Tổn thương vải tại vị trí đường may ảnh hưởng trực tiếp chất lượng sản phẩm vải dệt kim

Thứ sáu - 27/01/2017 07:10
Khi may vải dệt kim thường xảy ra hiện tượng bề mặt vải tại vị trí đường may trầy xước, mài mòn, thủng, rách…. Những hiện tượng trên chẳng những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn góp phần làm giảm độ bền đường may trong quá trình sử dụng sản phẩm.
    Cấu trúc vải dệt kim gồm các vòng sợi móc lại với nhau, sự liên kết các vòng sợi không chặt chẽ. Nếu một vòng sợi bị đứt do kim xuyên qua làm tuột vòng sợi, tuỳ vào kiểu dệt thì thì mức độ tổn thương vải là khác nhau. Vậy nếu mật độ vòng sợi càng lớn thì mức độ tổn thương vải càng tăng và chi số sợi càng nhỏ sợi càng bền thì hiện tượng tổn thương vải sẽ ít hơn. Vải dệt singer dễ tuột vòng hơn các loại vải rib.
Untitled
                     Hình 1. Tính tuột vòng của vải
Lỗ kim để lại trên vải : mũi kim nếu trúng vào khoảng cách giữa các sợi sẽ làm cho sợi bị lệch đi, làm sợi khác bị chèn ảnh hưởng liên kết sợi trong vải, giảm độ bền, nếu kim đâm trúng sợi sẽ ảnh hưởng đến liên kết giữa các xơ trong sợi làm cho sợi bị giảm bền….
Tùy mức độ của tổn thương mà có mức ảnh hưởng khác nhau, có những tổn thương mắt thường không nhìn thấy được nhưng cũng có những tổn thương gây ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của sản phẩm
Sự mài mòn do ma sát giữa vải với các thiết bị tạo đường may làm xơ sợi ở nơi đó bị xước mài mòn dẫn tới xù xì mặt vải và phai màu, những lỗ thủng giữa các xơ sợi do lỗ kim để lại cũng sẽ gây mất thẩm mỹ đối với người mặc.
vd
Hình 2: Tổn thương vải tại vị trí đường may
Hạn chế mức độ tổn thương vải tại vị trí đường may đối với vải dệt kim trong quá trình may cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
Lựa chọn chỉ số kim và mũi kim phù hợp. Đối với vải dệt kim chồn mũi kim đầu tròn. Đặc điểm của kim có đầu tròn là mũi kim   đ­ược mài tù để tăng bền cho đầu kim, chống gãy hay biến dạng. Kim có đầu tròn không xuyên thủng sợi vải mà bị sợi vải đẩy vào khoảng trống giữa các sợi vải không làm x­ước sợi khí máy.
bfd
   Hình 3: Mũi kim sử dụng may sản phẩm dệt kim
 Vải dệt kim có tính co giãn đàn hồi lớn. Đây là loại vải dễ biến dạng, chính vì vậy khi sử dụng chỉ tạo mũi may tránh tổn thương vải và biến dạng đường may cần sử dụng các dạng mũi may móc xích và mũi may vắt sổ. Mũi may móc xích thực hiện tại các đường may gấu áo, cửa tay, cổ áo. Mũi may vắt sổ may bọc mép vải.
vdz
                 Hình 4. Mũi may vắt sổ và mũi may móc xích kép
Máy sử dụng chủ yếu để may các sản phẩm dệt kim là các loại máy vắt sổ và máy kansai…
Lựa chọn mũi may và số lớp vải phù hợp, khi tăng số l­ựợng lớp vải, cần dùng kim có chi số cao hơn, đồng thời vật liệu cũng bị phá huỷ nhiều hơn.
 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay281
  • Tháng hiện tại11,192
  • Tổng lượt truy cập228,120
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây