Xơ Cadein sản phẩm thân thiện với môi trường

Thứ sáu - 23/09/2016 17:28
Theo sự phát triển của loài người, dựa vào thành tựu của khoa học kỹ thuật các vật liệu bảo vệ con người ngày càng được cải tiến. Từ yêu cầu đơn giản vật liệu che phủ cơ thể mà dần dần con người có yêu cầu cao hơn vật liệu phải bền chắc. Ngày nay, vật liệu không những phải bền chắc, đảm bảo tính thẩm mỹ, thoải mái mà còn phải an toàn và thân thiện với môi trường. Trong đó phải kể đến xơ cadein sản xuất từ sữa của động vật.
Ngay từ đầu thế kỷ 19 năm 1930 tại Italya đã nghiên cứu loại xơ sợi mới ‘’Cadein’’ Có nguồn gốc từ  sữa động vật: Sữa bò, sữa dê. Qua 5 năm nghiên cứu cấu trúc, quá trình sản xuất, tính chất, và ứng dụng của sợi ‘’Cadein’’. Năm 1935 nhà nghiên cứu Antonio Ferretti  được chính phủ Italya  công nhận  phát minh ‘’ Cadein từ sữa động vật sản xuất sợi dệt ứng dụng trong ngành may’’. Tên gọi của sợi lúc đó là Merinova. Sợi được coi là loại tơ nhân tạo ưa thích. Cùng  những năm 30 của thế kỷ 19. Người Mỹ cũng công bố phát minh sợi Cadein và có tên gọi là  Aralac. Đó là phát minh của nhà nghiên cứu Associates vào năm 1937. Sau 3 năm loại sợi này đã phát triển và có mặt trên thị trường loại sợi này thay thế len trong thế chiến thứ II ở Mỹ. Sợi Aralac pha trộn với lông thỏ để sản xuất mũ. Ngoài ra pha trộn với lông cừu, rayon, bông với tỷ lệ khách nhau để sản xuất các sản phẩm may mặc. Nhưng loại xơ này có nhược điểm khi ướt vải của xơ này có mùi giống mùi sữa chua lên khách hàng rất phàn nàn. Chính vì vậy đến năm 1948 loại xơ này không còn khả năng cạnh tranh trên thị trường.
       Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Đánh dấu sự quay trở lại của sợi Cadein trong những năm 1970 tại Nhật Bản. Quốc gia này đã thành công trong việc phát triển xơ có chứa Protein sữa. Loại sợi này được sản xuất bằng kỹ thuật mới, kỹ thuật sinh học. Nên nó có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là sản phẩm thân thiện với môi trường.  Chính vì vậy tháng 4 năm 2004 được cấp giấy chứng nhận quốc tế ‘’ Sản phẩm dệt may vì môi trường sinh thái’’ của tổ chức Oeko – Tex Standard 100 .
Sợi sữa khi mặc giúp làn da khỏe mạnh và thoảng mái tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn . Các thành phần quan trọng của sợi sữa là protein cadein, chất này có tác dụng là nuôi dưỡng và bôi trơn da. Ngoài ra sợi sữa còn chứa yếu tố tự nhiên humectant  luôn duy trì độ ẩm cho làn da, nó làm cho da mịn màng và giảm nếp nhăn. Sự ra đời của sợi sữa đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của người tiêu dùng ’Tắm  mình trong sữa uống’’.   Đặc biệt sợi sữa có chất lượng tốt hơn các loại sợi nhân tạo như Vixtco, axetat...
     Khác với quá trình sản xuất các loại sợi như: Polyamid, polyeste....Quá trình sản xuất ra sợi cadein không ảnh hưởng tới môi trường và nó còn là  sản phẩm không có formaldehyd. Ngoài ra sợi sữa có PH 6,8 cùng độ PH của da chính vì vậy sợi sữa có chức năng sinh học tốt.
Sợi sữa có đặc điểm chống vi khuẩn, nấm mốc, mềm mại, nhẹ nhàng, khả năng hút ẩm tốt dễ nhuộm màu, khả năng đàn hồi cao, độ bền tốt. Rất thích hợp sản xuất quần áo mùa hè như áo sơ mi, áo phông , quần áo trẻ em và quần áo thể thao. Khi pha trộn sợi sữa với tơ tằm  sản xuất được loại vải  hút ẩm tốt dẫn đến khi mặc thoải mái, thoáng mát, hợp vệ sinh. Ngoài ra sản phẩm này rất mềm mại, khả năng nhuộm màu tốt. Khi quan sát trên mặt vải bóng đẹp rất thích hợp với những trang phục dạ hội.
fnxzc

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay278
  • Tháng hiện tại11,189
  • Tổng lượt truy cập228,117
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây