Thành công trong ngành May – Không khó

Cùng với nhu cầu sống ngày càng cao, nhu cầu thẩm mỹ thời trang cũng dần được nâng tầm. Từ đó, ngành may, thiết kế thời trang dần được xem trọng và trở nên phổ biến hơn trong xã hội.
        Nghề May thời trang là một trong những ngành nghề luôn có chỗ đứng trong xã hội cả ở địa vị lẫn mức thu nhập. Đây là một ngành học phù hợp cho rất nhiều các bạn trẻ tuy nhiên có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành học này. Tuy là một nghề luôn cần thiết cho xã hội nhưng không phải ai biết may cũng có thể thành công với nghề này. Vì đặc điểm của nghề đòi hỏi người học may phải có những kĩ năng và đức tính nhất định, nếu thiếu nó thì bạn chắc chắn sẽ bị “đào thải”.

1. Những lợi thế của nghề may thời trang
         Thời trang nói chung hay nghề may thời trang nói riêng sẽ đem đến cho người làm sự ổn định trong công việc và nếu bạn có tay nghề và khả năng thẩm mỹ thì việc làm giàu hay tạo dựng được danh tiếng trong ngành này là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
           Thêm nữa, việc học nghề này cũng không phải quá khó khăn với mức chi phí thấp và thời gian ngắn nếu bạn chọn con đường thiết kế các trang phục phổ thông như quần áo đi làm, đồ mặc ở nhà, ... Học xong nghề này với những bạn có khả năng hạn chế thì vẫn có thể dễ dàng xin việc tại các công ty may hoặc xưởng may gia công. Còn nếu bạn có đam mê, trình độ và năng khiếu thì có thể tự mình mở một cửa hàng riêng. Nói chung với nghề này thì bạn hoàn toàn có thể tự lập một cách nhanh chóng.

Dây chuyền may công nghiệp

2. Những khó khăn phải đối mặt
         Để thực sự thành công với nghề thì bạn cần phải thông qua các trường lớp được đào tạo một cách bài bản và chính quy để có được những tấm bằng nhằm khẳng định kiến thức. Nhưng đó chỉ là bước đầu, nghề may thời trang còn đòi hỏi người làm phải thường xuyên trau dồi, học hỏi dựa vào thực tế vì thời trang là một nghề chạy theo xu hướng, vì vậy cập nhật xu hướng mới và tự nâng cấp bản thân là điều vô cùng quan trọng.
          Mặt khác, để có thể trở thành một người may thời trang thì đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận trong từng đường kim, mũi chỉ và sáng tạo không ngừng nghỉ. Những thợ may có uy tín không phải đã có ngay từ những ngày đầu mà phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn và thậm chí đôi khi họ còn phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất.

3. Những kĩ năng và đức tính cần có để trở thành một người thợ may thời trang
 Kiên trì, bền bỉ: Nghề may thời trang không dành cho những người nóng nảy, dễ cáu giận. Một thợ may phải làm việc với nhiều người hoặc nhiều nhóm người thì mới có thể hoàn thành sản phẩm theo đúng ý tưởng và thời gian yêu cầu và việc tạo một bộ trang phục từ đơn giản đến cầu kỳ thì đều cần phải tuân thủ tất cả bước trong quá trình thực hiện, nếu không muốn khách hàng phật ý.

Sáng tác mẫu thời trang

Đôi bàn tay khéo léo: Nắm rõ từng đặc tính của các loại vải, cẩn trọng trong từng nét vẽ, đường cắt, đường may, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỉ ở trang phục. Những kỹ năng này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ

Thiết kế sản phẩm

Hiểu biết về xu hướng thời trang: Cần nắm rõ và hiểu biết về xu hướng thời trang để có thể tư vấn, giải thích cho khách hàng những mẫu thiết kế hoặc các chi tiết trên trang phụ nào là phù hợp hoặc đã lỗi thời.
Hiểu biết về xu hướng thời trang

Biết cách giao tiếp với khách hàng: Khi làm việc với khách hàng người thợ may cần có một thái độ đúng mực, hiểu ý khách hàng vì nhiều khi khách hàng chưa diễn đạt rõ ràng. Thêm nữa, cần thể hiện thái độ tôn trọng khách hàng và nhẹ nhàng giải thích trước những yêu cầu mà có thể theo bạn là không phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu thiếu một trong những kĩ năng và đức tính trên thì chắc chắn người học may sẽ khó tồn tại trong thị trường thời trang mà họ đã chọn. Vì thế mà bạn dễ dàng thấy, cùng học một trường ngành Công nghệ may, cùng ra trường và cùng đi xin việc tại các doanh nghiệp nhưng có bạn thì cơ hội việc làm rất tốt nhưng có bạn thì luôn gặp khó khăn trong công việc, hay cùng mở tiệm nhưng có tiệm lại đông khách, tiệm thì thỉnh thoảng có một vài khách ghé qua. Đây cũng là điều thật dễ hiểu.

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà