Những thuận lợi của ngành Công nghệ May

Thứ hai - 03/04/2017 16:03
          Thành công tương lai phụ thuộc quan trọng vào sự lựa chọn ngành nghề hôm nay của bạn. Chọn ngành nghề theo sở thích, đam mê, phù hợp với bản thân là yếu tố quyết định. Nhưng lựa chọn ngành nghề dựa vào nhu cầu cầu thị trường cũng là một trong những yếu tố hàng đầu.
dsv
           Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang được ra đời. Ngành Công nghệ may là gì? Ra trường làm gì? là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.
            Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi 
ngành Công nghệ may giải tỏa được niềm trăn trở chính đáng này. "Công nghệ may là gì? Ra trường làm gì?", chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.
Ngành Công nghệ may là gì?
          Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ may là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thông sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm vảo về sản lượng sản xuất.
abc
 
         Hiện nay, may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Dệt may là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua.
Theo học 
ngành Công nghệ may, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang để làm cơ sở cho việc áp dụng những nguyên lý kỹ thuật và các kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức triển khai sản xuất công nghiệp, khả năng thiết kế đồ họa trang phục. sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế, nhảy mẫu, giác sơ đồ, thêu vi tính và quản lý sản xuất ngành may, những kỹ năng tổ chức và quản lý sản xuất may công nghiệp,…
          1. Những ưu thế của ngành may mặc Việt Nam
Ngành dệt may là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định trong nhiều năm qua, đóng vai trò quan trong trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Trong cạnh tranh quốc tế, đây cũng là ngành mà Việt Nam có thế mạnh - Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu hàng dêt may lớn nhất thế giới.
         Dệt may được coi là một trong những ngành trọng điểm của nền công nghiệp Việt nam, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, ngành dệt may Việt nam hiện nay đang được xem là ngành sản xuất mũi nhọn và có tiềm lực phát triển khá mạnh.
          Trong xu thế ngày càng phát triển nhanh mạnh của đất nước, nhu cầu của người dân về mọi phương diện kinh tế, văn hóa, xã hội... cũng tăng cao, trong đó nhu cầu về thẩm mỹ, cái đẹp lại càng không thể thiếu đặc biệt là về thời trang trang phục. Đó là nhu cầu thiết yếu cho mọi lứa tuổi, ngành nghề. Nhắc đến ngành dệt may thì không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó.
           Mỹ là thị trường nhập khẩu hàng may mặc lớn nhất của Việt nam. Nhưng cũng là một trong những nước có hệ thống pháp luật và tư pháp phát triển, tinh vi và phức tạp nhất thế giới mà hệ quả của nó là hầu như không thể làm ăn lâu dài với các đối tác Mỹ mà không biết được những vấn đề hay rủi ro pháp lý liên quan. Đông thời, các qui định pháp luật của Mỹ theo truyền thống án lệ (các bản án quyết định của toà án có giá trị pháp lý ràng buộc với cấc vụ việc tương tự sau đó được toà án giải quyết) cũng phức tạp và có khả năng nhầm lẫn hơn bất kì nước nào khác trong việc tạo ra sự bảo hộ một cách tinh vi và hiệu quả cho các ngành kinh tế trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài, nhất là các nước chưa là thành viên của WTO. Với hệ thống pháp luật và tư pháp phức tạp như vậy yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải nghiên cứu, nắm vững.
         2. Nhu cầu lao động của ngành dệt may rất lớn
            Thống kê cho thấy tính đến nay, ngành Dệt may Việt Nam có khoảng 2,5 triệu lao động, dự kiến đến năm 2025 số lao động sẽ tăng lên thành 5 triệu. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu lao động tăng thêm cho ngành Dệt may đến năm 2015 khoảng 19.500 lao động, đến năm 2020 khoảng 20.250 lao động, trong đó nhu cầu tăng thêm về đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và nhà thiết kế lần lượt là 500 và 1.000 người. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp dệt may có xu hướng yêu cầu cao hơn về trình độ nghề, giảm số lao động chưa qua đào tạo. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân 
ngành Công nghệ may
               Thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề là chuyện không mới và được dự báo từ lâu đối với ngành may công nghiệp. Trong khi đó, ngành may công nghiệp đang có sự dịch chuyển theo hướng phát triển chiều sâu, tăng hàm lượng công nghệ nên yêu cầu lao động phải qua đào tạo nghề được đặt lên hàng đầu. Một lao động may lành nghề, kỹ thuật cao bây giờ có quyền chọn doanh nghiệp chứ doanh nghiệp khó có quyền quyết định chọn lựa để tuyển dụng với mức lương vô cùng hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.
   
sa
 
Nguồn lực lao động may cung không đủ cầu. Do thiếu lao động có tay nghề, một số doanh nghiệp đành tuyển lao động chưa học nghề để mở lớp đào tạo, tuy nhiên cũng rất khó tuyển dụng đủ số lượng.
            3. Đãi ngộ người lao động tốt của ngành may mặc
            Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì công nghệ được ví như”con dao hai lưỡi” vì nó có thể trở thành vũ khí cạnh tranh của nhiều hãng sản xuất tầm cỡ nhưng cũng là nỗi đe dọa bị bỏ rơi trong cuộc chạy đua công nghệ. Trên thực tế có một loại công nghệ khó có thể bị sao chép và có sức mạnh cạnh tranh rất lớn đó là nguồn nhân lực mà biểu hiện rõ nhất trong sự khác biệt về chính sách đãi ngộ của DN. Một chương trình đãi ngộ toàn diện đảm bảo đầy đủ các thành phần sau: lươngthưởng, các khoản trợ cấp - phúc lợi, đãi ngộ thông qua môi trường làm việc và bản thân công việc. Điều quan trọng và khó khăn hơn cả là thông qua chương trình đãi ngộ, công ty thể hiện như thế nào về sự công bằng, sự thỏa mãn nhu cầu của nguồn nhân lực; sự cân bằng, hợp lý giữa chính sách đãi ngộ tài chính và chính sách đãi ngộ phi tài chính trong từng giai đoạn biến đổi về thể chất và tâm lý của người lao động.
we
            Để giữ chân lao động, tránh sự xáo trộn, biến động lớn, thời gian qua một số doanh nghiệp dệt may đã đưa ra nhiều ưu đãi cho người lao động như tăng các khoản thu nhập ngoài lương, tăng tiền chuyên cần hàng tháng, xây dựng nhà trọ miễn phí cho công nhân; hỗ trợ công nhân về tiền thuê nhà, tiền xăng xe và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động, cho tham quan du lịch...

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay217
  • Tháng hiện tại11,128
  • Tổng lượt truy cập228,056
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây