Sinh viên và vấn đề làm thêm

Thứ năm - 25/08/2016 07:23
Làm thêm là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Bàn về lý do vì sao sinh viên lại thích đi làm thêm, đó là lý do, mục đích của mỗi người. Thường thì rất nhiều bạn nghĩ chỉ có những sinh viên gia đình khó khăn mới đi làm thêm, vì họ muốn kiếm thêm thu nhập để giúp đỡ cho gia đình, giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ trong việc trang trải học phí, chi phí ăn ở... Nhưng trên thực tế, có những bạn sinh viên gia đình khá giả vẫn tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ. Điều đó chứng tỏ rằng, ngoài yếu tố thu nhập, có rất nhiều bạn sinh viên muốn làm thêm những công việc ngoài giờ vì họ xem đó như là cơ hội để cọ xát, đi vào thực tế và có thể rèn luyện những kỹ năng, tích lũy những kinh nghiệm mà trường học sẽ khó giúp họ có được.

Tuy nhiên, khi đi đến quyết định làm thêm, các bạn sinh viên cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng vì làm thêm có thể là một con dao hai lưỡi.  Nó là hai mặt của một vấn đề: mặt tích cực và mặt tiêu cực.

Xét về mặt tích cực, khi đi làm thêm, sinh viên sẽ có được một khoản thu nhập, được tiêu những đồng tiền do mồ hôi công - sức lao động của chính mình, lúc đó sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn. Thứ hai, nếu sinh viên đi làm thêm có liên quan đến chuyên ngành mình đang học thì đó là một cơ hội để áp dụng lý thuyết vào thực tế và đúc rút những bài học kinh nghiệm cho mình. Thứ ba, việc đi làm thêm sẽ giúp cho sinh viên gia tăng các mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng mềm mà trên giảng đường ít có cơ hội được rèn luyện. Thứ tư, việc sinh viên tự đi làm thêm sẽ giúp cho cá nhân rèn luyện tính tự lập, trưởng thành hơn và ít dựa dẫm vào người khác… Với những ích lợi đó, khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ và cảm thấy tự tin hơn.
 

1372474216 sinh vien lam them 1

                                                       Sinh viên làm thêm công việc phát tờ rơi
Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những mặt tiêu cực. Thứ nhất, có rất nhiều sinh viên vì quá mải mê kiếm tiền mà quên đi mất nhiệm vụ chính của mình vẫn là học tập.  Thứ hai là việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc giờ giấc sinh hoạt của sinh viên -điều này thực sự là không tốt. Ngoài ra, những sinh viên mới bắt đầu làm thêm, còn ít kinh nghiệm có thể bị lừa gạt, bị quỵt tiền hoặc có thể là những hậu quả nặng nề hơn. Rất nhiều bạn làm thêm ngày đêm rồi xao nhãng việc học lên lớp chỉ dành thời gian ngủ bù cho những giờ đi làm thêm.

Tóm lại, khi đứng trước quyết định có đi làm thêm hay không, sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng. Với bạn bây giờ làm thêm quan trọng hơn hay học tập quan trọng hơn? Mục tiêu của bạn khi quyết định đi làm thêm? Kế hoạch cân bằng thời gian học tập của bạn (cụ thể và chi tiết về thời gian dành cho học tập và làm thêm cùng các hoạt động khác)?  Bạn sẽ chọn điều gì nếu bắt buộc lựa chọn 1 trong 2: Công việc và học tập?

            Việc làm thêm có thể nói là một "hơi thở" không thể thiếu trong đời sống sinh viên. Mỗi sinh viên cần biết rõ năng lực của bản thân và đủ "tỉnh táo" để có thể tìm kiếm những công việc phù hợp cho riêng mình. Dù có làm bất cứ công việc nào thì cũng hãy nhớ rõ rằng nhiệm vụ chính của sinh viên trước hết vẫn là học tập! Học tập thật tốt cộng thêm vốn kĩ năng nghề nghiệp mà bạn có thì sợ gì ra trường không tìm được việc, không kiếm được tiền đúng không?

Nguồn tin: Lê Anh Thư – SV khoa CNM và TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay218
  • Tháng hiện tại11,129
  • Tổng lượt truy cập228,057
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây