Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng học phần Thiết kế & Giác sơ đồ trên phần mềm Accumark cho Sinh viên Đại học ngành Công nghệ May

Thứ tư - 07/02/2018 20:20
Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, thế giới đang tiến vào cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4, đây là cuộc cách mạng sử dụng đến các công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo. Cuộc cách mạng lần thứ 4 này sẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực của đời sống của con người và đặc biệt sẽ tác động lớn đến các ngành sản xuất. Dự báo trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hầu hết các công việc của người lao động.
            Trong xu thế đó ngành Công nghệ May đang chuyển mình một cách mạnh mẽ, các Công ty đang mạnh dạn nghiên cứu và áp dụng các công nghệ tiến tiến vào quá trình gia công sản phẩm như: quá trình chuẩn bị mẫu được sự trợ giúp của máy tính và các lại máy trải cắt tự động, hệ thống dây chuyền được tinh gọn, các loại máy móc tự động được áp dụng vào sản xuất.
            Để chuẩn bị cho quá trình cắt sản phẩm thì quá trình thiết kế, nhảy mẫu và giác sơ đồ cần được làm đầu tiên, quá trình này cần được làm chính xác và nhanh nếu không sẽ ảnh hưởng đến hình dáng, kích thước và tiến độ gia công sản phẩm. Chính vì vậy quá trình thiết kế, nhảy mẫu và giác sơ đồ được các công ty đầu tư phần mềm và các trang thiết bị hiện đại như máy trải vải và máy cắt tự động…
          Chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng đào tạo học phần Thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumark nói riêng bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như: Nội dung đề cương chi tiết, giáo trình, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm phục vụ quá trình đào tạo; trình độ & phương pháp giảng dạy của Giảng viên hướng dẫn, ý thức, thái độ học tập của sinh viên...
          “Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng học phần thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumark cho sinh viên đại học ngành Công nghệ may” nhằm phân tích được các thực trạng cũng như tìm ra các giải pháp tốt nhất, nhằm giúp sinh viên ra trường có thể đáp ứng ngay được các yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời tạo cơ hội việc làm tốt nhất cho sinh viên.
          Ở việt Nam, phần mềm thiết kế quần áo của hãng Gerber được sử dụng khá rộng rãi trong các trường đại học và cao đẳng có ngành may và các Công ty may mặc. Gerber đã cho ra hàng loạt các phiên bản AccuMark liên tiếp, cái sau hoàn thiện hơn các trước, dễ sử dụng hơn, tính năng mạnh mẽ hơn, thiết kế nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.
5
Giác sơ đồ trên phần mềm Accumar

           Thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumar cho phép tự động hóa tối đa việc thiết lập các bản vẽ kỹ thuật, nhảy mẫu, giác sơ đồ, số hóa mẫu và cắt vải, có thể sửa đổi phương án thiết kế một cách nhanh chóng và chính xác. Làm giảm đáng kể sức lao động của con người.
 
4
Thiết kế, nhảy mẫu trên phần mềm Accumar 
 
           Học phần Thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumar là học phần khó, nội dung tổng hợp kiến thức của nhiều học phần: Thiết kế trang phục 1; Thiết kế trang phục 2; Công nghệ may trang phục 1; Công nghệ may trang phục 2; Tiếng anh cơ bản; Tiếng anh chuyên ngành; Tin học văn phòng... Vì vậy yêu cầu người học phải tư duy, sáng tạo, nhanh nhạy trong quá trình vận dụng các kiến thức đã học khi thiết kế và giác sơ đồ trên phần mềm Accumark. Đặc biệt đây là học phần dành cho những người đam mê về công nghệ thiết kế trên máy, thích tìm tòi, khám phá cái mới... Để chất lượng học phần thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumark được nâng cao tại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên thì đối với Khoa, Giảng viên và sinh viên phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:
* Đối với Khoa
- Nội dung ĐCCT thường xuyên được hiệu chỉnh theo công nghệ mới thực tế ngoài doanh nghiệp.
- Thường xuyên cập nhật phiên bản mới của phần mềm để bắt kịp với sự phát triển công nghệ của doanh nghiệp và xã hội.
- Đề xuất trong nội dung thực tập tốt nghiệp của sinh viên được thực hiện công việc trong phòng Thiết kế và giác sơ đồ trên máy.
- Thiết bị trên phòng máy tính đạt hệ số sẵn sàng cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy trong quá trình luyện tập của sinh viên.
* Đối với giảng viên
- Giảng viên tự nghiên cứu nâng cao kiến thức và kỹ năng giảng dạy học phần đạt chất lượng cao.
- Thường xuyên cập nhật kiến thức mới ngoài doanh nghiệp.
- Nhiệt tình, trách nhiệm trong quá trình tổ chức, tư vấn và hướng dẫn sinh viên học tập, nghiên cứu.
- Ở học phần này nên áp dụng phương pháp dạy tích hợp.
- Xử lý các sự cố máy móc thiết bị và phần mềm nhanh chóng, kịp thời.
- Bố trí thời gian tự học cho sinh viên nhằm nâng cao chất lượng học phần.
* Đối với sinh viên
- Thái độ học tập nghiêm túc, thực hiện đúng nội quy phòng máy tính.
- Nâng cao khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập.
- Nắm vững kiến thức của các học phần có liên quan. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các kiến thức đã học trong quá trình Thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumar.
- Tập trung cao độ trong quá trình giảng viên hướng dẫn đầu ca.
- Thực hiện đúng trình tự, thao tác nhanh nhẹn và dứt khoát.
- Ghi chép lại những thao, động tác của giảng viên hướng dẫn. Luôn ghi nhớ ý nghĩa các câu lệnh trong phần mềm.
- Bố trí thời gian tự học, tự nghiên cứu hợp lý, nhằm củng cố lại kiến thức và kỹ năng thực hiện các thao tác.
         
         Phải nói rằng học phần thiết kế & giác sơ đồ trên phần mềm Accumark là học phần rất quan trọng, nâng cao chất lượng gảng dạy học phần sẽ giúp sinh viên thích nghi nhanh với môi trường làm việc ngoài doanh nghiệp, làm chủ được công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,623
  • Tháng hiện tại64,818
  • Tổng lượt truy cập3,253,686
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây