Xây dựng hình kết cấu cơ bản của trang phục dựa trên chiếc áo yếm

Thứ bảy - 03/03/2018 22:38
Xây dựng kết cấu bộ trang phục là việc xây dựng những dạng thức cơ bản về hình, tỷ lệ, đường nét và đặc thù cấu trúc thiết kế nhằm thống nhất một hình thức hợp lý cho mỗi seri trang phục nói riêng và tổng thể bộ sưu tập nói chung.
Phương án kết cấu đưa ra nhằm xác định rõ phạm vi phương án, tỷ lệ và kết cấu cơ bản của trang phục. Trong một sưu tập của đề tài, hình thức trang phục được thống nhất trong ba dạng kết cấu cơ bản.
1
 Hình kết cấu.
 
                Hệ thống kết cấu trang phục được xác định dựa trên nghiên cứu xu hướng mốt, mục đích sử dụng và nền tảng khai thác, đó chính là kết cấu kết quả nghiên cứu trang phục dân tộc Việt Nam.
            Trang phục dân tộc Việt Nam phong phú và đa dạng về kiểu loại nhưng nhóm đề tài có nguồn cảm hứng sáng tác từ trang phục áo dài. Theo lịch sử phát triển của áo dài, xuất phát từ chiếc áo tứ thân, áo ngũ thân rồi sau đó là áo dài. Hình ảnh chiếc áo yếm là trang phục mặc trong của áo tứ thân luôn gắn với hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt mà đến ngày nay vẫn giới trẻ rất ưa chuộng và rất phù hợp với đặc điểm của trang phục dạ hội thể hiện được vẻ đẹp quyến rũ, đường cong,gợi cảm của cỏ thể.
           Chiếc áo yếm là nguồn cảm hứng sáng tác bộ trang phục dạ hội bởi nó tôn lên bờ vai thanh mảnh, gợi cảm và cái lưng 
ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống của người Việt, một cô gái đẹp là phải có cái lưng được thắt đáy nhỏ nhắn như cái lưng ong. Người Việt xưa cho rằng những cô gái với cái lưng ong không chỉ mang một dáng hình đẹp mà còn có đầy đủ tất cả những đức hạnh của một người vợ, người mẹ.
Ngôn ngữ của chiếc áo yếm thể hiện rõ ràng qua những đường cắt bổ để hở khoảng vai, lưng, giữa ngực kết hợp với xu hướng mốt thế giới với kiểu lệch vai, xếp nếp rất phù hợp với những buổi tiệc cocktail cho các thiếu nữ Việt.
            Có những kiểu phổ biến như thắt eo nằm ở vị trí eo hoặc eo trên. Phần vai và phần tay thường được để hở, nếu có tay thì cũng chỉ là một mảnh vải rộng để rủ và xếp nếp. Trang phục áo yếm là những miếng vải hình vuông được mặc vào cơ thể và được giữ bởi những thắt nút hoặc những móc cài sau cổ.
        Bộ sưu tập gồm ba phần kết cấu với cách thể hiện khác nhau về trọng tâm trang trí, kết cấu nhưng cùng cách kết hợp chất liệu, màu sắc.
 
          Phương án 1: là giải pháp trang phục dạ hội diễn đạt ý tưởng của đề tài một cách mạnh mẽ nhất, nó đáp ứng được một số đối tượng sử dụng như trang phục dành cho người dẫn chương trính, trong các buổi triển lãm giao lưu quốc tế, trong những cuốc triển lãm giới thiệu văn hóa Việt Nam, đối với phương án này phom dáng chủ yếu là hình thang và hình trụ ôm gọn tạo dáng theo đường cong cơ thể, tạo nên vẻ đẹp gợi cảm quyến rũ, bố cục đăng đối với tỷ lệ đối lập trên dưới làm cho trang phục có sức biểu cảm hơn. Phương án này khai thác chủ yếu hình thức khoét sát nách hở vai trần trong trang phục áo yếm, nhấn mạnh trang trí phần ngực, eo bằng các đường kết cấu thẳng và cong tạo nên vẻ đẹp nữ tính.
 
Untitled
 
          Phương án 2: là các mẫu trang phục dạ hội hiện đại nhưng vẫn mang hơi hướng và tinh thần của trang phục áo tứ thân, phom dáng của phương án này còn áp dụng xu hướng thời trang mới với áo lệch vai và hình thức xếp nếp vải tạo thành nhiều tầng lớp mang hơi hướng của áo mớ ba, mớ bảy.
 
Untit2led
 
         Phương án 3: Thể hiện hình ảnh của kết cấu áo yếm được xây dựng bởi khối hình thang ngược kết hợp hình thang xuôi. Phương án này có tính ứng dụng cao, được sử dụng trong môi trường dạ hội, tiệc coktail, tiệc Event hoặc cũng có thể đi dạo phố.
 
Untưitled

           Nói chung, với ba phương án kết cấu trên bộ sưu tập sẽ nhằm hướng tới mục đích là giới thiệu văn hóa Việt Nam nói chung và vẻ đẹp của trang phục dân tộc Việt Nam nói riêng. Mục tiêu cuối cùng là thể hiện được tính đồng bộ trong một bộ sưu tập nhờ các giải pháp về màu sắc và cấu trúc.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay273
  • Tháng hiện tại46,525
  • Tổng lượt truy cập1,632,878
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây