Một số lỗi thường gặp trong thiết kế và gia công cổ áo Vest nữ kiểu ve rời mở sâu

Thứ ba - 12/11/2019 16:21
Cổ áo Vest kiểu ve rời mở sâu là loại cổ áo có phần ve áo và cổ áo cắt rời thân, phần chân ve nằm ở vị trí chân ngực hoặc ngang eo. Độ vừa vặn của cổ áo dạng này được đánh giá bởi độ ôm form với phần ngực, cổ và phần gáy của người mặc.
         
t1

Đường cong bẻ ve đạt yêu cầu ôm form khi ta quan sát cơ thể người mặc ở hướng nhìn nghiêng, phần ve và cổ áo  độ cong đồng dạng với đường viền cơ thể phần ngực. Bản ve áo và cổ áo được đánh giá là đạt yêu cầu khi có độ cong theo hướng úp vào bề mặt cơ thể. Cổ áo ở phía sau đạt yêu cầu khi có độ nghiêng đồng dạng với độ nghiêng của cổ người theo hướng nhìn nghiêng.
         Trong quá trình thiết kế và gia công phần cổ và ve áo thường gặp một số dạng sai hỏng. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả chỉ phân tích các nguyên nhân cơ bản dẫn đến một số lỗi thường gặp ở cổ áo vest nữ kiểu ve rời, mở sâu.

1. Dạng lỗi cổ áo không ôm phần ngực                                                                        
            Dạng lỗi này khi quan sát sẽ thấy tại vị trí cổ áo đi qua ngang đỉnh ngực, đường cong của cổ áo cách xa bề mặt cơ thể. Nguyên nhân của dạng lỗi này là do chu vi của phần chân ve & vòng cổ thân áo lớn hơn chu vi đường cong cơ thể. Khắc phục tình trạng này phải giảm chu vi của chân ve và vòng cổ thân áo. Chu vi vòng cổ được giảm bằng cách tạo chiết tại vị trí hạ đường dóng vuông góc từ điểm đầu ngực đến vòng cổ. Tiến hành khép chiết sau đó khớp ve áo với vòng cổ để giảm chu vi của chân ve. Trong trường hợp không tạo chiết cần là thu khu vực vòng cổ tại khoảng chứa bầu ngực từ 0,5cm đến 0,7cm.

2. Dạng lỗi cổ áo phía sau bị hở chân cổ
            Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chu vi phần sống cổ ngắn hơn đường chu vi trên cơ thể đo tại vị trí tiếp xúc với sống cổ khi bẻ lật. Để tránh hiện tượng này sau khi thiết kế xong phần bản cổ, cần đo lại chu vi sống cổ để khớp với vị trí sống cổ khi bẻ lật trên áo. Nếu chu vi sống cổ bị thiếu có thể tạo các đường cắt đến chân cổ để mở mẫu nhằm tăng kích thước cho đường sống cổ.

3. Dạng lỗi bản ve áo và bản cổ bị vênh
            Dạng lỗi này quan sát được ở phần mép và các góc của bản cổ áo và ve áo có độ cong hướng ra ngoài bề mặt cơ thể người mặc. Nguyên nhân là do diện tích của lớp lót lớn hơn diện tích của lớp chính. Muốn khắc phục hiện tượng này, khi thiết kế phải giảm diện tích của ve lót so với ve chính tại các đường may lộn từ 0,2cm 0,3cm tùy theo độ dày vải.
            Trên đây là một số kinh nghiệm của tác giả nhằm khắc phục một số lỗi thường gặp trong thiết kế và gia công cổ áo vest nữ kiểu ve rời mở sâu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn có đam mê và đang “tập tành” may áo vest. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tin: Phạm Thị Hoa Hồng Tươi

 Từ khóa: đánh giá, vị trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay8,041
  • Tháng hiện tại308,313
  • Tổng lượt truy cập6,455,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây