Phương pháp xây dựng được lưới bề mặt vải trong trong thiết kế trang phục 3D

Thứ năm - 30/08/2018 20:55
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, ngày nay công nghệ thông tin đang bùng nổ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống ….Ngành may là một ngành đang chịu ảnh hưởng mạnh của sự bùng nổ công nghệ thông tin.
           Hệ thống thông tin công nghệ cao giúp người dùng có được hình ảnh  mô phỏng  thực tế ảo, từng bước phát triển một kỷ nguyên của công nghệ cao phục vụ hệ thống thiết kế 3D để đáp ứng các nhu cầu của con người. Thiết kế trang phục 2 chiều truyền thống được các nhà thiết kế sử dụng xưa nay dần dần được thay thế bởi công nghệ thiết kế trang phục 3 chiều kết hợp với một loạt các hệ thống cỡ số 3D sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

Phương pháp mô phỏng lưới bề mặt vải trong thiết kế trang phục 3D:
- Thiết kế nút tính năng và lưới cơ thể người

 
1

        + Trong tính năng đại diện ngữ nghĩa của cơ thể, mỗi đường cong tính năng ngữ nghĩa bao gồm một tập được sắp xếp của các phân đoạn đường nằm trên bề mặt lưới của một mô hình của con người. Các đoạn đường thuộc một đường cong tính năng ngữ nghĩa có số tính năng cùng một ID. Mỗi điểm tính năng ngữ nghĩa là một điểm giao nhau của hai đường cong tính năng ngữ nghĩa, và tất cả các điểm tính năng ngữ nghĩa có số ID riêng của mình.
          + Mã hóa các nút
          + Sau khi xác định nút tính năng tiến hành xác định lưới cơ thể người
 
2
 
3
Mô phỏng thiết kế nút tính năng và lưới cơ thể người
 
- Làm mịn bề mặt lưới
 
4
 
6
  Mô phỏng bước làm mịn lưới bề mặt
 
- Mỗi cỡ số do có số đo khác nhau nên lưới thiết kế phải thay đổi cho phù hợp với các nút tính năng. Hai bước trên xây dựng được lưới bề mặt vải, để mô phỏng vải trong thiết kế trang phục 3D, cần quan tâm tới các đặc trưng của vải như: kiểu dệt, độ rủ, độ biến dạng đàn hồi…

Nguồn tin: Bùi Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,652
  • Tháng hiện tại64,847
  • Tổng lượt truy cập3,253,715
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây