Cảm nhận về những cái bắt tay

Thứ ba - 12/04/2016 03:29
Bắt tay nhau là phương tiện giao tiếp có văn hóa đồng thời cũng là sự chia sẻ tình cảm giữa hai người. Sau cái bắt tay thường là những lời thăm hỏi về sức khỏe, về công việc, cho nên nó chứa đựng tình cảm nồng nhiệt, ân cần. Nhưng cũng có những cái bắt tay chỉ là xã giao khi người ta không quen biết.
              Các cụ ngày xưa không biết bắt tay. Lễ giáo phong kiến dạy người ta cúi đầu mỗi khi gặp khách bề trên. Bắt tay là một sản phẩm nhập ngoại đến Việt Nam theo những công chức Pháp từ những năm đầu thế kỷ 20. Ta gặp khá nhiều những cái bắt tay của những tri thức, những văn nghệ sỹ, những công tử con nhà giàu...Trong những cuốn tiểu thuyết Tự lực văn đoàn cũng như tác phẩm của các nhà văn hiện thực phê phán trước cách mạng. Thoạt đầu nó như sản phẩm độc quyền của những bậc trí giả, những ông chủ nhà giàu, những người cầm quyền. Trong các ánh văn thơ tiền chiến nói chung, trong truyện ngắn và tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng...nói riêng,  và tuyệt nhiên không bắt gặp một bác nhà quê nào dùng cái bắt tay làm phương tiện giao tiếp. Ngày nay, bắt tay đã trở thành phổ cập của mọi người trong xã hội, nó không còn là của riêng bất kỳ tầng lớp nào.
                Bắt tay nhau như một lời chào, là phương tiện giao tiếp có văn hóa đồng thời cũng là sự chia sẻ tình cảm giữa hai người. Sau cái bắt tay thường là những lời thăm hỏi về sức khỏe, về công việc, cho nên nó chứa đựng tình cảm nồng nhiệt, ân cần. Nhưng cũng có những cái bắt tay xã giao khi người ta không quen biết nhau, bản thân cái bắt tay đó là sự bày tỏ tình cảm quan hệ giữa người với người.
             Nếu đứng trên góc độ biểu lộ tình cảm thì cái bắt tay ngày nay cũng xếp thành hai loại:
Loại thứ nhất bắt tay để biểu lộ tình cảm chân thành sự thân mật giữa những người bắt tay.
Untitledds
                                                                             Ảnh từ nguồn internet
               Loại thứ 2 đó là những cái bắt tay để mà bắt tay, nghĩa là bắt tay vô cảm như chìa tay ra bắt nhưng mặt lại ngoảnh đi chỗ khác.
Untitledfsdf
                                                                           Ảnh từ nguồn internet
               Bắt tay ngày nay đã trở thành phổ cập của mọi người. Phạm vi và hoàn cảnh để bắt tay nhau cũng rộng hơn: Có thể bắt tay nhau lúc gặp trong cuộc họp, trên đường đi, đặc biệt là trong các cuộc cỗ bàn, rượu chè.  Bắt chặt tay để bày tỏ tình cảm của mình của con người trong xã hội văn minh, vì vậy nó cần được duy trì trong các mối quan hệ.

 

Nguồn tin: Đỗ Thị Tần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay145
  • Tháng hiện tại11,056
  • Tổng lượt truy cập227,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây