Giúp sinh viên tự tin giao tiếp với giảng viên

Thứ năm - 10/11/2022 16:12

l1

l1
Trong môi trường đại học, mối quan hệ giảng viên và sinh viên được coi là mối quan hệ tập trung nhất, xuyên suốt trong quá trình dạy và học. Mối quan hệ này là một phạm trù tinh thần, hàm chứa tính đa dạng và phức tạp, liên quan trực tiếp đến chất lượng giáo dục toàn diện. Vì vậy để giải quyết tốt mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên thực chất là cơ bản đã góp phần to lớn trong việc hoàn thiện nhân cách sinh viên.
      Các bạn sinh viên hãy ghi nhớ những điều sau sẽ giúp tự tin giao tiếp với giảng viên trong quá trình học tập và nghiên cứu. Đặc biệt là với các em tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới.
       Nếu đã bước chân vào giảng đường đại học, bạn còn nghĩ rằng mãi mãi mình không thể nào tiếp cận được với giảng viên, rằng giảng viên rất khó gần hoặc xa cách thì môi trường đại học của bạn sẽ rất nhàm chán và khó có thể tiến xa trong học tập và nghiên cứu. Hãy cứ coi giảng viên bình thường như bao người khác và một phần công việc của giảng viên là thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ bạn trong việc học tập. Ngoài ra, môi trường đại học có khá nhiều giảng viên với tuổi còn rất trẻ, phong cách năng động, nhiệt tình, họ sẵn sàng trở thành những người bạn học cùng với sinh viên.

       Khi gặp gỡ giảng viên nếu lo lắng, bạn hãy ghi nhớ những điểm cơ bản bạn cần nói. Điều này sẽ giúp bạn đỡ bị lắp bắp hoặc nói chuyện dông dài, không đúng trọng tâm. Bởi một lẽ, giảng viên có hàng trăm sinh viên nên họ không thể dành cả một buổi chỉ để nói chuyện với một sinh viên nào đó. Bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý thật thoải mái để trình bày với giảng viên trong tư cách là những người sinh viên có ý chí, muốn cầu thị và chân thành muốn được mở rộng hiểu biết.
      Sinh viên có thể gặp gỡ giảng viên sau giờ học. Cách này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn sau khi đã dành thời gian tiếp cận và làm quen với thầy, cô ở trên lớp. Trong trường hợp có quá nhiều học viên tìm gặp giảng viên như bạn, hãy kiểm tra lại lịch dạy và học rồi xin lịch hẹn, gặp họ tại văn phòng. Đây cũng là một cách tốt để xây dựng một mối quan hệ tích cực với giảng viên.
 
x2

       Nếu quá lo lắng và ngại ngần khi gặp trực tiếp, bạn hãy thử cân nhắc các cách liên lạc khác như thông qua thư điện tử hoặc điện thoại, tin nhắn. Cách này vừa giúp bạn đỡ lo và có thể còn tiết kiệm được thời gian khi giảng viên của bạn quá bận. Một điểm không thể quên đó là vấn đề lịch sự, lễ phép và kính ngữ khi xưng hô, giao tiếp với những người thầy, người cô nhưng cũng đừng vì thế mà quá căng thẳng.
      Giảng viên đại học thực sự không đánh giá cao những sinh viên khi gần sát đến hạn nộp bài mới tìm gặp giảng viên để giải đáp thắc mắc, đặc biệt là những thắc mắc về cách trình bày luận văn, bài thuyết trình, đồ án hoặc những kiến thức cơ bản. Thậm chí, họ có thể không trả lời những sinh viên đợi sát đến ngày nộp bài mới gấp rút tìm họ. Vì thế, hãy dành thời gian để học tập và chuẩn bị bài vở trước khi mọi thứ quá muộn. Nếu cần gặp giảng viên để tham khảo thêm, chú ý, đừng để gần sát ngày nộp bài mới đi tìm giảng viên để trao đổi.
      Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, khoa học công nghệ, đã tạo ra sự thay đổi lớn trong suộc sống con người nói chung cũng như trong giáo dục nói riêng. Quan hệ giảng viên – sinh viên đã có nhiều thay đổi, bình đẳng hơn, thân thiện hơn.
    Tôi rất vinh dự, tự hào là sinh viên khoa May và TT của trường Đại học Sao Đỏ. Ngay từ khi vào trường với bao bỡ ngỡ xa lạ cả về học tập lẫn cuộc sống tự lập Tôi thấy vô cùng khó khăn. Nhưng được sự dìu dắt quan tâm của thầy cô, bạn bè em đã thấy tự tin và yêu mến nơi này hơn. Tôi không có cảm giác e ngại hay sợ khi gặp gỡ giảng viên của mình bởi các thầy cô ở đây luôn hòa đồng vui vẻ, bình đẳng và nhiệt tình. Hãy tự tin giao tiếp với giảng viên bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều.
                                                                                                 Chúc các bạn thành công!
 

Tác giả bài viết: SV khoa May & TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay3,370
  • Tháng hiện tại35,020
  • Tổng lượt truy cập5,290,976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây