Tiến bộ kỹ thuật mới Ứng dụng công nghệ 3D trong thiết kế trang phục

Thứ năm - 06/10/2016 08:25
Việc áp dụng kỹ thuật số, kỹ thuật 3D để thiết kế trang phục phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đã mang lại những lợi ích đáng kể như tiết kiệm chi phí, thời gian, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng, và đặc biệt làm hài lòng người tiêu dùng.


Trong những năm gần đây, công nghệ 3D được mọi người nhắc đến ngày càng nhiều và đang trở thành chủ đề "nóng" trên thế giới. Chúng ta đã thấy sự phát triển của phim 3D, trong giải trí, trong các ngành công nghiệp và chúng đến gần cuộc sống hơn. Cùng với sự phát triển thần tốc của công nghệ điện toán, ngành công nghiệp thời trang cũng đang tận dụng các kỹ thuật mới để phát triển. Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, sự ra đời của công nghệ 3D đã thực sự làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống về thế giới đồ họa. 
Các máy quét 3D ra đời, các nhà khoa học thiết lập được hệ thống cỡ số 3D phục vụ cho thiết kế quần áo và các ngành egonomi... Cùng với đó hệ thống thiết kế quần áo trên máy tính cũng phát triển nhanh chóng. Lúc đầu là hệ thống thiết kế 2D, và hiện nay hệ thống thiết kế 3D đã phát triển rộng rãi, phổ biến ở các nước phát triển. Những phần mềm 3D Optitex, Gerber, Lectra... đã thật sự tạo nên một cuộc cách mạng, đem lại cho người dùng những quyền năng rất lớn trong việc sáng tạo ra thế giới ảo.
Ngành công nghiệp dệt may đang trải qua thay đổi tiến hóa nhanh chóng mà đã có kết quả từ cuộc cách mạng kỹ thuật số, toàn cầu hóa, và nhu cầu tiêu dùng. Trước đây, các sản phẩm mà người tiêu dùng yêu cầu không đáp ứng mong đợi của họ. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi và người tiêu dùng mong muốn cá nhân hóa phong cách, kiểu dáng, màu sắc của quần áo phải phù hợp. Với các mong muốn thay đổi lợi ích người tiêu dùng, hệ thống sản xuất hàng loạt không thể đáp ứng cả hai nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nhà sản xuất phải có các sản phẩm tùy biến, chi phí thấp. Để tồn tại trong thị trường may mặc một công ty phải có người tiêu dùng mua sản phẩm của mình thông qua các chương trình tùy biến mà có thể sản xuất các sản phẩm cá nhân hoá. Vì vậy, nhiều công ty đã thay đổi từ sản xuất hàng loạt để tùy biến đại chúng và họ đang thực sự điều hành ở các cấp độ khác nhau tuỳ biến khối lượng.
Người tiêu dùng sử dụng mua sắm trực tuyến đã tăng lên đáng kể và mua sắm Internet đã nhanh chóng phát triển như là một kênh hấp dẫn để bán các sản phẩm may mặc. Tuy nhiên, có những vấn đề tồn tại là các sản phẩm may mặc không phù hợp chính xác trên cơ thể người tiêu dùng và giá sản phẩm lại cao  bởi vì người tiêu dùng không thể thử trước khi mua hàng may mặc. Do đó, các công ty may mặc hiện nay tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp tùy biến đại chúng và thử trên người ảo ba chiều cho người tiêu dùng mua trực tuyến. Mua sắm trực tuyến hiện đang cung cấp trang phục người ảo được tạo ra bằng phương pháp thủ công, nhưng các số đo đại diện không giống như các số đo của người tiêu dùng. Để khắc phục nhược điểm này, các nghiên cứu cho các người ảo trực tiếp nhập dữ liệu từ máy quét 3D cơ thể là cần thiết trong thị trường tương lai. Các nhà khoa học đã nghiên cứu đánh giá sự phù hợp và sự xuất hiện của thử ảo trên hàng may mặc và phát triển một cuộc trao đổi giữa một cơ sở dữ liệu của  hệ thống quét cơ thể ba chiều và thử ảo vào phần mềm.
Từ tất cả các đối tượng được đo bằng cách sử dụng máy quét cơ thể [TC] 2, năm đối tượng cuối cùng đã được lựa chọn để đại diện cho năm loại hình dáng, "Hourglass", "Bottom Hourglass", "Bầu dục", "Hình chữ nhật", và "Spoon". Trong các nghiên cứu, các người ảo 3D trực tiếp chuyển từ quét dữ liệu cơ thể [TC] 2 và tự động vào từ các phép đo cơ thể được tạo ra bằng cách sử dụng  hệ thống phần mềm Optitex Browzwear. Các mẫu 2D của các sản phẩm áo chui cổ, quần, và áo khoác được phát triển bằng cách sử dụng hệ thống Gerber AccuMark PDS. Các sản phẩm may mặc ảo 3D được làm từ việc nhập các mẫu 2D. Cuối cùng, sự phù hợp của sản phẩm may mặc và hàng may mặc ảo được so sánh bằng cách sử dụng một dụng cụ khảo sát.
Những phát hiện của nghiên cứu này rất quan trọng để hỗ trợ trong sự phát triển của 3D ảo thử trên công nghệ và sẽ có lợi cho ngành công nghiệp may mặc.
Vì vậy, hệ thống các công ty máy tính hỗ trợ thiết kế đã phát triển thử ảo - kỹ thuật trực quan cho ngành công nghiệp may mặc, cho phép hình dung hàng may mặc trên avatar ba chiều. Người tiêu dùng có thể xem họ may như thế nào và phù hợp trước khi mua để tiến hành thành công hơn mua hàng trực tuyến của hàng may mặc.
Mục tiêu chính của các phần mềm thiết kế 3D là để đánh giá sự phù hợp và sự xuất hiện của ảo thử trên hàng may mặc và phát triển một cuộc trao đổi giữa một cơ sở dữ liệu của cơ thể ba chiều quét hệ thống và thử ảo vào phần mềm. Mục tiêu nghiên cứu cụ thể bao gồm:
Mục tiêu 1: Để sử dụng phần mềm có thể sử dụng máy quét dữ liệu cơ thể ba chiều, chuyển giao cho thử ảo trên phần mềm, và làm cho ba chiều đại diện ảo.
Mục tiêu 2: Để làm avatar 3D bằng cách sử dụng chuyển trực tiếp từ quét dữ liệu cơ thể và đầu vào hướng dẫn sử dụng từ số đo cơ thể và so sánh sự khác biệt giữa các avatar ảo.
 Mục tiêu 3: phát triển các thay đổi của các mẫu hàng may mặc bao gồm cả đầu, quần, và áo khoác bằng cách sử dụng máy tính -Trợ Giúp -Thiết kế (CAD) hệ thống.
Thử ảo hay còn gọi là thiết kế 3D được định nghĩa như mô phỏng máy tính, ở đó khách hàng có thể chọn sản phẩm may, thử trên manơcanh hoặc  người ảo mà phù hợp với số đo cơ thể họ và được hỗ trợ để sản xuất phù hợp trực tuyến mua bán sản phẩm. Mặt khác, khách hàng của cửa hàng quần áo ảo có thể mô phỏng sản phẩm may đã lựa chọn trên mô phỏng cơ thể với số đo của họ.
Để tạo ra một hàng may mặc, có một số phương pháp sau:
          1. Các thiết kế để tạo ra một hàng may mặc như một loạt các kết nối xung quanh manơcanh. Phương pháp thiết kế xếp vải: người ta sử dụng 1 tấm vải chùm lên bề mặt ma nơ canh rồi tiến hành ghim theo các đường may, đường thiết kế, đánh dấu các vị trí đường may, chiết... Các chi tiết vải cuối cùng được trải phẳng để sao lại trên giấy hoặc sử dụng luôn mẫu vải là mẫu kỹ thuật nhưng thường làm mẫu giấy vì vấn đề bảo quản và sử dụng.

 2.Việc sử dụng của khối 3D may trong một loạt các kích cỡ
Untitledvhjvj
 
        3.Trực quan và phát triển thông thường các mẫu thiết kế 2D trong một môi trường 3D. Các mô hình vải là cần thiết để dự đoán được hình dạng của vải trang trí. Các tính chất vải được đo bằng các hệ thống thử nghiệm và lập bản đồ kết cấu được sử dụng cho một loại vải ảo. Trong bước thế hệ mô hình, một phương pháp để phát triển từ nguyên mẫu 3D cho các hình dạng mô hình 2D là yêu cầu của một hệ thống CAD 3D.
Một số hệ thống CAD bao gồm Browzwear, Optitex, Lectra, và những hệ thống khác đã phát triển phần mềm cho ngành công nghiệp may mặc và họ cho phép khách hàng dùng thử sản phẩm may mặc ba chiều trên người ảo ba chiều. Các đại diện 3D có thể được điều chỉnh để phù hợp với các phép đo tổng hợp như ngực thắt lưng, hông, bụng... Hai mẫu may hai chiều được thiết lập để "khâu" lại với nhau và sau đó mô phỏng ba chiều bằng cách khâu. Khâu ảo được đặt trên ba chiều kết hợp mô phỏng rủ của vải. 3D ảo thử trên công nghệ cho phép khách hàng dùng thử may 3D trên người ảo 3D với số đo cơ thể của họ và để chọn thông số kỹ thuật khác như bóng, vải, màu sắc. Khách hàng sử dụng ảo thử trên công nghệ có thể đánh giá phù hợp với quần áo qua Internet. Các phần mềm thiết kế 3D như:
          - Browzwear: Browzwear International được thành lập năm 1999, phát triển và sản xuất thiết kế thời trang 3D tiên tiến và phần mềm truyền thông cho thị trường may mặc thương mại điện tử. Browzwear đã phát triển 3D thử ảo trên phần mềm 3D trực quan của mô hình, sản phẩm may mặc và đặc tính vải cho sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang. Họ hợp lý hóa việc thiết kế và chu kỳ phát triển sản phẩm bằng cách số hóa nhiều của quá trình tiền sản xuất hiện nay. Các giải pháp của họ cho phép các nhà thiết kế và các nhà sản xuất có được sản phẩm cao cấp ra thị trường nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.
Browzwear‟s „V-Stitcher dựa trên hiệu ứng 3D cho phép người dùng tạo ra một may sản phẩm may 3D ảo trên người ảo 3D tùy chỉnh. Browzwear  cũng là một giải pháp truyền thông thời gian thực bảo đảm đại diện 3D của thiết kế may mặc tại bất kỳ địa điểm từ xa. V-Stitcher™ 4.2,  phiên bản mới nhất của của ứng dụng thiết kế 3D thời trang, cải thiện mô phỏng vải và các tính năng mới. Các tính năng cộng tác trực quan mới trao quyền cho các nhà thiết kế, các nhà hoạch định mô hình, các nhà bán lẻ, các thương hiệu và nhà sản xuất, thúc đẩy giao tiếp tốt hơn trong suốt quá trình thiết kế toàn bộ. V-Stitcher™ 4.2, cũng giới thiệu một tác mẫu cho hàng may mặc phù hợp, kiểu tóc mới, với các người mẫu tùy chỉnh.
         - OptiTex: Được thành lập vào năm 1988, OptiTex USA, Inc chuyên về phát triển sáng tạo dễ hoạt động 2D - 3D CAD / CAM và các giải pháp cung cấp tuỳ chọn vị trí thuận tiện của mua một gói phần mềm CAD hoàn toàn tích hợp, bao gồm giải pháp phần mềm OptiTex, số hóa, và bút hoặc mực in phun máy vẽ.
        -  Lectra Systems, Inc: Được thành lập vào năm 1973, Lectra Systems, Inc, một trong những hàng đầu CAD / CAM các nhà cung cấp cho ngành công nghiệp may mặc, cung cấp được thực hiện từ đo các giải pháp mà cung cấp một loạt các hoa văn, màu da, vải, và phù hợp (Lectra System, 2008). Lectra hệ thống đã cung cấp CAD / CAM phần mềm kết hợp với công nghệ 3D đo cơ thể con người được phát triển bởi các giải pháp (Tecmath). Các phép đo cơ thể được xác định bởi các máy quét cơ thể 3D cho phép khách hàng lựa chọn tốt nhất các kích cỡ phù hợp và các sản phẩm may mặc tùy chỉnh.
Lectra Systems, Inc giới thiệu các phiên bản mới của Modaris 3D Fit là giải pháp tạo mẫu 3D ảo trên thị trường may mặc. Modaris 3D Fit cho phép các nhà hoạch định mô hình, thiết kế, và bán hàng để mô phỏng 3D nguyên mẫu ảo trên một giả ảo. Modaris 3D Fit cũng cung cấp các tùy chọn khác nhau của màu sắc, hoa văn, và các loại vải cho các mẫu thử nghiệm ảo 3D.
          -  Gerber Technology, Inc: Gerber Technology, Inc là một công ty hàng đầu của CAD phần cứng và hệ thống phần mềm cho ngành công nghiệp may mặc. Gerber Technology, Inc cung cấp một số công cụ cho đo lường (MTM) và hàng loạt tùy chỉnh như tùy chỉnh-thực hiện cho một cá nhân "của phong cách và phù hợp (Hwang, 2004).
Ngành công nghiệp dệt may đã phát triển nhanh chóng nhờ những thành tựu tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Việc áp dụng kỹ thuật số, kỹ thuật 3D để thiết kế trang phục phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đã mang lại những lợi ích đáng kể như tiết kiệm chi phí, thời gian, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng, và đặc biệt làm hài lòng người tiêu dùng.


 

Nguồn tin: Bùi Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay264
  • Tháng hiện tại11,175
  • Tổng lượt truy cập228,103
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây