cách tạo ra sợi rỗng khi đó không khí bị mắc kẹt trong sợi sau đó được sởi ấm bởi cơ thể. Chính vì vậy Polyester được sử dụng nhiều đối với sản phẩm mùa đông
 
zvzx
Sợi polyester được sử dụng phổ biến để làm chai nhựa trong ngành công nghiệp đồ uống
 
 

 

Nguồn tin: Giảng viên Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay289
  • Tháng hiện tại11,200
  • Tổng lượt truy cập228,128
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây