Xơ Bazan xơ dệt tính năng cao - thân thiện với môi trường

Thứ tư - 20/04/2022 14:51
Bazan được biết đến là công nghệ xanh. Bazan thường được gọi là ‘’ Vật liệu xanh không ô nhiễm của thế kỷ 21’’. Khi tiếp xúc với các loại hóa chất khác, bazan không tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.
     Xơ bazan được chế tạo từ nguyên liệu đá bazan. Đá bazan có nguồn gốc nham thạch từ núi lửa phun trào và kết tinh lại. Bazan thuộc loại đá núi lửa có màu đen và cứng với hàm lượng silic chiến 50%.
H1

Xơ bazan được se lại thành sợi dệt để dệt lên vải hoặc tạo ra các sản phẩm không dệt sử dụng làm vật liệu gia cường trong vật liệu polymer compozit. Sợi bazan có đặc tính vật lý và hóa học tốt, cũng như bám dính tốt với kim loại. Bên cạnh đó  bazan còn có tính cách nhiệt, cách điện và cách âm tuyệt vời. Xơ bazan có thể được sử dụng trong một số ứng dụng trong ngành dệt kỹ thuật.

H2

Các ứng dụng của đá bazan được biết đến nhiều từ thời La Mã, đây là vật liệu được sử dụng ở dạng tự nhiên như một loại đá lát và xây dựng. Vào những năm 1990, lần đầu tiên công ty ô tô Nhật Bản đã liên kết để tạo ra hệ thống mới. Bazan chịu nhiệt được sử dụng trong bộ giảm âm xe hơi của Toyota. Xơ bazan được sử dụng trong ống, thanh, phụ kiện đường ống, cách nhiệt bên trong và cách âm sàn, tường, khung, bể chứa, ống khói, kết cấu phòng cháy chữa cháy, v.v. ứng dụng trong xây dựng vật liệu.  Bazan chất lượng cao, vải và sợi nhỏ được sử dụng trong sản xuất xi lanh, má phanh, bộ giảm thanh  và các bộ phận khác nhau trong ứng dụng sản xuất ô tô.

H4

Các sản phẩm đá bazan có thể được sử dụng để làm lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn và hóa chất cho bể chứa, đường ống dẫn (chủ yếu là đường ống dẫn dầu), Bình áp suất cao, Bộ lọc nước thải và xe tăng và đường ống chống ăn mòn Ống composite bazan có thể vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, chất lỏng mạnh, vật liệu rời, cấp nước nóng và lạnh. Các sản phẩm từ đá bazan rất thích hợp để sản xuất các đồ dùng thể thao khác nhau như gậy khúc côn cầu, vợt tennis, ván trượt, ván trượt tuyết, mũi tên và nhiều loại sản phẩm do tính chất cơ học cao của chúng.
H3

Vật liệu bazan không hấp thụ tia bức xạ, do đó có tiềm năng lớn sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân. Các bộ phận bảo vệ trong khu vực xử lý chất thải sử dụng vật liệu bazan có khả năng bảo vệ tốt sức khỏe con người và môi trường đối với tác động của chất thải phóng xạ.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền