Công nghệ Plasma trong xử lý xơ len

Thứ sáu - 11/11/2022 16:25
Công nghệ plasma cho thấy những ưu điểm khác biệt bởi nó thân thiện với môi trường trong xử lí hàng dệt nhằm đạt được các tính chất như khả năng ngấm ướt, tính kháng thấm chất lỏng, khả năng nhuộm và sự bám dính tráng phủ…
Công nghệ Plasma trong xử lý xơ len
       Xử lý plasma trên vật liệu dệt có rất nhiều ưu điểm so với kiểu xử lý hoàn tất hóa học thông thường. Công nghệ này được áp dụng cho hầu hết các nguyên liệu dệt để xử lý bề mặt. Đạt được tối ưu hóa các tính chất bề mặt của vật liệu dệt mà không làm thay đổi những tính chất vốn có của vật liệu dệt.  Quá trình xử lý vật liệu dệt không có bất kỳ chi phí nào cho xử lý chất thải. Đây cũng đồng thời là quá trình xử lý “xanh” không tạo ra các chất hóa học, các dung môi hay các chất gây độc hại với môi trường.
       Trường plasma được tạo ra bằng cách phóng điện giữa hai điện cực trong một máy đặc biệt. Len được đi qua trường plasma của các điện tử và ion trong plasma tương tác với sợi len. Công nghệ này làm thay đổi dạng ma sát của bề mặt sợi, loại bỏ bình thường hiệu ứng len không qua xử  lý. Sau đó, len được thành sợi có thể được sử dụng để đan hoặc dệt.

y1

Quá trình ion hóa: len đi qua trường plasma
       Ở các giai đoạn và điều kiện khác nhau cho thấy một hình ảnh khác biệt về sự biến đổi bề mặt của xơ len. Từ đó cũng cho thấy được khả năng kiểm soát được về mức độ tác động lên bề mặt của xơ để đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu quá trình plasma thực hiện trong thời gian quá dài sẽ dẫn đến hiện tượng bào mòn cấu trúc bề mặt xơ.
y2
Len chưa xử lýLen xử lý Plasma 10s
         Xử lý plasma khắc phục được một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ngành len phải giải quyết là co rối xơ len. Xơ len co rối xảy ra chủ yếu là do bề mặt xơ có vảy bao phủ, không ưa nước. Ngoài việc tăng tính ưa nước của bề mặt xơ, xử lý plasma gây ra những thay đổi về ma sát và hình thái học, làm giảm độ co rối của len. Những thay đổi về hệ số ma sát của xơ, sự ôxy hoá của bề mặt xơ được cho là những lý do chính của việc cải thiện khả năng chống co của len được xử lý plasma. Mặc dù bề mặt trở nên rất thô nhám và ma sát xơ tăng lên, độ co rối giảm đáng kể do giảm ảnh hưởng của ma sát vi sai.

y3

Khả năng ngấm ướt và trương nở được cải thiện do plasma làm biến tính lớp axit liên kết đồng hoá trị. Các hạt plasma tấn công vào vật liệu (các ion, các gốc hóa trị, các hạt nửa bền vững, các hạt trung tính) tạo ra sự khắc và ôxy hoá bề mặt xơ. Kéo dài thời gian xử lý có thể gây ra không chỉ biến tính mà còn loại bỏ một phần các lớp bề mặt. Kết quả là xơ trở nên dễ tiếp cận với các phân tử nước và thuốc nhuộm hơn. xử lý plasma cho len đã dẫn đến tốc độ nhuộm tăng đáng kể.

y4

Xử lý plasma đã trở thành một bộ phận không thể bỏ qua của nhiều quá trình gia công công nghiệp. Quá trình xử lý thân thiện với môi trường đen lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành dệt may.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền