Ứng dụng xơ dệt thông minh trong lĩnh vực dệt may

Thứ sáu - 10/01/2020 11:29
Đối với việc thiết kế may mặc, các xơ nhớ hình dạng luôn cung cấp nguồn cảm hứng để tạo ra loại vải thông minh với một cấu trúc tự điều tiết và thực hiện phản ứng với nhiệt độ môi trường, các loại vải làm bằng sợi dệt thông minh có thể phù hợp với những người mặc đẹp và mang lại một cảm giác thoải mái cho những người sử dụng, kết quả này từ do việc biến đổi hình dạng tốt và duy trì các đặc tính của xơ thông minh.
            Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã có sự ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp dệt may.  Cùng với sự phát triển của ngành, ngày càng có nhiều loại xơ, sợi, chế phẩm dệt mới với những tính năng vượt trội không chỉ để đáp ứng nhu cầu ăn ngon mặc đẹp mà còn giúp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho con người, giúp con người cải thiện cuộc sống.
           Hiện nay các sản phẩm dệt may ngày càng trở nên phong phú và đa dạng với nhiều kiểu cách khác nhau phù hợp với nhiều lứa tuổi, thích nghi được các mùa với nhiều tiện ích khác nhau nên đáp ứng được thị hiếu, nhu cầu của nhiều tầng lớp người sử dụng cũng như trong các ngành công nghiệp khác. Để đáp ứng được các yêu cầu đó ngoài mẫu mã thiết kế trang phục, một số tính năng do khâu hoàn tất đem lại... Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật cần phải kể đến công nghệ sản xuất các loại xơ dệt mới như xơ dệt thông minh đem lại tính năng cho vật liệu quyết định những tiện ích có tính bền vững nên đã có nhiều nhà khoa học trên thế giới tập trung nghiên cứu. Vì thế xơ dệt thông minh luôn là ngành công nghệ mới và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.
          Các polyme nhớ hình dạng được giới thiệu vào năm 1984 tại Nhật Bản, là một bổ sung tương đối mới cho gia đình các vật liệu thông minh. Loại nhựa này có thể có hai hình dạng là cố định và tạm thời. Khi một mẩu polymer có "bộ nhớ" được nung nóng lên, thì người ta có thể nắn để thay đổi hình dạng ban đầu, đến khi nguội đi, polymer có "bộ nhớ" vẫn giữ hình dáng tạm thời đó. Nếu sau đó được hun nóng lên trở lại, loại nhựa này vẫn "nhớ" hình dáng ban đầu của mình và trở về hình thể cũ.
           Polymer nhớ hình dạng có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như hàng không vũ trụ, các công nghệ quan trọng về an ninh, và nhất là y khoa. Loại nhựa này có thể dùng sản xuất ra loại chỉ để khâu lại các vết thương mở miệng. Bác sĩ có thể khâu vết thương bằng loại chỉ bằng nhựa này một cách lỏng lẻo, rồi tạo cho polymer có hình dạng mới, tự nở ra để nối liền vết thương. Sau khi vết thương lành lặn, chỉ nhựa này sẽ tan đi, không để lại vết tích nào. Ngoài ra, polymer có "bộ nhớ" còn nhiều công dụng trong phẫu thuật cũng như trong việc thông van tim.
          Polyme nhớ hình dạng có một loạt các ứng dụng công nghệ, ví dụ như cấu trúc không gian triển khai, tổng hợp không gian có thể chữa được, ống bơm hơi, ống nhiệt co lại, dệt may thoáng khí, vật tư y tế, thiết bị nén cho các ứng dụng ô tô, thiết bị truyền động và cảm biến, ống đỡ động mạch, cách điện, và vật liệu đóng gói. Nghiên cứu cũng cho thấy một số lượng đáng kể của các polyme nhớ hình đang được sử dụng trong các ứng dụng y sinh.
           Một trong những ứng dụng của xơ/sợi nhớ hình dạng vì khả năng nhớ hình dạng tốt của chúng là sử dụng trong găng tay. Găng tay thông thường thường có hình dạng bị nhão ra sau vài lần sử dụng. Vật liệu nhớ hình dạng có thể là lựa chọn tốt do găng tay làm từ vật liệu nhớ hình dạng có thể dễ dàng phục hồi hình dạng ban đầu sau khi được làm nóng tại nhiệt độ nhất định bằng máy sấy tóc.
          Một đặc điểm nổi bật khác của vải nhớ hình dạng là chúng có thể được dập thành hình dạng tốt hơn vải thông thường. Tuy nhiên vải nhớ hình dạng được dập sẽ quay trở về hình dạng ban đầu (sơ cấp) sau khi tác dụng nhiệt tại nhiệt độ thích hợp.
          Ngoài ra, do tính nhạy nhiệt, vải nhớ hình dạng có thể là loại vật liệu có lợi cho quần áo lót gợi cảm và quần áo thể thao, bằng cách tuân theo hình dạng cơ thể để giảm các điểm áp lực. Vải nhớ hình dạng có thể đạt được độ vừa vặn hoàn hảo, chủ yếu là do
khả năng tự thích ứng và các tính chất tự sửa chữa.
 
8 png
Mô hình minh hế tác dụng hiệu ứng nhớ hình dạng. chơa c
          Đối với việc thiết kế may mặc, các xơ nhớ hình dạng cung cấp nguồn cảm hứng để tạo ra loại vải thông minh với một cấu trúc tự điều tiết và thực hiện phản ứng với nhiệt độ môi trường. Hơn nữa, các loại vải làm bằng sợi nhớ hình dạng có thể phù hợp với những người mặc đẹp và mang lại một cảm giác thoải mái cho những người sử dụng, kết quả này từ do việc biến đổi hình dạng tốt và duy trì các đặc tính của xơ nhớ hình dạng.
          Ngoài ra, các xơ và vải nhớ hình dạng trong các định dạng đặc biệt có thể tìm thấy các ứng dụng triển vọng như là vật liệu y sinh học do cơ cấu mềm và tính thấm của chúng và tương thích hơn với cơ thể con người so với các lớp hoặc các khối sợi rời. Đối với các ứng dụng y sinh học, nó sẽ là lý tưởng nếu sự phục hồi hình dạng có thể được kích hoạt bằng nhiệt độ cơ thể con người.
           Sự xuất hiện của vải dệt thông minh đã dẫn đến phát triển của dệt may mới có cảm nhận, thích nghi và khả năng phản ứng. Các nhà thiết kế dệt may đang khám phá các khu vực không chính thống cho cảm hứng cho việc sản xuất hàng vải dệt may mới và tiên phong. Tuy nhiên, dự kiến rằng các hàng dệt may sẽ không chỉ thực hiện như một ứng dụng thông thường dệt tĩnh, nhưng cũng sẽ có thể cảm nhận, phản ứng và thích nghi với môi trường xung quanh bằng cách thay đổi hình dạng, trong đó đảm bảo các hàng dệt may được gọi là "hàng dệt may thông minh"
Một số ứng dụng của xơ dệt thông minh
*Sản phẩm quần áo lút
sa

 
* Trang phục cho vận động viên leo núi
 
fd
  * Khẩu trang
   
fcv

 * Các sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh
dsv

Nguồn tin: Phạm Thị Kim Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay8,194
  • Tháng hiện tại308,466
  • Tổng lượt truy cập6,455,526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây