Khoa May & Thời trang

http://maythoitrang.saodo.edu.vn


Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại

Tôi đang là sinh viên năm thứ 2 của khoa Công nghệ May và Thời trang- Trường đại học Sao Đỏ. Rất vinh dự, tự hào khi tôi đã được tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo tình nguyện khi là sinh viên năm thứ nhất.
      Thực hiện kế hoạch số 01/KH- BCĐ ngày 17/01/2019 của ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chiến dịch “Những giọt máu hồng”, năm học này tôi lại tiếp tục hăng hái đăng ký tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo.  Ai trong chúng ta cũng biết rằng hiến máu nhân đạo là một hành động, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” cùng với khẩu hiệu: “ Một giọt máu cho đi- một cuộc đời ở lại” chỉ qua đó chúng ta đã thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Để phát huy truyền thống đó ngày 31/10/2019, Trường Đại học Sao Đỏ sẽ tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện cho cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên trong trường.
       Trường Đại học Sao Đỏ nói chung, khoa Công nghệ May và Thời trang nói riêng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tham gia các hoạt động từ thiện. Trong đó, hiến máu nhân đạo là hoạt động thường niên của trường. Hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và đặc biệt là các thầy cô trong trường cùng tham gia. Bản thân tôi cũng như các bạn sinh viên khác đều nhận thức được nghĩa của việc hiến máu nên ai cũng phấn khởi tham gia hoạt động này.
hien mau nd5 1

         Chúng ta ai cũng biết máu được dẫn đi khắp cơ thể thông qua động mạch và tĩnh mạch. Nó vận chuyển oxi từ phổi đến tất cả các cơ quan,mô và các tế bào. Thế nhưng hiện nay trên thế giới chưa có chế phẩm nào để thay thế được máu của con người. Trên thế giới nhiều nước phát triển vượt bậc về khoa học kĩ thuật đặc biệt là ngành y học có rất nhiều loại thuốc được chết tạo ra để chữa bệnh cho con người nhưng ít có loại thuốc nào điều trị lại hiệu quả bằng việc điều trị bằng máu. Bởi vì máu là thành phần không thể thiếu của cơ thể con người - máu là thứ sản phẩm kì diệu của con người. Hiện nay máu ở các bệnh viện không đủ cung cấp cho các bệnh nhân cần cấp cứu. Vì vậy các hành động hiến máu là rất cần thiết một phần nào đó giúp cho bệnh viện có đủ máu để cứu người. Mỗi giọt máu của chúng ta biểu hiện cho sự sống và sự tiếp tục sống. Hoạt động hiến máu nhân đạo không chỉ mang đến sự sống cho con người mà nó còng là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Nó còn thể hiện sâu săc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Hiến máu là một việc làm không tốn nhiều thời gian và sức lực nhưng nó thật sự cần thiết cho xã hội. Đồng thời nó còn giúp ngành y mà đặc biệt là ở các bệnh viện lớn giảm bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu truyền cho người bệnh.
        Với tôi, đây sẽ là lần thứ hai được tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. Không chỉ có tôi mà tôi còn có cả các bạn trong lớp cùng đồng hành trong hoạt động này.  Năm học trước, tập thể lớp tôi 100% các bạn đăng kí tham gia hiến máu nhưng vì lí do về sức khỏe mà có một số bạn không đủ điều kiện để tham gia hiến máu. Không chỉ có lớp tôi mà có hàng nghìn lượt đăng kí của các sinh viên trong trường đặc biệt còn có cả thầy cô trong trường cũng tham gia. Tôi nghĩ, là sinh viên thì những hoạt động tình nguyện chúng ta không nên bỏ lỡ vì đây là những việc làm thiết thực rất có ích cho cộng đồng. Hoạt động này không chỉ mang lại sự sống cho người khác mà còn có một số tác dụng tích cực đối với người tham gia hiến máu.
  
tải xuống

         Ngoài việc hiến máu có thể cứu sống được tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới theo từng ngày sản sinh lượng máu mới, cơ quan sinh máu sẽ hoạt động gấp 8-10 lần so với bình thường. Hiến máu nhiều lần còn làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc.
         Tham gia hiến máu, người hiến máu sẽ được các bác sĩ khám và tư vấn sức khỏe miễn phí để làm đảm bảo bạn có đủ sức khỏe, cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch… Nếu người tham gia hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ bị mắc bệnh thì sẽ được bác sỹ tư vấn sức khỏe và cách phòng chống bệnh tật. Những người không đủ điều kiện hiến máu thì hãy vận động bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu. Ngoài ra sau khi hiến máu xong người hiến máu còn được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, đặc biệt là được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã  hiến. Giấy chứng nhận còn có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người .
        Hiến máu tình nguyện là một việc làm rất đáng trân trong và cần thiết đối với xã hội. Vì vậy, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các công tác tuyên truyền giáo dục lòng nhân ái, tình yêu thương đến với tất cả mọi người để mọi người hiểu rõ hơn về công tác hiến máu tình nguyện, từ đó có những nhận thức và hành động tích cực trong việc tuyên truyền và cùng nhau tham gia hưởng ứng

Nguồn tin: Sinh Viên CK14-M Phạm Thị Luyến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây