Sinh viên khoa May và Thời trang Trường Đại học Sao Đỏ với hoạt động nghiên cứu khoa học

Chủ nhật - 02/06/2024 14:52
Sinh viên khoa May và Thời trang Trường Đại học Sao Đỏ  với hoạt động nghiên cứu khoa học
       Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các trường Đại học đối với cả giảng viên và sinh viên. Tuy nhiên không phải bạn sinh viên nào cũng nắm được thời điểm vàng để bắt tay vào việc tham gia NCKH và vấn đề này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu cá nhân, lĩnh vực học tập và điều kiện cụ thể của từng sinh viên, quan trọng nhất là sinh viên cần nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và chủ động tìm kiếm các cơ hội phù hợp với mình.
       Nghiên cứu khoa học là một quá trình khám phá, tìm hiểu và giải quyết các vấn đề mang tính liên tục và đa dạng liên quan đến tự nhiên, xã hội và công nghệ. Bản chất của nghiên cứu khoa học không chỉ dừng lại ở việc phát hiện ra những điều hoàn toàn mới mẻ mà còn bao gồm cả việc phát triển, cải tiến và đưa ra sáng kiến ứng dụng mang lại giá trị cho cuộc sống.
        Có thể hiểu đơn giản NCKH là một dự án nhóm. Dự án này giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng vận dụng và thực hành lý thuyết đã và đang được học để giải quyết các vấn đề trong thực tế dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Do đó, việc thực hiện các đề tài NCKH giúp cho các bạn sinh viên thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng thời gian còn là sinh viên.
        Sinh viên NCKH là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Có thể khẳng định rằng, sinh viên tham gia NCKH sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân.
          Thứ nhất, NCKH không những giúp sinh viên nắm chắc kiến thức mà còn tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới.
        Thứ hai, NCKH giúp sinh viên phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.
       Thứ ba, phát triển và rèn luyện kĩ năng mềm trong đó có kỹ năng thuyết trình để bảo vệ đề tài nghiên cứu của mình.
       Thứ tư, cải thiện tiếng Anh chuyên ngành.
       Thứ năm, thiết lập thêm các mối quan hệ mới.
       Thứ sáu, xây dựng hành trang cho mình bằng những thành tích đạt được và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
     Năm học 2023-2024, sinh viên Khoa May và Thời trang trường Đại học Sao Đỏ đã rất tích cực trong hoạt động NCKH. Năm học 2023-2024 đã có 7 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên bảo vệ thành công. Các em đã rất phấn khởi với kết quả mình đã đạt được. Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn tạo dựng được những thành tích tốt trong quá trình học tập. Đây cũng là cách thức giúp xây dựng hành trang trước khi tốt nghiệp của mình. Với những thành tích đạt được trong quá trình học tập, những sinh viên tích cực NCKH sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp để ý đến và có cơ hội việc làm tốt hơn.

t6

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Công nghệ dệt, may
­       Sinh viên tham gia NCKH cũng sẽ được khoa và nhà trường cộng điểm rèn luyện, ưu tiên trong việc xét cấp học bổng, xét các danh  hiệu thi đua và hình thức khen thưởng trong năm học.
      Tóm lại, hoạt động nghiên cứu khoa học giúp các bạn sinh viên xây dựng và phát triển được tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự nghiên cứu và khả năng làm việc nhóm của mình. Qua đó cũng giúp sinh viên trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp… để đảm bảo sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Làn