Làm sao để chọn nghề phù hợp?

Thứ sáu - 24/03/2017 08:11
Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc.
Không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi: Làm thế nào chọn được một nghề phù hợp. Chính những nghĩ suy và trăn trở rằng tôi có phù hợp nghề này hay không, tôi có thực sự yêu thích nghề này hay không, nghề này có tương lai hay không… là những vấn đề cần được giải quyết khi bắt đầu quá trình chọn một nghề phù hợp.
untitled
            Trước nhất, cần phải vượt qua sự tác động của những tư tưởng và quan điểm chưa thực sự đúng đắn và hợp lý khi chọn nghề:
- Chọn nghề theo sự áp đặt của người lớn, người khác.
- Chọn nghề theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
- Chọn nghề may rủi.
- Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học.
- Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”.
- Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền.
- Chọn nghề “gấp, rút” mà không có sự kiên nhẫn, hy sinh.
- Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…
            Để chọn nghề phù hợp nhất thiết mỗi cá nhân cần phải:
            1.Tìm hiểu nhiều nhất có thể có về những ngành nghề trong xã hội.
            Trong mỗi ngành nghề, ít nhất là phải biết yêu cầu về nghề, triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động… Ngoài ra, phải tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…
Điều này chỉ được thực hiện khi cá nhân tìm được hoặc tiếp cận được bảng họa đồ nghề hoặc chí ít là những thông tin cần thiết về nghề qua một hướng dẫn nào đó:
- Tên nghề và những chuyên môn thường gặp trong nghề.
- Nội dung và tính chất lao động của nghề.
- Những điều kiện cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
- Những chống chỉ định y học.
- Những điều kiện đảm bảo cho người lao động khi làm nghề.
- Những nơi có thể học nghề.
- Những nơi có thể làm việc sau khi học nghề.
            2.Tìm hiểu về chính bản thân mình để hướng đến việc tìm nghề phù hợp.
            Phải trả lời thật chính xác những câu hỏi cơ bản nhất về chính mình cũng như những vấn đề tâm lý có liên quan: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì… Tất cả những câu hỏi này được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình.
            Chính cá nhân phải xác lập cho mình một suy nghĩ thật sự nghiêm túc: nghề mình yêu thích và những nghề có thể chấp nhận khi không có điều kiện lựa chọn cho bản thân.
Việc tìm hiểu chính bản thân về phương diện năng lực và phẩm chất sẽ giúp cá nhân so sánh chính mình với yêu cầu của lược đồ nghề nghiệp để chọn nghề hoặc chọn nhóm nghề phù hợp nhất. Lưu ý rằng đây phải là chọn nhóm nghề chứ không chỉ là chọn khối thi.
K.Mark đã viết: “ Người ta phải có khả năng sống trước rồi mới làm ra lịch sử. Nhưng muốn sống được thì trước hết phải có thức ăn, thức uống, nhà ở, quần áo”. Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Như vậy, “mặc” là một trong những nhu cầu cơ bản không thể thiếu của con người. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang  được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu “mặc” ngày càng cao của con người.
            Hiện nay may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Dệt May là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua.
May mặc là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng và gắn liền với nhu cầu của con người, do đó sản phẩm rất đa dạng nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội. Đây cũng là ngành cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận khác nhau với nhiều trình độ khác nhau. Vì vậy cơ hội việc làm cho lĩnh vực ngành này hiện nay rất nhiều, vì hiện nay tại mỗi địa phương đều có các công ty, tập đoàn may mặc rất nhiều trong các khu công nghiệp. Học ngành may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:
 • Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triển mẫu.
 • Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất.
 • Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh.
 • Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàng.
 • Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm: KCS, QC, QS.
 • Định mức giá cho sản phẩm.
 • Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may.
 • Dẫn dắt một bộ phận nhỏ: chuyền trưởng, may mẫu.
 • Hoặc có thể mở nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân.
            Hiện nay tất cả các công ty tập đoàn may mặc đều sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại và cập nhật theo thời gian nên người lao động sẽ được thường xuyên cập nhật và đào tạo nâng cao kiến thức và tay nghề như được cử đi học ở nước ngoài, qua công công ty mẹ,.... Do đó cơ hội thăng tiến và phát triển nếu có năng lực. Vậy lên học ngành công nghệ may ở đâu và được học gì? Ngành công nghệ may có thể được biết đến với các tên gọi như: công nghệ may và thời trang, may công nghiệp, may thời trang, công nghệ cắt may. Hiện nay có rất nhiều trường đạo tạo ngành này với đủ loai hình đào tạo và trình độ đào tạo khác nhau.
untitledthgf
            Có thể kể đến cơ sở đào tạo như: Trường Đại học Sao Đỏ ở Chí Linh – Hải Dương, và một số cơ sở đào tạo khác… là một trong những nơi đào tạo ngành công nghệ may có uy tín và chất lượng khu vực phía Bắc.
            Tham gia học người học sẽ có những kiến thức cơ bản và nền tảng của ngành công nghệ may và phương hướng vận dụng vào thực tế. Tùy theo nhu cầu địa phương, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, trình độ giáo viên, trình độ đào tạo mà mỗi trường có nội dung giảng dạy không giống nhau nhưng đa số đều được thiết kế chương trình như nhau. Vì vậy bạn lên lựa chọn cho mình cơ sở đào tạo gần với nơi bạn ở  nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian cho việc đi lại trong thời gian bạn học tại trường.
            Nghề may là một nghề dựa trên kỹ năng, do đó về cơ bản, yêu cầu duy nhất để theo đuổi sự nghiệp may là khả năng may tốt. Mà khả năng này các bạn sẽ được  các trường dạy may trau dồi và nắm vững các kỹ năng hiện có của mình và học những kỹ năng mới.
            Cho dù bạn đang muốn để trở thành một chuyên gia may trong thế giới ngành may hoặc bạn chỉ muốn mở một cửa hàng may mặc yên tĩnh tốt đẹp ở góc phố thì việc lựa chọn cho mình một trường học may là mối quan tâm tốt nhất của bạn. Nó không chỉ sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn, nó cũng sẽ giúp bạn kiếm được tiền lương cao hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

            Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ngành Công nghệ may?

            Năm 2009, Việt Nam chính thức là thành viên thứ 6 của Hiệp hội thời trang Châu Á. Sự gia nhập này góp phần khẳng định vị thế, chất lượng và số lượng đang tăng trưởng tích cực của ngành dệt may Việt Nam. Ngoài ra, theo chia sẻ ông Nguyễn Văn Tuấn P.Chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam tại Diễn đàn Dệt may 2016 tổ chức ở TP.HCM ngày 29/6 thì trong giai đoạn từ năm 2000-2013 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào dệt may đạt khoảng 8,2 tỉ USD, thì chỉ trong 2 năm sau đã tăng thêm hơn 6 tỉ đồng. Con số này cho thấy được một triển vọng đầy hứa hẹn cho tương lai ngành dệt may, và dĩ nhiên, mở cả nhiều lối đi tươi sáng cho những thành viên tương lai trong ngành Công nghệ may
            Với tình hình này, các bạn sinh viên có thể an tâm rằng, tốt nghiệp ngành Công nghệ may không bao giờ sợ… thất nghiệp. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu, các bạn có thể hướng đến những vị trí như: thiết kế, thợ may, gia công, kỹ sư dây chuyền sản xuất may mặc, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý thương hiệu, giám sát quy trình sản xuất.  
            Với những thông tin nêu trên, hy vọng bài viết đã phần nào giúp các bạn lựa chọn cho mình nghề nghiệp phù hợp. Nhất là với tình hình hiện nay sinh viên ra trường phải đối mặt với việc ra trường không xin được việc làm do lựa chọn những ngành mà xã hội đã dư thừa nhân lực.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hồi

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Hôm nay296
 • Tháng hiện tại11,207
 • Tổng lượt truy cập228,135
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây