NHỮNG LƯU Ý CHO SINH VIÊN MỚI NHẬP HỌC

Thứ ba - 27/09/2022 10:27

NHỮNG LƯU Ý CHO SINH VIÊN MỚI NHẬP HỌC

Nhận được thông báo đỗ đại học là tin vui nhất đối với các bạn học sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vào đại học, trở thành sinh viên là mong ước của hàng triệu bạn trẻ khi cánh cổng THPT khép lại. Không chỉ là bước tạo đà quan trọng cho tương lai, trường đại học còn là môi trường trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa. Tuy nhiên, có những điều tân sinh viên cần phải biết sớm để không lãng phí 4 năm, 5 năm tuổi trẻ của mình.
       Sự thật là 4 năm, 5 năm học đại học không phải là khoảng thời gian đủ nhiều để các bạn thu nhận kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm nếu các bạn không cố gắng, nỗ lực từng ngày. Vì vậy, các tân sinh viên hãy lưu ý những điều dưới đây:

1. Tìm một nhóm bạn hoặc một câu lạc bộ mà bạn có thể gia nhập

Khi bước chân vào cổng trường đại hoc, bạn có thể sẽ bị bỡ ngỡ vì chưa quen biết ai. Đừng sống khép mình, bạn hãy làm quen với một vài bạn mới, thử tham gia một số nhóm sinh hoạt bạn nghĩ là phù hợp với mình. Không phải tất cả trong số họ đều sẽ gắn bó với bạn đến cuối hành trình này. Nhưng họ sẽ là những người làm việc với bạn trong những sự kiện ngoại khóa đầu tiên, đi cùng bạn vào những buổi dã ngoại xa nhà và có thể là những đồng nghiệp tương lai nữa.
      Các câu lạc bộ cũng là một địa chỉ tuyệt vời để bạn gửi gắm những năm đại học của mình. Chúng thường gắn liền với chuyên ngành học hoặc với một số kỹ năng mềm mà người trong lĩnh vực của bạn cần có. Tham gia câu lạc bộ cũng là cách dễ dàng nhất để gặp gỡ những người có chung sở thích và mối quan tâm với bạn. Đừng sợ phải bắt đầu một cái mới và nếu muốn thì cũng đừng sợ phải thay đổi.

2. Tham gia hoạt động ngoại khóa và tình nguyện

Nếu bạn đã trở thành một sinh viên đại học chính hiệu, vậy bạn may mắn hơn rất nhiều người rồi. Các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ sự may mắn của bạn đến với cộng đồng. Ngoài ra, chúng còn tốt cho hồ sơ xin việc của bạn sau này nữa.
 h2          h1

3. Học cách quản lý thời gian của bạn

Thời gian là một thứ vô tận nhưng nó lại trôi tuột đi và không bao giờ quay trở lại, bởi vậy thành công sẽ chỉ đến với người biết quản lý tốt thời gian của mình. Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Khi đi học, sinh viên phải học cùng lúc rất nhiều môn, mỗi môn đều có bài tập nhóm, bài thuyết trình, bài tập về nhà, bài kiểm tra,… nếu không biết sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên hợp lý cho từng môn học thì sẽ rất dễ bị quá tải, học trước quên sau, gần đến ngày thi mới tá hoả vì còn quá nhiều kiến thức chưa ôn.
      Khi bắt đầu học cách quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng đầu tiên sinh viên cần có đó là kỹ năng đặt mục tiêu. Chúng ta sẽ chia ra từng học kỳ và sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự xa gần. Ví dụ trong năm nhất, tôi muốn đạt được học bổng hoặc tôi phải làm quen với các phương pháp học ở đại học. Sau khi đặt mục tiêu, bạn hãy liệt kê xem cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó.
      Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách vở, tài liệu chỉ dẫn về phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Sinh viên có thể tiếp cận những tài liệu đó ở trên mạng, trong nhà sách để bổ sung thêm kiến thức về cách quản lý thời gian của mình.
4. Đề ra mục tiêu học tập rõ ràng
      Bạn sẽ cảm thấy chuyện này chẳng có gì để nói. Nhưng mọi thứ chỉ đơn giản khi bạn vừa nhập học mà thôi, vì thực tế sau một thời gian thì rất nhiều sinh viên ngày càng chệch xa với dự định ban đầu của mình. Có cả những trường hợp đuối sức lẫn bế tắc ngay sau nhập học chuyên nghiệp và cái mác sinh viên gánh trên vai trở nên quá nặng nề.
      Vậy thì bạn phải học như thế nào để chắc chắn việc mình có trong tay tấm bằng tốt nghiệp loại khá giỏi?
           – Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân.
           – Vạch kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo.
           – Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập.
      Ngoài giờ học ở trường, hãy tranh thủ dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu, rất có ích cho bạn trong những kì thi và cả khi bước ra đời. Bên cạnh internet với nguồn kiến thức đồ sộ, hãy tận dụng thư viện
trường mình ở đó có rất nhiều sách tham khảo giúp bạn đỡ tốn một khoản tiền không nhỏ để mua sách.

5. Tìm kiếm cơ hội làm thêm

Sau khi ổn định cuộc sống, nhiều bạn tân sinh viên muốn đi tìm việc làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Nếu các bạn muốn đi làm thêm thì hãy tìm hiểu thật cặn kẽ nơi làm thêm, nguồn đăng tuyển, cảnh giác trước những thông tin “việc nhẹ lương cao”.
    Sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, điều đó là chắc chắn, công sức lao động bỏ ra và hiển nhiên bạn được hưởng những gì bạn đã làm. Làm thêm sẽ giúp bạn có thêm nhiều về kỹ năng trong cuộc sống đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Môi trường làm việc giúp bạn phải gặp gỡ nhiều người điều đó sẽ giúp bạn khôn khéo hơn trong việc giao tiếp. Khi kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ làm quen được với nhiều người, mở rộng được mối quan hệ.
     Các bạn nên cố gắng lựa chọn các công việc liên quan đến ngành học của mình để có những trải nghiệm thực tế cũng có thể vừa học vừa làm. Tuy nhiên nên sắp xếp thời gian hợp lý và đặt việc học lên hàng đầu.
     Đại học không phải là con đường lập thân, lập nghiệp duy nhất nhưng học đại học là cách nhanh nhất giúp bạn thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tân sinh viên hãy luôn suy nghĩ tích cực và kiên định với sự lựa chọn của mình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồi