Mối quan hệ giữa thiết kế trang phục 3 chiều và hình dáng cơ thể người

Thứ hai - 27/02/2017 07:13
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, ngày nay công nghệ thông tin đang bùng nổ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống ….Ngành may là một ngành đang chịu ảnh hưởng mạnh của sự bùng nổ công nghệ thông tin.
Thiết kế trang phục 2 chiều truyền thống được các nhà thiết kế sử dụng xưa nay dần dần được thay thế bởi công nghệ thiết kế trang phục 3 chiều kết hợp với một loạt các hệ thống cỡ số 3D sẽ mang lại nhiều hiệu quả. Đó chính là năng suất thiết kế cao, là tính chính xác của sản phẩm, là sự vừa vặn, phù hợp của sản phẩm với nhiều người sử dụng…
1. Khái quát về thiết kế trang phục 3D
 - Thiết kế trang phục 3D là phương pháp thiết kế dựa trên các hệ thống cơ thể người được mô phỏng dưới dạng các manơcanh cỡ số và vải mô phỏng 3 chiều.
 - Là phương pháp thiết kế mới, mang lại hiệu quả, chất lượng cao. Thiết kế trang phục 3 chiều mang lại cho người sử dụng sự thoải mái, sự vừa vặn, khắc phục được nhược điểm của phương pháp thiết kế 2 chiều truyền thống, phương pháp thiết kế thủ công, đó chính là sự không thoái mái khi hoạt động, sự bùng, dúm…
- Thiết kế trang phục 3 chiều được thực hiện theo 2 phương pháp:
     + Thiết kế mẫu 3 D sau đó chuyển đối sang 2D.
     + Từ mẫu thiết kế 2D tiến hành khoác lên cơ thể người để chuyển về mẫu 3D bằng việc sử dụng các ngân hàng mẫu quần áo sẵn có. Từ đây, ta tiến hành chỉnh sửa mẫu theo hình dáng cơ thể người và kiểu dáng mẫu quần áo định thiết kế, sau đó đưa về dạng mẫu quần áo 2D.
- Để phục vụ cho việc thiết kế trang phục 3D đã có rất nhiều phần mềm thiết kế ra đời và bước đầu mang lại hiệu quả thiết kế cao như:
     + Tukatech 3D: Là phần mềm thiết kế cho phép chúng ta thiết kế trực tiếp trên cơ thể người, sau đó xác định được toạ độ các điểm trên trang phục, máy tính sẽ tự chuyển các chi tiết mẫu từ 3D sang 2D. Mẫu 2D được điểu chỉnh và sẽ được khớp chi tiết 2D lên cơ thể người mẫu (mô phỏng 3D), điều chỉnh sự vừa vặn của sản phẩm
nhgbvjkn
Thiết kế 3D bằng phần mềm Tukatech
+ Modaris 3D Fit là một chương của phần mềm Lectra - một phần mềm thời trang nổi tiếng.
Modaris 3D Fit cho phép các nhà thiết kế nhìn thấy bộ trang phục trong môi trường 3D thông qua người mẫu ảo. Sau đó dịch chuyển thông số sang mẫu vải 2D.
Modaris 3D Fit liên kết các mẫu 2D, thông tin về vải và người mẫu 3D ảo để thực hiện mô phỏng cấu tạo của sản phẩm may mặc
ljk
Giới thiệu phần mềm thiết kế  Modaris 3D Fit
2. Mối quan hệ giữa kỹ thuật thiết kế và hình dáng bên ngoài của trang phục
      Thông qua máy quét cơ thể người sẽ thu được một mô hình cơ thể người thật 3D. Từ đây, người ta tiến hành xác định các thông số kích thước cơ thể, xác định trọng lượng, các chỉ số cơ thể và phân tích mô hình vóc dáng cơ thể người 3 chiều…..Từ đó nhanh chóng đưa ra cho ta một hệ thống cỡ số 3D các người mẫu ảo. Người mẫu ảo được mô phỏng theo đúng các thông số và hình dáng cơ thể mà người ta vừa phân tích, tính toán được.
Ban đầu, các nhà thiết kế sẽ phác thảo, mô phỏng hình dáng bên ngoài của mẫu trên cơ thể người mẫu ảo.
n mn
            Phác họa hình dáng quần áo trên cơ thể người
- Trên cơ thể người mẫu ảo nhà thiết kế tiến hành chỉnh sửa, điều chỉnh mẫu, phối mầu, trang trí các họa tiết tùy theo từng yêu cầu, theo từng hình dáng cơ thể người. Qua đó, hình dáng bên ngoài của trang phục sẽ được thể hiện rõ.
 - Mẫu đã được phác thảo trên cơ thể người 3D, máy tính sẽ xác định toạ độ các điểm trên trang phục và tự chuyển các chi tiết mẫu từ 3D sang 2D.
nhgbvjkn
Mẫu chuyển từ cơ thể người 3D sang mẫu thiết kế 2D
- Tại những vị trí như eo, vòng nách…để tạo ra sự ôm khít lấy cơ thể, trên mẫu 2D sẽ tạo ra các chiết hoặc ly…
mn
Tạo ly, chiết trên mẫu thiết kế 2D
- Mẫu 2D được thiết kế xong sẽ được khoắc lên cơ thể người mẫu để kiểm tra, chỉnh sửa sự vừa vặn, ôm khít hoặc sóng vải. Hình dáng bên ngoài của trang phục sẽ được dần hoàn thiện. Người thiết kế có thể quan sát được mặt trước, mặt sau, mọi khía cạnh về hình dáng bên ngoài của trang phục, lúc này chúng ta thấy được đặc điểm hình dáng của trang phục có phù hợp với hình dáng cơ thể của người sử dụng hay không.
nb
Hình dáng quần áo nhìn theo các hướng khác nhau
- Với phương pháp thiết kế 3 chiều, chúng ta kiểm tra được sự vừa vặn của trang phục bằng cách cho người mẫu ảo mặc bộ trang phục đó và đi lại, cử động.
gcgh
Thử quần áo trên cơ thể người
- Trong hình trên là đề xuất một kịch bản dựa trên máy tính để thử quần áo ảo. Kịch bản này không cần bất kỳ sự tương tác phức tạp 3D của người dùng. Bước đầu tiên là nhập của người sử dụng hình học 3D cho hệ thống. Những dữ liệu này có thể được lấy từ bộ cảm biến thực tế 3D. Thước đo của người sử dụng sẽ được tự động trích xuất từ dữ liệu này và thông tin này sẽ được sử dụng để tạo ra  các mẫu thích nghi với cơ thể của người dùng.
- Trong phương pháp thiết kế này, mẫu sẽ được chỉnh sửa về kiểu dáng, mầu sắc, chất liệu sao cho phù hợp với từng dáng người gầy, béo khác nhau. Trong quá trình thiết kế chỉnh sửa, các phần mềm thiết kế 3D cho phép nhà thiết kế quan sát được phần chỉnh sửa ngay trên cơ thể người mẫu ảo. Do vậy, mẫu mang lại hiệu quả và tính ứng dụng cao, có thể đáp ứng phù hợp cho nhiều hình dáng cơ thể người.
3. Thay đổi hình dáng cơ thể bởi trang phục
     Một trong những yêu cầu đối với các nhà thiết kế là trang phục phải có tính thẩm mỹ cao, giúp cho người sử dụng có thể che đi được những khuyết điểm trên cơ thể. Trong nhiều trường hợp, phương pháp thiết kế 2D truyền thống khó thực hiện, nhưng trong phương pháp thiết kế 3 chiều sẽ giúp cho các nhà thiết kế làm được điều này.
     Một bộ trang phục đẹp, phù hợp với người sử dụng được hợp thành bởi sự kết hợp nhiều yếu tố, các yếu tố đó là: kiểu dáng trang phục, mầu sắc, chất liệu, cách thức trang trí, họa tiết, hoa văn. Với phương pháp thiết kế 3D sẽ cho phép chúng ta thiết kế, kết hợp hài hòa, hợp lý các yếu tố trên thông qua việc khoắc trang phục trên cơ thể người mẫu ảo để kiểm tra.
     Thiết kế trang phục 3 chiều tạo ra những bộ trang phục có thể giúp cho thay đổi hình dáng cơ thể người:
 -  Làm cho hình dáng cơ thể cảm giác cao hơn, thon gọn hơn bằng cách:
      + Cân bằng màu sắc: Màu sắc dường như là chi tiết phụ thêm vào vẻ bên ngoài trang phục. Và nói chung, tông màu đen và các tông màu tối góp phần tạo nên vẻ thanh mảnh hơn , vì màu này có khả năng che tất cả các khuyết điểm trên cơ thể. Đó là lý do tại sao màu sắc chính là lựa chọn chủ yếu để làm cho hình thể có dáng vẻ thanh mảnh hơn.
nmnb
Lựa chọn mầu sắc phù hợp với hình dáng cơ thể người
  + Lựa chọn chất liệu vải: kiểu vải có chấm bi hoặc in hoa cũng làm cho thân hình thon gọn hơn. Bởi những chi tiết nhỏ nhặt cũng sẽ hài hòa vào tổng thể của trang phục. Vải sọc cũng rất lạ, nếu lựa chọn kiểu sọc đứng hoặc chéo thay cho kiểu sọc ngang cũ thì người mặc sẽ có dáng vẻ vừa vặn đến không ngờ. Hơn nữa, cũng rất cần thiết khi ta thêm vào một ít phụ kiện trên quần áo để tránh thu hút ánh nhìn vào những vị trí mà chúng ta không hài lòng.
nb hn
Lựa chọn chất liệu phù hợp với hình dáng cơ thể người
+ Kết hợp hài hòa về kiểu dáng trang trang phục
- Làn cho tỷ lệ cơ thể cân bằng hơn.
- Làm cho người mặc trang phục quý phái, quyến rũ hơn…

Nguồn tin: GV Bui Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay290
  • Tháng hiện tại11,201
  • Tổng lượt truy cập228,129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây