Một số yếu tố quản lý ảnh hưởng đến năng suất chuyền may

Thứ ba - 09/01/2018 10:37
Trong một Doanh nghiệp năng suất chuyền may là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới năng suất của toàn doanh nghiệp. Vì thế vẫn đề của chuyền may cũng là vấn đề của doanh nghiệp. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất, tuy nhiên trong nội dung nghiên cứu này chỉ nêu một số yếu tố cơ bản nhất và mạnh nhất vào yếu tố quản lý chuyền may.
1. Lập kế hoạch và điều độ sản xuất
Lập kế hoạch và điều độ sản xuất chuyền may là xác định khối lượng sản phẩm, trang thiết bị, cữ gá lắp, công nhân, thời gian cần thiết cho sản xuất trong từng thời điểm.
Kế hoạch chuyền may là một loại kế hoạch tác nghiệp chỉ một lần sử dụng trong từng đợt sản xuất, trong từng mã hàng.
Đưa ra phương án tối ưu hóa chuyền may trong quá trình sản xuất đơn hàng thông qua việc trả lời các câu hỏi sau:
- Với mã hàng này chuyền may cần những loại máy móc thiết bị nào? Các loại cữ gá lắp nào…
- Khâu sản xuất nào quan trọng nhất? Ai phù hợp với công đoạn nào nhất?
- Đơn hàng được sản xuất trong bao lâu?
- Công suất tối đa của chuyền 1 ngày sản xuất có thể đạt được là bao nhiêu?
Đây là một vấn đề không hề có công thức tính toán hay 1 phương pháp cố định nào mà:
- Dựa vào tài liệu kỹ thuật, bảng phân chuyền của mã hàng, thời gian giao hàng.
- Người chuyền trưởng cần phải có kinh nghiệm sản xuất và chuyên môn hóa cao, nắm rất rõ tình hình hoạt động tại chuyền may của mình.
1

2. Rải chuyền
Rải chuyền là việc sắp xếp bố trí công nhân vào các công đoạn may phù hợp với
 quy trình công nghệ làm sao đường đi BTP là ngắn nhất. Tạo ra một dây chuyền sản xuất cho năng suất cao nhất, hiệu quả nhất, khai thác được hết năng lực của công nhân.
- Người tổ trưởng phải căn cứ vào:
Đặc điểm kỹ thuật và yêu cầu của mã hàng, bảng màu nguyên phụ liệu, bảng định
 mức thời gian, bảng thiết kế chuyền.
 Tiến hàn họp tổ để phổ biến phương án giải chuyền, nghe các ý kiến góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.
 Sắp xếp vị trí trên chuyền sao cho đường đi của BTP là ngắn nhất, chi phí vận chuyển thấp nhất, tiết kiệm được thời gian để nâng cao năng suất chuyền may.
 Nghe phổ biến kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật đối với công đoạn khó và chỉ dẫn kỹ thuật cho công nhân mới.
 Phân phối công đoạn cho công nhân phải phù hợp với sở trường, trình độ, tính cách của từng công nhân mới mang lại hiệu quả cao. Sauk hi phân bổ công việc xong người chuyền trưởng phải nhanh chóng triển khai dây chuyền để có sản phẩm đầu tiên. Thông qua sản phẩm này ta có thể đánh giá rút kinh nghiệm đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm ra chuyền.
3. Đặt mức khoán sản lượng trên chuyền may
 
Khoán sản lượng là biện pháp theo dõi năng suất từng công nhân nhằm thúc đẩy
năng suất theo từng giờ, từng ngày đồng thời kiểm tra động viên khen chê kịp thời. Đây là hình thức đã được áp dụng thành công tại nhiều công ty.
Thúc đẩy tâm lý công nhân cố gắng hoàn thành mức sản lượng được giao để được nghỉ sớm và lương cao hơn nhằm nâng cao năng suất của chuyền may.
Giao cho công nhân sản xuất một số lượng sản phẩm nhất định trong thời gian nhất định. Một số công ty áp dụng cách tính lương kiểu mới theo mức khoán sản lượng cũng khiến cho công nhân thêm cố gắng. Nghĩa là công nhân làm càng nhiều sản phẩm vượt mức khoán thì giá trị lương càng tăng.
4. Tổ chức lao động
Tổ chức lao động là việc bố trí sắp xếp và quản lý công nhân trong một đơn vị nhằm nâng cao năng suất chuyền may, tạo không khí thi đua lao động.
 Trong sản xuất đôi khi các biện pháp tổ chức, sắp xếp, quản lý lao động lại mang lại hiệu quả lớn hơn và bền vững hơn những việc đầu tư tiền bạc vào các nỗ lực cải thiện công nghệ hay cơ sở vật chất.
- Chuyền may không nên quá ít cũng không nên quá nhiều
-  Có già có trẻ sẽ tạo điều kiện phát triển tay nghề
- Sắp xếp xen kẽ những người hoạt bát sôi nổi với những người trầm tính
-  Phân công công việc theo sở trường của mỗi người theo đơn hàng.
- Tổ chức thi tay nghề cho công nhân giúp làm động lực cho họ rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo…

 
3

5. Nắm bắt tâm lý của công nhân
            “ Con người là tài sản quý giá nhất của mọi tổ chức”
- Trách nhiệm của người quản lý là giúp người lao động của mình làm việc với hiệu quả cao nhất.
- Tâm lý người lao động ảnh hưởng 50% năng suất trong quá trình sản xuất. Khi tâm lý vui vẻ thoải mái người lao động làm việc nhiệt tình hơn, độ chính xác và năng suất cao hơn và ngược lại.
- Tâm lý công nhân rất hay bị ảnh hưởng do áp lực công việc trong ngành may quá lớn, do lương, do môi trường làm việc không thoải mái, do thái độ xử sự không khéo léo của cấp trên…
Một số biện pháp:
Mở nhạc lên chọn đúng vào thời điểm đầu ca hoặc gần cuối ca làm việc khi công nhân mệt mỏi cần thư giãn và chọn lại nhạc cho phù hợp
Nhà quản lý cần hiểu rõ những sở thích, những hoạt động văn hóa xã hội khác của công nhân.
Nắm rõ tay nghề cũng như tâm lý của từng công nhân trong tổ để có thể đưa ra các cách ứng xử và các cách điều phối nhân sự hợp lý, xây dựng tính đoàn kết trong tổ.
6. Các biện pháp khen thưởng, kỷ luật
Khen thưởng, kỷ luật là một hình thức khuyến khích, động viên đồng thời là biện pháp ngăn ngừa răn đe mọi người châp hành đúng kỷ luật và việc làm có hiệu
quả hơn.
Lời khen, phần thưởng tuy nhỏ nhưng khiến họ làm việc hăng hái, tích cực hơn, cố gắng hết sức. Nên áp dụng các hình thức khen thưởng, kỷ luật khác nhau vào công việc nhưng phải tuân thủ nguyên tắc đúng người đúng việc, đúng thời điểm và đúng mức độ.
Khen trước mặt mọi người và không thường xuyên quá. Công ty nên đưa ra các phần thưởng cho những người đạt năng suất cao, những người làm việc lâu năm trong công ty nhằm khuyến khích động viên họ tiếp tục cố gắng, cống hiến và để giữ chân công nhân. Hàng năm Công ty nên tổ chức đi chơi, dã ngoại, thăm quan nghỉ mát, tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… để công nhân được vui vẻ, nghỉ ngơi, giải trí hơn hết họ cảm nhận được sự quan tâm của công ty chứ không phải công ty đang vắt kiệt sức lao động của mình. Qua đó hình thành tình cảm vô hình giữa công nhân với Công ty, thôi thúc công nhân cống hiến hết mình vì Doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh đẹp trong mắt họ và trong mắt khách hàng.
 
4

Kết luận:
 Muốn sản xuất bất kỳ một sản phẩm may mặc nào dù đơn giản hay phức tạp thì một yếu tố không thể thiếu đó là chuyền may- nơi trực tiếp sản xuất ra sản phẩm.
Bất cứ doanh nghiệp may nào cũng cần phải làm tốt công tác quản lý ở chuyền may sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của chuyền may và cũng có nhiều giải pháp khắc phục để nâng cao năng suất trong các doanh nghiệp.
Tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi mà việc áp dụng biện pháp nào, bỏ qua biện pháp nào còn tùy thuộc vào đặc điểm, tình hình thực tế của mỗi doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả thành công cao nhất.

Nguồn tin: Đỗ Thị Làn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay4,016
  • Tháng hiện tại35,666
  • Tổng lượt truy cập5,291,622
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây