Khoa May & Thời trang

http://maythoitrang.saodo.edu.vn


Kỹ thuật tạo khối hoa hồng trấn trang phục nữ

Trong thiết kế trang phục thường sử dụng chủ yếu thiết kế theo phương pháp 2D & 3D. Thiết kế theo phương pháp 3D đã có từ rất lâu nhưng khả năng sử dụng vẫn hạn chế. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp thời trang phát triển trong những năm gần đây thì phương pháp thiết kế 3D đã được nhân rộng tại nhiều nước trên thế giới.
          Với thiết kế 2D kích thước và hình dạng của các chi tiết của sản phẩm được xác định dựa trên cơ sở những số đo của cơ thể người, hệ số gia cử động, hệ số công nghệ cùng những thông tin về kiểu dáng sản phẩm và những phương pháp tạo dáng chúng.
        Thiết kế theo phương pháp 3D được thực hiện bằng cách phủ vải trực tiếp để lấy mẫu trên Manơcanh hoặc thiết kế dưới sự hỗ trợ của phần mềm kết hợp thiết kế 2D, mô phỏng may ảo bằng phần mềm...  phương pháp này đã được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp nhà thiết kế nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới so với ý tưởng ban đầu, làm cho việc thiết kế trở nên dễ dàng và đầy cảm hứng.
 
         Với phương pháp này người thiết kế chuyển ý tưởng của mẫu phác thảo thành một dạng 3D để hình dung bộ trang phục. Kích thước và tỷ lệ kích thước của các chi tiết tạo hình khối liên quan với nhau và liên quan với vóc dáng cơ thể được nhìn thấy rõ ràng nên việc hiệu chỉnh chi tiết mẫu cho tới khi thỏa mãn thẩm mỹ nhà thiết kế sẽ được tối ưu. Bên cạnh đấy khả năng tác động của vải như là độ rũ vải, xếp nếp vải hay sống vải… dễ dàng được nhìn thấy.
  
5
 Các kiểu trang phục sử dụng kỹ thuật tạo khối

Hình khối trên trang phục có rất nhiều loại như: hình trái tim, hình thang, hình tam giác, hình hoa hồng… Tuy nhiên với bài viết này chỉ đề cập tới kỹ thuật tạo khối hoa hồng trên trang phục.
Các bước tạo khối hoa hồng:
Bước 1: Thiết kế rập thân pen eo cơ bản phủ lên Manơcanh. Chuẩn bị một tấm vải hình chữ nhật có kích thước khoảng 30x30 cm. Cắt một đường cong đến tâm như hình.
Bước 2: Xoắn mẫu tạo dáng cánh hoa
Bước 3: Xoắn mẫu, ghim kim cố định, may lược theo đường ghim kim để cố định hoa hồng.
Bước 4: Phủ rập thân lên Manơcanh. Đặt mẫu hoa hồng lên Manơcanh và ghim kim cố định.
Bước 5: May cố định mẫu trên Manơcanh, vẽ các đường ra mảnh khối hoa hồng, đánh dấu đường sườn, vai, các điểm giữa cổ, giữa eo.
Bước 6: Tháo mẫu xuống khỏi Manơcanh, cắt gọt vải thừa. May hoàn chỉnh sản phẩm.
6
 

Nguồn tin: Phạm Thị Kim Phúc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây