Ứng dụng nhân trắc học trong ngành May

Thứ ba - 23/08/2016 21:59
Ngày nay, nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị đo cơ thể người 3D, ứng dụng công nghệ chụp hình toàn bộ cơ thể người bằng tia lazer ánh sáng trắng, thực hiện tính toán xử lý số liệu bằng các phần mềm chuyên dụng nên việc ứng dụng nhân trắc để xây dựng hệ thống cỡ số được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và thuận lợi hơn.
Nhân trắc học là môn khoa học nghiên cứu đặc điểm hình thái, tâm sinh lý cơ thể người do đó nó có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y học, kỹ thuật... đặc biệt là phục vụ cho nghiên cứu sản xuất các thiết bị phục vụ cho nhu cầu của con người. Ứng dụng của nhân trắc học có mặt ở tất cả các lĩnh vực và đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong ngành May mặc. Hình dáng bên ngoài và các kích thước cơ thể người được xác định bằng kích thước khung xương và mấu chuyển của xương, sự phát triển của bắp thịt cũng như sự phát triển của các cơ quan chức năng trong cơ thể và sự phân bố của lớp mỡ. Bên canh đó sản phẩm may mặc được sử dụng chủ yếu là mang, khoác, đậy, che, phủ lên hình dáng cơ thể con người nên tầm ảnh hưởng của nhân trắc học là rất lớn.
Ở thế kỉ 19, nhìn chung các công trình nghiên cứu nhân trắc học chưa nhiều về số lượng và kích thước, phương pháp nghiên cứu cũng chưa hoàn toàn thống nhất và các tính toán thống kê còn đơn giản.
Sang thế kỉ 20, bên cạnh sự phát triển của các môn khoa học khác thì môn nhân trắc học cũng phát triển mạnh. Nhiều hội, ban, ngành, viện nghiên cứu về nhân trắc học được thành lập với nhiều hướng nghiên cứu khác nhau. Tại Liên Xô đã có hàng trăm công trình chỉ trong vòng 50 năm. Ở các nước Đức, Hungarri, Rumani, Tiệp Khắc, Ba Lan, Anh, Pháp, Mỹ, Bỉ, Nhật… Số lượng và chất lượng công trình đều tăng lên nhiều so với thời gian trước đó và đã đề cập đến một vấn đề sau: sự tăng trưởng các kích thước tổng thể và phát triển cơ thể sinh học không giống nhau ở các lứa tuổi do ảnh hưởng sự hoạt động của các cơ quan nội tiết.
Ở nước ta các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng nhân trắc học vào ngành may còn ít nhưng  đã góp phần vào sự phát triển của ngành may mặc trên thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Bên cạnh các công trình nghiên cứu nhân trắc học ứng dụng để  thiết kế các thiết bị sản xuất và tổ chức lao động khoa học chỗ làm việc giúp nâng cao năng suất lao động là các công trình nghiên cứu ứng dụng nhân trắc học để xây dựng hệ thống cỡ số trang phục cho các lứa tuổi và giới tính khác nhau.
Trên thế giới nhất là ở các nước phát triển như Ý, Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản... đã ứng dụng nhân trắc học vào nghiên cứu xây dựng hệ thống cỡ số trang phục từ rất sớm. Tại Việt Nam, năm 2001 đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cỡ số quân trang theo phương pháp nhân trắc học” do TS Nguyễn Thị Hà Châu cùng các cộng sự đã xây dựng thành công hệ thống cỡ số quân trang và được ứng dụng may quân trang cho cả nước. Đề tài đưa ra kết quả chính xác do ứng dụng hệ thống các kỹ thuật và phương pháp nghiên cứu hiện đại, xử lý thống kê toán bằng phần mềm chuyên dụng. Cùng năm 2001, KS Trần Thị Hường và PGS. TS Nguyễn Văn Lân đã hoàn thành đề tài cấp cơ sở “ Thống kê cỡ số và thiết kế cơ bản trang phục nữ Việt Nam’’. Đề tài này đã xây dựng được hệ thống cỡ số của phụ nữ chưa sinh con và phụ nữ đã sinh con thông qua việc kiểm định các giả thiết trong quá trình xây dựng hệ thống cỡ số bằng cơ sở toán thống kê sinh học. Sau đó, kết quả nghiên cứu đã được đưa vào kiểm nghiệm trong thực tiễn và đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành May công nghiệp.
Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, yêu cầu về xây dựng hệ thống cỡ số hoàn chỉnh càng cấp thiết. Ngày càng có rất nhiều nước đang tiến hành những cuộc điều tra nhân trắc để thay đổi cho phù hợp tình hình hiện tại, hệ thống cỡ số được bổ sung thường xuyên đảm bảo sự vừa vặn của sản phẩm.
Ngày nay nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị đo cơ thể người 3D, ứng dụng công nghệ chụp hình toàn bộ cơ thể người bằng tia lazer ánh sáng trắng, thực hiện tính toán xử lý số liệu bằng các phần mềm chuyên dụng nên việc ứng dụng nhân trắc để xây dựng hệ thống cỡ số được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và thuận lợi hơn.
Untitledsc

Nguồn tin: GV Bui Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay178
  • Tháng hiện tại11,089
  • Tổng lượt truy cập228,017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây