Mô hình trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp với sinh viên ngành May – Một phương pháp học tập mới

Thứ sáu - 06/09/2019 23:15
Trong thời kỳ của cuộc cánh mạng lần thứ tư, quá trình sản xuất đã được áp dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm như các loại máy móc đã được tự động hóa. Các doanh nghiệp may trong nước hiện nay cũng không nằm ngoài xu thế đó, các hệ thống thiết bị điện tử được lập trình làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm của các Doanh nghiệp May thời trang.
     
Untitled
      Vì vậy, đào tạo sinh viên phải có trình độ hiểu biết về các loại thiết bị hỗ trợ cho người lạo động trong quá trình làm việc. Phương châm học đi đôi với hành vẫn luôn được đề cao đối với các ngành nghề, các môn kĩ thuật, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp.  
       Với lợi thế nhà trường ở ngần các khu công nghiệp và có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp may lớn tại Hải Dương và các tỉnh lân cận. Trường Đại học Sao Đỏ luôn tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập từ năm thứ nhất. Điều này giúp sinh viên được cập nhật nhanh nhất những quy trình làm việc theo sự phát triển không ngừng của khoa học trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bởi vì không một Nhà trường nào cũng có thể liên tục đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại như vậy cho công tác giảng dạy.
        Với phương châm “học đi đôi với hành” vừa qua khoa Công nghệ May và TT theo sự chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường đã tổ chức cho sinh viên đại học khóa 6, sinh viên cao đẳng khóa 13, 14 đi học tập và trải nghiện thực tế tại doanh nghiệp lớn như. Công ty TTHH may Tinh lợi, công ty TNHH Viet Pacific Clothing Bắc Ninh, công ty TNHH Regina Miracle Hải Phòng, công ty TNHH May Ha Hae Hải Dương…Giáo viên đã tổ chức đưa sinh viên đi học tập thực tế để lấy các số liệu ngay trên các dây chuyền sản xuất, Cắt, May, Là. Tại đây,  sinh viên được quan sát và tiếp cận với các hình thức sản xuất, các mặt hàng khác nhau và toàn bộ các hệ thống thiết bị hiện đại nhất được sử dụng cho ngành may hiện nay.
         Sau mỗi buổi đi thực tế tại doanh nghiệp về, các em sinh viên thấy rất rõ lợi ích của việc thu thập những số liệu từ thực tế sản xuất để áp dụng vào bài học. Các em đã phân tích được sự logic khi học lý thuyết và sự khác biệt khi áp dụng vào thực tế tại Doanh nghiệp từ đó các em đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết các tình huống thực tế trong sản xuất, nhờ vậy các em hiểu bài nhanh hơn và sâu hơn.
        Kết thúc buổi học tập thực tế tại doanh nghiệp, Các em sinh viên được hướng dẫn làm báo cáo tổng hợp các nội dung học tập thực tế. Qua đó các em đã có cơ sở đê nhận định lại các vị trí công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Đây chính là tiền đề cho việc các em lựa chọn chuyên đề thực tập tốt nghiệp một cách chính xác nhất. Điều này giúp cho các em có sự chuẩn bị tốt kỳ thực tập để khi tốt nghiệp các em có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.
Việc học tại trường chỉ là kiến thức cơ bản giống như một bức tranh hay mô hình được gọt sẵn, nhưng kiến thức học được tại doanh nghiệp mới giúp cho mô hình đó chuyển động một cách rõ nét hơn về một vị trí công việc hoặc những yêu cầu kiến thức, kỹ năng khi làm tại vị trí công việc đó. Nhờ vậy sinh viên lựa chọn chuyên đề thực tập tại vị trí công việc đó sẽ chính xác hơn.
         Trong nhiều năm qua khoa Công nghệ May và TT với sự chỉ đạo của Ban giám hiệu đã định hướng đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp cũng như sắp xếp cho sinh viên đi thực tập thực tế tại các vị trí công việc theo chương trình đào tạo. Các sinh viên ra trường đều có việc làm ngay và thu nhập ổn định, điều đó khẳng định một lần nữa việc định hướng “học đi đôi với hành, lý thuyết đi đôi với thực tiễn” là định hướng đúng đắn.

Nguồn tin: Tạ Văn Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay6
  • Tháng hiện tại308,163
  • Tổng lượt truy cập7,185,170
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây