Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

Thứ năm - 25/05/2017 05:58
         Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp đã và đang trở thành những đòi hỏi cấp bách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng buồn, trong khi nhà tuyển dụng rất khó khăn để tìm được nguồn nhân lực đáp ứng đúng yêu cầu công việc thì nhiều sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm bởi thiếu kỹ năng, hoặc doanh nghiệp tuyển nhân sự phải bỏ thêm chi phí ra để đào tạo trước khi sử dụng, đó là một sự lãng phí lớn cho xã hội.
        Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó là việc thực tập của sinh viên hiện nay chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Theo đánh giá, các doanh nghiệp chưa tự tin giao việc cho sinh viên dẫn đến sinh viên không có điều kiện thực hành, tiếp xúc công việc thực tế nên thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khi ra trường. Đồng thời vì thiếu sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nên sản phẩm đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.
         Tại sao Doanh nghiệp không đầu tư ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường, cùng Nhà trường chăm lo khâu đào tạo để sinh viên ra trường đáp ứng ngay được yêu cầu của Doanh nghiệp mà không phải đào tạo lại. Vì thế việc tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức cần thiết.
tinh loi 1
              Đại diện công ty TNHH May Tinh Lợi giới thiệu về công ty và các vị trí tuyển dụng
 
          Trong những năm qua, Khoa Công nghệ may & Thời trang nói riêng, Trường Đại học Sao Đỏ nói chung đã có nhiều nỗ lực và dành sự quan tâm lớn lao cho việc đổi mới chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo một cách toàn diện; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo; đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng. Nhà trường đã cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên đến tham quan, thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các bộ môn, khoa trong toàn trường đã tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để lấy ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp và cựu sinh viên để có cơ sở đổi mới, bổ sung, cập nhật chương trình đào tạo, nội dung giảng dạy của từng học phần phù hợp với thực tế sản xuất và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.
          Có nhiều Doanh nghiệp đã tài trợ học bổng cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có kết quả học tập và rèn luyện tốt đã góp phần đáng kể vào động viên, khích lệ tinh thần học tập của sinh viên. Đây là các mối liên kết có hiệu quả và thiết thực.
Đặc biệt một số Doanh nghiệp đã hợp tác với nhà trường trong việc đào tạo cho sinh viên như chuyển giao công nghệ, cung cấp thêm thiết bị để sinh viên học tập ra trường đáp ứng được nhu cầu của Doanh nghiệp.
ANH
Đại diện Công ty TNHH Máy Tính Lợi trao tặng máy may cho Khoa
           Các Doanh nghiệp sẵn sang nhận sinh viên vào thực tập để các em quen với môi trường làm việc mới và rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp. Khi ra trường sinh viên đáp ứng luôn được các như cầu của doanh nghiệp mà không mất thời gian đào tạo lại.
          Chiến lược phát triển trong những năm tới của khoa và nhà trường là tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với doanh nghiệp, nâng việc hợp tác này lên mức cao hơn, thiết thực và hiệu quả hơn. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của khoa và nhà trường.

Nguồn tin: Đỗ Thị Làn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay174
  • Tháng hiện tại11,085
  • Tổng lượt truy cập228,013
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây