Tăng cường giáo dục động cơ ý thức học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm trong sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện.

Thứ tư - 05/10/2016 15:53
Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá, thời kỳ mà tri thức là chìa khoá mở ra cánh cửa thành công. Chính vì vậy, tích lũy tri thức là điều rất quan trọng đối với mỗi một sinh viên, có thể nói, tri thức là chất nhựa đường tốt nhất giúp ta tạo cho riêng mình một con đường sự nghiệp.
         Xã hội càng phát triển thì yêu cầu về tri thức lại càng cao, nhất là với thế hệ trẻ, không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện nhân cách cá nhân, mà còn phải rèn luyện cho mình những phẩm chất như: kiên trì, cẩn thận, bền bỉ, năng động, sáng tạo,... Tuỳ theo yêu cầu của mỗi ngành nghề đòi hỏi có sự đáp ứng riêng. Trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu nếu thiếu đi tính kiên trì, bền bỉ, tỉ mỉ thì tốt hơn bạn đừng nên nghĩ tới một sự nghiệp thành công. Còn muốn thắng lợi trong kinh doanh hãy đặt những yếu tố năng động, sáng tạo, nhạy bén lên hàng đầu. Nhưng có lẽ dù ở ngành nghề nào, con người muốn thành công thì không thể thiếu niềm đam mê, hết lòng vì công việc. Tất cả chỉ có thể có được sau khi rèn luyện, gọt giũa qua trải nghiệm của bạn trong suốt quá trình học tập và làm việc.
          Để đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xã hội, Trường Đại học Sao Đỏ đã chú trọng đổi mới chương trình giáo trình, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ uyên thâm về lý thuyết, thuần thục kỹ năng thực hành, nhà trường có những biện pháp, giải pháp, quản lý phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhưng vấn đề đặt ra, nếu các yếu tố trên đều đảm bảo tốt, nhưng người học không cố gắng học tập, thì chắc chắn kết quả sẽ không cao. Tại sao người học lại chưa tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm, một trong những nguyên nhân chính, đó là: Người học chưa xác định đúng động cơ học tập, từ đó chưa có thái độ học tập đúng đắn, nên kết quả chưa cao. Vậy giúp các em sinh viên nhận thức rõ học trước hết là cho bản thân, sau đó là giúp ích cho gia đình và xã hội, học để có nghề nghiệp ổn định phục vụ cho bản thân, cho cuộc sống sau này, góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước thì chúng ta cần tăng cường công tác giáo dục động cơ, ý thức học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm trong sinh viên.
         Để tăng cường công tác giáo dục động cơ, ý thức học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm trong sinh viên. Trong thời gian qua các cấp trong nhà trường cùng với các đơn vị phòng khoa, giáo viên chủ nhiệm đó tich cực tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều hoạt động phong trào có ý nghĩa giáo dục, động viên sinh viên ra sức thi đua học tập và rèn luyện. Thường xuyên giáo dục động cơ thái độ học tập cho sinh viên thông qua các sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đoàn, hội SV.Qua đó sinh viên được cung cấp các thông tin, được động viên khuyến khích thúc đẩy phát huy các yếu tố tích cực, nhắc nhở uốn nắn khắc phục các biểu hiện, hành vi tiêu cực lệch lạc của sinh viên. Đồng thời giúp cho sinh viên có tư tưởng lập trường vững vàng, yên tâm trong học tập và lựa chọn nghề nghiệp, sắp xếp thời gian biểu học tập hợp lý, từ đó phát huy được tính tích cực, tự giác trong học tập của sinh viên, giúp cho bản thân mỗi sinh viên hoàn thiện về nhận thức và kiến thức chuyên môn, có đạo đức lối sống nghề nghiệp, tình yêu thương trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.
            Khoa Công nghệ may & TT  là một thành viên trong nhà trường, nhận thực được tầm quan trọng của công tác giáo dục HSSV là một yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định trong việc làm nên chất lượng đào tạo của nhà trường đó là tinh thần, thái độ học tập, ý thức tổ chức kỷ luật trong học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên. Không thể tự thân học sinh, sinh viên có sẵn đầy đủ mà chỉ có thể có được thông qua công tác quản lý giáo dục. Làm tốt công tác giáo dục động cơ học, ý thức học tập của sinh viên góp phần quan trọng vào chất lượng đào tạo, uy tín và vị thế của Nhà trường đối với xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý giáo dục động cơ, ý thức học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm cho HSSV khoa Công nghệ May & TT đã tích cực chủ động triển khai và phân công công việc một cách cụ thể hợp lý đối với từng giáo viên. Đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm trong công tác giáo dục động cơ, ý thức học tập bởi vì GVCN là người thầy, người cô và cũng là Đoàn viên danh dự của lớp học, thủ trưởng trực tiếp của lớp học.
Thấy rõ được vai trò của việc giáo dục học sinh- sinh viên ý thức học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.Vì vậy trong  những tháng đầu của năm học mới Khoa đã có những biện pháp như sau:
 - Thực hiện nghiêm túc những nội quy và quy chế của nhà trường đối với công tác quản lý giáo dục HSSV. Chủ động phối hợp Phòng QL HSSV thực hiện quản lý học sinh sinh viên.
- Luôn công bằng và minh bạch trong giao tiếp với HSSV tạo cho các em có một niềm tin vững chắc vào  ngành học mà các em lựa chọn.
- Tổ chức các hoạt động tập thể như đêm văn nghệ - thời trang giúp các em  trau dồi kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng diểu diễn trước đám đông.
- Để giúp HSSV hiểu sâu hơn về ngành nghề các em đang học, lãnh đạo khoa thường xuyên kết hợp cùng các doanh nghiệp tư vấn việc làm cho HSSV khi ra trường và giúp các em hiểu sâu hơn về ngành nghề mình đang theo học. Đặc biệt trong tháng 10 khoa lập kế hoạch tổ chức buổi nói chuyện giữa sinh viên với các thế hệ cựu học sinh – sinh viên thành đạt nhằm chuyển biến nhận thức và phương pháp học tập của sinh viên.
- Tích cực chủ động trong việc phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên đầu năm học khoa đã có hai đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được duyệt do thẩy Tạ Văn Hiển và cô Mạc Thị Hà hướng dẫn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay275
  • Tháng hiện tại11,186
  • Tổng lượt truy cập228,114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây