Những trải nghiệm về việc làm Nghiên cứu khoa học trên giảng đường

Thứ ba - 24/12/2019 23:22
Đề tài nghiên cứu khóa học – công nghệ là một quá trình nghiên cứu để đưa ra một cái mới. Vì vậy đề tài đòi hỏi người thực hiện phải biết cách tìm kiếm các tài liệu chính thống, sau đó tập hợp lại để học hỏi để nắp ghép các nội dung phù hợp lại với nhau và sáng tạo lên một sản phẩm KH-CN mới.
           Có nhiều bạn sinh viên rất may mắn khi vẫn còn đi học và được trải nghiệm làm đề tài nghiên cứu. Bởi khi được tham gia làm đề tài nghiên cứu thì bản thân sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và được tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về chuyên ngành mà mình theo học. Dưới sự chỉ bảo, hướng dẫn của các thầy cô thì chúng ta sẽ nắm bắt được quá trình nghiên cứu và mục tiêu cần đạt được của quá trình nghiên cứu đó. Thầy cô đóng vai trò là người đưa ra các yêu cầu, và mình sẽ là người tìm kiếm, nghiêm cứu các tài liệu để đáp ứng các yêu cầu đó. Các bước thực hiện nghiên cứu phải được sắp xếp theo một trình tự bài bản. Người thực hiện nghiên cứu phải chăm chỉ và kiên trì thì mới có thể tạo lên một sản phẩm chất lượng tốt và mang tính ứng dụng cộng đồng cao. Qua đó chúng ta sẽ có được những lợi ích của hoạt động nghiên cứu khoa học như sau:
          Thứ nhất:  Nghiên cứu khoa học là cách chúng ta bổ sung những kiến thức mà không được học ở giảng đường, lấp đầy những kiến thức kỹ năng cũng như kiến thức về đời sống xã hội để làm giàu vốn sống bản thân.
Trong quá trình khảo sát hay làm thực tế chúng ta sẽ sử dụng những kỹ năng ít khi dùng đến như kỹ năng  tìm kiếm,  phân tích,  xử lý số liệu… chúng ta sẽ đóng vai như một nhà khoa học thực thụ - một trải nghiệm mới cho những ai thích khám phá bản thân. Trong qua trình đó bạn hiểu sâu hơn về những điều còn bỏ ngỏ ở trên lớp hay những bài học tưởng như cằn cỗi trong giáo trình  hóa ra lại sinh động ở trong thực tế.  Tất cả những cảm giác của nghiên cứu khoa học sẽ mang đến những khám phá mới về những điều chúng ta quan tâm, yêu thích.
           Thứ hai: Nghiên cứu khoa học giúp chúng ta có kiến thức sâu rộng  hơn những kiến thức được học. Nó phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với những điều mới để giải quyết những vấn đề ta quan tâm, thắc mắc…từ một vấn đề sẽ mở rộng ra nhiều vấn đề làm phong phú kiến thức cũng như vốn sống chúng ta.
        Thứ ba: Những bài học bổ ích rút ra từ công việc nghiên cứu. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, ăn ý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đề tài. Bên cạnh đó, công việc nghiên cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối… nhưng từ những bài học đó giúp chúng ta rút ra những kinh nghiệm quý giá mà chính bản thân tự chiêm nghiệm để thay đổi.
        Thứ tư:  Đây là công việc đòi hỏi nhiều công sức do đó món quà dành cho người bền bỉ và kiên trì nhất sẽ là những điểm cộng, điểm thưởng,… vào thành tích học tập cuối năm hay điểm rèn luyện tùy vào thành tích chúng ta đạt được.
       Thứ năm: Những kinh nghiệm viết báo cáo, kỹ năng thực hành, hay sau này làm khóa luận tốt nghiệp rất bổ ích cho sinh viên năm cuối và những kỹ năng sau khi đi làm thích ứng nhanh hơn với những công việc đòi hỏi sáng tạo. Cao hơn là những luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ…
Nói tóm lại công việc nghiên cứu khoa học lấy đi nhiều công sức và thời gian của chúng ta nhưng thành quả nó đền đáp cho chúng ta là kỹ năng thích ứng, sự sáng tạo, sự tìm tòi và hơn nhất cái nhìn bao quát trong cong việc và cuộc sống. Và đơn giản chúng ta thấy hạnh phúc khi mình làm được gì đó dù nhỏ bé nhưng đáng để trân trọng, và ghi nhớ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay3,705
  • Tháng hiện tại35,355
  • Tổng lượt truy cập5,291,311
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây