Giao lưu các thế hệ sinh viên khoa Công nghệ May & Thời trang – “Gặp gỡ để củng cố niềm tin”

Chủ nhật - 23/10/2016 04:12
Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa là lại có sự thay đổi rất riêng biệt. Và phải chăng con người cũng vậy, ở mỗi độ tuổi nhất định, con người ta lại có những thay đổi lớn lao trong cuộc đời mình. Tôi cũng đã dần cảm nhận được sự thay đổi ấy trong từng năm tháng, từ khi còn nhỏ. Hay kể cả khi đã lớn thì nó lại rõ ràng hơn.
Cái hồi còn nhỏ, khi mà tôi phải rời xa bàn tay chăm bẵm của bố mẹ và các cô giáo mầm non là những giọt nước mắt, cái bịn rịn không rời tay mẹ khi bước vào lớp một. Tiếp đó là cái vẻ ngây thơ, lạ lẫm khi bước sang cấp hai. Rồi cả cái mới lạ khi tôi đặt chân vào cánh cổng trường cấp ba nữa. Ba năm học cấp III, nghe thì có vẻ lâu đấy, nhưng nó lại trôi thật nhanh với biết bao nỗi niềm và nuôi dưỡng ước mơ cháy bỏng của mỗi chúng ta khi rời xa ghế học đường. Với riêng bản thân tôi, tôi chọn cho mình con đường học tiếp. Biết rằng là bố mẹ sẽ rất vất vả trong bốn năm nữa. Nhưng niềm tin bố mẹ đặt ở tôi, tôi sẽ nuôi dưỡng chúng lớn lên từng ngày. Chỉ là tôi báo đáp công ơn cha mẹ bằng cách sống tốt, lành mạnh học tập tốt và xây dựng tương lai vững vàng. Và thế là tôi đỗ đại học, một ngôi trường danh tiếng mạng tên Đại học Sao Đỏ. Ngôi trường mang bề dày lịch sử suốt 47 năm qua, làm tôi thấy tự hào biết mấy.

Rồi cái ngày ấy cũng tới, cái ngày tôi phải rời xa quê hương, rời xa bố mẹ lên trường nhập học. Đặt chân vào ngôi trường này, bao cảm xúc lại ùa về, ôi sao mà hạnh phúc đến thế. Thế rồi cuộc sống xa nhà, thiếu thốn mọi cái đã cho tôi không ít lần nản lòng. Chỉ là nản thôi, chứ tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc cả, bởi tôi là niềm tự hào duy nhất của bố mẹ. Ở đây mọi thứ đều lạ lẫm hết. Nhiều lúc tôi như bị mất phương hướng vậy. Nhưng rồi tôi cũng dần quen với nhịp sống mới…

Cuộc sống tự lập làm tôi trở nên thích thú lắm, nhưng nhiều khi tôi lại bỏ lỡ quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ. Trong những tuần học đầu tiên, có nhiều cái tôi không định hướng được rõ ràng và việc phân bố thời gian học còn hạn chế. Có thể là tôi chưa tìm ra cho mình phương pháp học tập nào hiệu quả cả. Và thế rồi khoa CNM&TT trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức buổi giao lưu trò chuyện giữa các sinh viên trong khoa với cựu sinh viên đã thành đạt. Với cương vị khách mời của một tân sinh viên, tôi đã được nghe các anh chị khóa trên cùng các anh chị cựu sinh viên chia sẻ về phương pháp học tập của riêng mình để đạt được thành quả tốt nhất. Được trò chuyện cùng cô giáo và các chị khóa trên tôi đã dần định hướng được con đường học tập của riêng mình. Những chia sẻ của chị Miền (khóa 4), chị Hà (khóa 05), chị Mai Hoa (khóa 06) rằng: “chỉ cần trong lớp chú ý nghe giảng, ghi chép bài, chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy cô”. Hay là “phải luôn trau dồi kĩ năng thực hành thật tốt, ngoài giờ lên lớp học lý thuyết, thời gian rảnh thì lên thư viện đọc tài liệu hoặc đến xưởng tự luyện tay nghề”… Tất cả nhiêu đó lời lời khuyên của anh chị đã giúp tôi mường tượng ra phương pháp học tập cho mình. Và tôi đã tự nhủ mình: “tôi cũng sẽ phải làm được và làm thật tốt những gì các chị nói”.
IMG20161016090847
Sinh viên cũ của khoa trong buổi giao lưu

Đó mới chỉ là đưa ra hướng học tập như thế nào cho tốt mà thôi. Còn cái quan trọng hơn đó chính là xác định và lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai. Rất vinh dự cho chúng tôi, khi được gặp mặt năm cựu sinh viên thành đạt đến từ nhiều công ty khác nhau. Anh chị có chia sẻ rằng, để có được thành công như hôn nay, anh chị đã không ít lần gặp khó khăn, nhưng anh chị đều vượt qua được. Tôi tâm dắc với câu nói: “có vấp ngã mới thành công” của anh Nguyễn Mạnh Dầu cựu sinh viên trung cấp khóa 07. Ban đầu, qua lời kể của anh chị về quá trình gian lao khi đi xin việc, tôi cũng dần có chút lo lắng. Nhưng anh chị đã khẳng định chỉ cần mình giỏi thực sự và có sự tự tin thì việc vượt qua vòng phỏng vấn của các công ty “cũng không thành vấn đề gì cả”.

Buổi giao lưu hôm ấy kết thúc thật ý nghĩa và thành công. Sau buổi giao lưu ấy, tôi hiểu rằng, không có gì là không thể, mọi lo lắng cũng chỉ làm ta nản thêm thôi. Vậy nên tôi cũng như các bạn sinh viên còn đang học hãy bỏ qua hết mọi lo lắng cho tương lai. Hãy thay vào đó bằng việc làm quan trọng hơn là học tập thật nghiêm túc để đạt được kết quả thật tốt. Và các bạn cũng đừng quên rèn luyện những kỹ năng sống ở mọi lúc, mọi nơi, đó chính là tác nhân quan trọng cho thành công của chúng ta sau này. Mọi khó khăn trước đó cũng như sau này sẽ là thử thách để tôi và bạn vượt qua tất cả.
Và sau cùng tôi chỉ có thể nói rằng tôi tự hào về nơi đây, về ngôi trường Đại học Sao Đỏ. Và tôi sẽ nỗ lực hết sức để khẳng định chính mình. Xin cảm ơn thầy cô, cảm ơn các thế hệ sinh viên đi trước của khoa Công nghệ may & thời trang những người đã củng cố niềm tin cho chúng tôi!

Nguồn tin: SInh viên Trịnh Thị Kim Tuyến – lớp DK7-M