Những mảnh ghép còn “thiếu” trên con đường lập nghiệp

Chủ nhật - 23/10/2016 03:58
Ngày 16/10/2016 khoa Công Nghệ May & Thời Trang trường Đại học Sao Đỏ đã có buổi giao lưu trò chuyện, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Buổi giao lưu diễn ra tốt đẹp và để lại nhiều bài học cho các bạn sinh viên.
dfdf
Chương trình giao lưu giữa các thế hệ sinh viên sinh viên khoa Công Nghệ May & thời Trang
 
Sinh viên - bạn đang ở độ tuổi nào?
Tôi nhớ nhà văn Phan Việt có viết: “ Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng, cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc”. Ở cái tuổi đôi mươi ấy, tất cả dường như đã và đang trong mơ hồ, ta không biết nên bắt đầu từ đâu, nên làm như thế nào để có một khởi đầu hoàn hảo.Và dường như , thời gian dần trôi đi, chúng ta vẫn đang ngẩn ngơ chờ đợi điều gì đó trong sự luyến tiếc và hoang mang đến tuột cùng.
Độ tuổi mà dường như chúng ta đang bị mất phương hướng với bao suy nghĩ mông lung, điên dại đến lạ thường. Biết được điều này, các thầy cô khoa Công Nghệ May- Thời Trang trường Đại Học Sao Đỏ đã làm nên chương trình “Giao lưu giữa các thế hệ sinh viên khoa Công Nghệ May – Thời Trang lần thứ II” nhằm định hướng học tập và nghề nghiệp cho các bạn sinh viên.
fds
 Nếu tôi biết được khi còn 20
 
Bạn đã suy nghĩ gì cho tương lai của mình?
Tôi muốn bạn tự trả lời câu hỏi đó. Bạn trả lời được tức bạn đã và đang có định hướng cho riêng mình rồi đấy.
Tôi biết, không chỉ bạn mà còn nhiều sinh viên khác chưa có động cơ thái độ chính xác cho tương lai cũng như sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, ngày 16/10/2016 khoa Công Nghệ May & Thời Trang đã có buổi giao lưu trò chuyện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Chắc hẳn qua buổi nói chuyện hữu ích đó, bạn đã và đang tạo dựng cho mình những suy nghĩ, định hướng riêng?
Bạn không còn là cô cậu học trò chạy tung tăng với tà áo trắng, bạn không còn chỉ mơ mộng với dòng lưu bút tuổi học trò, mà thay vào đó là cả một chân trời phía trước. Tương lai của bạn tươi sáng hay đen tối là do chính bạn quyết định. Ngay từ bây giờ, bạn đừng lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức cho những điều vô bổ nữa.
Bạn mơ ước được làm trong phòng thiết kế, trong phòng mẫu, được làm tổ trưởng, làm quản đốc, quản lý…?  Hay đơn thuần là mở một tiệm may nho nhỏ của chính bản thân mình? “Vậy ngay từ bây giờ, bạn nên xem xét bạn mạnh về điểm nào, bạn hãy học và theo đuổi điểm mạnh đó, đừng học lan dải, học tràn lan” – chia sẻ của anh Dầu cựu sinh viên khoa May. Cuối cùng, bạn chẳng giỏi về lĩnh vực nào! Bạn có thấy hối tiếc không khi đi xin việc phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi, em mạnh về lĩnh vực nào. Bạn ngần ngại trả lời, “ Em không giỏi chuyên một lĩnh vực nào cả”. Hoặc gần gũi hơn, bố mẹ, hoặc một người nào đó hỏi bạn: “ Con may cho bố/mẹ một chiếc áo nhé” lúc đó bạn đang có suy nghĩ gì? Phải chăng bạn đang do dự?  bạn nghĩ sao khi được đi học bao nhiêu năm mà không may nổi cho người thân một chiếc quần hoặc áo ưng ý?
Và ngay bây giờ, liệu bạn có đang có chí tiến thủ cho tương lai? Suy nghĩ tích cực, chăm chỉ ắt hẳn bạn sẽ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”.
vsv
 Danh ngôn cuộc sống
 
Ngành may đâu chỉ là của phái yếu?
Một bạn sinh viên có đặt ra câu hỏi: “ Em thường thấy ngành may hầu như chỉ dành cho con gái, anh/ chị nghĩ sao về điều này ạ?”
Còn bạn, bạn nghĩ sao? Anh Quân – cựu sinh viên khoa may trường Đại học Sao Đỏ chia sẻ : ngành may đâu phải là ngành của con gái. Bạn cũng thấy đó, không phải tất cả, nhưng thông thường con trai khi tiếp xúc với xã hội, với máy móc thường nhanh nhạy hơn con gái. Hơn nữa, hiện nay chủ yếu là may công nghiệp, đòi hỏi sự tinh sảo, nhanh nhạy. Vì thế, con trai cũng rất ưu phù hợp. bạn thường thấy đầu bếp, nhiếp ảnh, con trai rất nhiều. do đó, đâu phái phái đẹp mới có thể làm đẹp cho đời, cho cuộc sống đâu?
Vậy nên, với các bạn là phái mạnh, các bạn đừng tự ti khi mình là con trai ngành may nhé!
sc
 Bạn nam sinh viên khoa may hăng say sản xuất
 
Tiếng Anh và kỹ năng mềm có quan trọng với doanh nghiệp không?
Không chỉ đối với các ngành về kinh tế, mà ngành may cũng rất chú trọng về ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Nếu bạn có ngoại ngữ và kỹ năng mềm tốt, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều so với người không có ngoại ngữ. Thông thường, người giao tiếp ngoại ngữ tốt, năng động và có cách xử lý tình huống sẽ thành công hơn người bình thường. Chị Phương cho biết: “Bạn sẽ có cơ hội làm việc tốt hơn nếu như bạn có ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, có khả năng bạn sẽ được nâng bậc khi giao tiếp tốt và có kỹ năng ngoại ngữ”. Đặc biệt, nếu bạn là người năng động, thích đi nhiều, thích giao tiếp và xử lý các vấn đề thì bên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp may sẽ phù hợp với bạn. Chị Mai tâm sự: “ bên xuất nhập khẩu rất năng động, và đòi hỏi bạn phải có ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp, và cũng phải biết các xương về ngành may nữa”. Do đó, nếu bạn là một người tự ti, trầm tính thì bạn hãy tham gia các hoạt động tình nguyện, làm việc theo nhóm... trau dồi vốn tiếng anh để tăng khả năng giao tiếp của mình. Điều này cũng sẽ tạo nên một phần trong sự thành công trong công việc của bạn.
xscd
 Sinh viên khoa CNM&TT đạt giải nhất cuộc thi kỹ năng thuyết trình
 
Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu?
Bạn nên bắt đầu từ bây giờ! Bạn thấy đấy, kiến thức trong nhà trường chính là xương cốt giúp bạn tự tin hơn khi ra ngoài doanh nghiệp” Anh Thế chia sẻ, hay chị Phương có nói: “ Công việc của mình là quản lý về chất lượng của sản phẩm, để làm được điều này thì mình cũng phải biết được các lỗi, các quy cách may... mà để biết được thì trước hết mình phải nắm vững cái cốt của nó”. Không có xương cốt, bạn khó có thể nắm bắt và tiếp thu kiến thức tốt hơn, nhanh nhạy hơn. Bạn nghĩ rằng: Việc học ở trường chán ngán, vô bổ, nhạt toẹt? Xin thưa với các bạn, bạn đã lầm! Bạn sẽ không bao giờ thành công được nếu chỉ nghĩ nông cạn như vậy. Bạn có biết rằng, bất kể một người thành công nào họ cũng phải trải qua những kiến thức cơ bản đến kiến thức chuyên sâu, và nâng cao. Thật uổng phí thời gian, công sức cho những con người suy nghĩ nông cạn!
Đặc biệt các bạn sinh viên năm cuối, bạn đã chuẩn bị gì cho hành trang lập nghiệp của mình? Bạn có thấy hối tiếc quãng thời gian đã qua không? Chắc hẳn các bạn luôn có câu cửa miệng: Ước gì thời gian có thể quay trở lại. Đừng ước nữa, bởi thời gian có bao giờ trở lại cho chúng ta đắm chìm trong mơ mộng nữa đâu.  Còn các em sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba, các em hãy tận dụng tối đa thời gin của mình cho việc học tập, tìm tòi, sáng tạo nhé. Tương lai của các em trông chờ vào những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường đó.
Sẽ chẳng có ai giúp bạn nếu bạn không tự thân vận động. và nếu bạn được lắng nghe buổi giao lưu giữa các thế hệ sinh viên do khoa Công Nghệ May & Thời Trang tổ chức thì tôi khẳng định, bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều. Bởi lẽ đó chính là chia sẻ thực tế được sang lọc từ những trải nghiệm thực tế của các anh chị. Quả thật: “Học thầy không tày học bạn”.
cdsd
       Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay
 
        Và bạn có thể dễ dàng hình dung ra con đường mà bạn đang đi. Nó có thể là ánh mặt trời rạng rỡ trên đôi mắt biếc long lanh, hoặc nó có thể là đầm lầy tăm tối trong u sầu tuyệt vọng của bạn. Tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của bạn. Tôi tin rằng qua buổi giao lưu với các anh chị cựu sinh viên khoa Công Nghệ May & Thời Trang, bạn đã định hướng cho mình những ước mơ về một công việc phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tin: Sinh viên: Nguyễn Thị Mến – lớp: CNM02-DK04

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay150
  • Tháng hiện tại11,061
  • Tổng lượt truy cập227,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây