“Sữa” ứng dụng trong sản phẩm ngành Dệt - May

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, khả năng khám phá của con người không ngừng vươn xa, những đòi hỏi về tiện ích sử dụng là tất yếu. Đối với trang phục điều đó càng được thể hiện rõ nét như: Không độc hại, tính thẩm mỹ, bền chắc, trọng lượng, an toàn cho da thân thiện với môi trường …. Sợi sữa “CADEIN” đã được tổ chức Oeko – Tex Standard 100 của Nhật Bản cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm dệt may vì môi trường sinh thái’’
         Khi nhắc đến sữa chúng ta nghĩ ngay đến sản phẩm dùng để uống. Nhưng ngày nay sữa ngoài để uống còn là sản phẩm sản xuất những trang phục ngành may được nhiều người  tiêu dùng ưu chuộng.
fs

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Đánh dấu sự quay trở lại của sợi Cadein trong những năm 1970 tại Nhật Bản. Quốc gia này đã thành công trong việc phát triển xơ có chứa Protein sữa. Loại sợi này được sản xuất bằng kỹ thuật mới, kỹ thuật sinh học. Nên nó có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là sản phẩm thân thiện với môi trường. Chính vì vậy tháng 4 năm 2004,  sợi sữa (Cadein) đã được tổ chức Oeko – Tex Standard 100 của Nhật Bản cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm dệt may vì môi trường sinh thái’’.
           Vì sợi sữa khi mặc giúp làn da khỏe mạnh và thoảng mát tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn. Các thành phần quan trọng của sợi sữa là protein cadein, chất này có tác dụng là nuôi dưỡng và bôi trơn da. Ngoài ra sợi sữa còn chứa yếu tố tự nhiên humectant  luôn duy trì độ ẩm cho làn da, nó làm cho da mịn màng và giảm nếp nhăn. Sự ra đời của sợi sữa đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của người tiêu dùng ‘’Tắm  mình trong sữa uống’’. Đặc biệt sợi sữa có chất lượng tốt hơn các loại sợi nhân tạo như Vixtco, axetat...
        Khác với quá trình sản xuất các loại sợi như: Polyamid, polyeste....Quá trình sản xuất ra sợi cadein không ảnh hưởng tới môi trường và nó còn là  sản phẩm không có formaldehyd. Ngoài ra sợi sữa có PH 6,8 cùng độ PH của da chính vì vậy sợi sữa có chức năng sinh học tốt.
        Trong quá trình sản xuất sợi người ta có thể pha trộn sợi sữa với một loại sợi khác để tạo ra sản phẩm khắc phục được nhược điểm của hai loại sợi cần pha, đồng thời tăng thêm ưu điểm của nó.
      Sợi sữa  khi kết hợp với các loại sợi khác như bông, len, tơ tằm. Sẽ sản xuất  được các loại vải có nhiều tính chất ưu việt đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
       Khi pha trộn sợi sữa với tơ tằm  sản xuất được loại vải  hút ẩm tốt dẫn đến khi mặc thoải mái, thoáng mát, hợp vệ sinh. Ngoài ra sản phẩm này rất mềm mại, khả năng nhuộm màu tốt. Khi quan sát trên mặt vải bóng đẹp rất thích hợp với những trang phục dạ hội.

Untitled3
 Sản phẩm dệt từ  sợi sữa pha (Nguồn Internt)
         Ngoài ra khi pha trộn sợi sữa với lông cừu được sản phẩm có cấu trúc ba lớp, trọng lượng nhẹ và độ hấp thụ cao. Khi mặc thoải mái và ấm áp rất thích hợp sản xuất các mặt hàng len.
        Sợi bông là loại sợi có rất nhiều ưu điểm như: mền, mịn, hút ẩm cao, thoáng mát , hợp vệ sinh. Nhưng bên cạnh đó bông có nhược điểm là hay nấm mốc. Mà  các protein trong sữa có chứa nhiều axit amin nó có tác dụng chống nầm mốc. Chính vì vậy khi pha trộn sợi sữa với sợi bông sản xuất ra các sản phẩm thoải mái, và được người tiêu dùng ưu chuộng. Các sản phẩm như áo sơ mi nam, nữ.
        Khi sản xuất các sản phẩm 100% từ sợi sữa có rất nhiều ưu điểm chính vì vậy nó được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm may mặc như quần áo mùa hè, thể thao, trẻ em. Đặc biệt sợi sữa có đặc điểm chống vi khuẩn, nấm mốc, mềm mại, nhẹ nhàng, khả năng hút ẩm ốt, dễ nhuộm màu, khả năng đàn hồi cao, độ bền tốt... Với những ưu điểm vượt trội của sợi sữa không chỉ thích hợp với cơ thể của người lớn mà còn chăm sóc rất tốt cho làn da mỏng non nớt của bé. Vì thế nguyên liệu này rất thích hợp sản xuất quần áo mùa hè như áo sơ mi, áo phông, quần áo trẻ em.

Untitled4
Sản phẩm dệt từ 100% sợi sữa (Nguồn Internet)
         Sợi sữa có độ ẩm cao, thoải mái không có mồ hôi khi mặc, chống vi khuẩn nấm mốc không hại cho làn da, khi mặc sản phẩm có khả năng  làm ẩm da, nuôi dưỡng và bôi trơn da làm cho da mịn màng. Ngoài ra sản phẩm còn có tác dụng chống tia cực tím chính vì vậy sợi sữa thường được dùng để sản xuất quần áo lót
        Bằng những phương pháp sản xuất khác nhau hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều sản phẩm mùa đông được sản xuất từ sợi sữa như: Áo khoác ngoài, áo len. Amino axit trong sữa có tác dụng điều chỉnh không khí, thúc đẩy lưu thông máu rất thích hợp sản xuất chăn- ga – gối – đệm.
         Không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, giờ đây, sữa cũng có thể dùng để sản xuất thời trang. Các tín đồ thời trang sẽ phải kinh ngạc khi được khoác lên mình những bộ áo váy mềm mại, bắt mắt và an toàn được tinh chế từ sữa. Bạn có thể giặt quần áo làm từ “vải sữa” như đối với quần áo thông thường mà không phải e ngại bất cứ vấn đề gì.

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà