Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok, phụ nữ Ấn Độ để lại cho ta ấn tượng rất đặc biệt với bộ Sari... Còn phụ nữ Việt Nam, từ ngày xa xưa cho đến nay vẫn mãi mãi song hành với chiếc áo dài truyền thống duyên dáng và thướt tha. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là “Quốc phục” biểu tượng của dân tộc Việt Nam.
Chiếc áo dài là niềm tự hào của dân tộc từ bao đời. Trải qua nhiều lần biến đổi mới, thành hình khá hoàn chỉnh, ổn định và được thừa nhận là trang phục truyền thống như hiện nay.
Năm 2002, chiếc áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Chính sự kết hợp truyền thống lại vừa hiện đại, vừa kín đáo, chuẩn mực, lại vừa tôn lên dáng vẻ thướt tha, mềm mại của người phụ nữ đã làm chiếc áo dài Việt Nam có một sức hút đặc biệt. Áo dài đã trở thành trang phục không thể thay thế trong các dịp trọng đại, các sự kiện, nghi thức có tính trang nghiêm, chính thống.
Áo dài truyền thống có nhiều công nghệ may khác nhau, để may được sản phẩm áo dài đẹp như ý cần phải kết hợp nhiều yếu tố như: Tay nghề, chất liệu cũng như con mắt thẩm mỹ về phối hợp màu trên thân áo, phối màu quần và áo dài…Sau đay là công nghệ may áo dài thông dụng dễ thực hiện và được nhiều người sử dụng nhất.
* Trình tự và kỹ thuật may
1. Chuẩn bị chi tiết bán thành phẩm
STT |
Tên chi tiết |
Số lượng |
Canh sợi |
Ghi chú |
1 |
Thân trước |
2 |
Dọc |
|
2 |
Thân sau |
1 |
Dọc |
|
3 |
Tay áo |
2 |
Dọc |
|
4 |
Cổ áo chính |
4 |
Ngang |
|
5 |
Cổ áo lót |
2 |
Thiên |
|
6 |
Mex cổ áo |
2 |
Ngang |
|
Các chi tiết bán thành phẩm phải đầy đủ, đúng canh sợi, không thủng rách, không lỗi sợi, không loang màu. (canh sợi của thân trước, than sau áo dài rất quan trọng, nếu TT hoặc TS áo dài không đúng canh sợi thì dẫn đến hiện tượng khi mặc áo dài tà áo không xuông thẳng mà xiên lệch về 1 bên, khiên người mặc có cảm giác lệch người, không tự tin trước đám động)
2. Vắt sổ các chi tiết áo dài
- Khi vắt sổ ngửa mặt phải của các chi tiết lên trên.
- Vắt sổ các đường vòng nách, sườn áo, đầu tay, bụng tay (không vắt sổ đường tà và gấu áo tránh bai dãn đường may).
- Các đường vắt sổ xong sát mép vải, phẳng, không căng chỉ, không bỏ mũi, sùi chỉ.
- Là phẳng đường vắt sổ.
3. Sang dấu
7. May tra khóa giọt lệ
- Cắt đường giữa thân sau từ vòng cổ đến qua đường ngang eo 12-15cm.
- May ghim đường tra khóa bằng chỉ thưa, xác định điểm chốt của khóa may chỉ dày vuốt đuôi chuột. Để dài đầu chỉ buộc chắt đuôi chiết lại.
- Là rẽ đường may ghim.
- May ghim biên khóa với cạnh đường may (sao cho giữa răng khóa nằm giữa đường may ghim, khi ghim vuốt phẳng đường may, kéo căng khóa).
- Tra khóa bằng chân vịt chuyên dụng sang dấu đối xứng ngang cổ, khi tra khóa chú ý kéo phẳng đường may và phẳng khóa.
- Là phẳng khóa, đường đường may.
8. Khâu tà, gấu
- Gập tà áo 2 lần 0.6cm về mặt trái sản phẩm, lược 1 đường vào giữa bản gập tà áo (khi may không được bai dãn tà áo tránh tà áo khi may xong cong vênh.)
- Khâu luồn tà áo mật độ mũi chỉ 0.5 cm. Không kéo chỉ quá căng và khâu lấy từ 1-2 sợi vải tránh nhăn dúm và lộ chỉ ở mặt phải tà áo.
- Gập gấu áo, gấu tay áo 2 lần, lần thứ nhất 1 cm, lần thứ 2 là 1,5 cm về mặt trái thân áo, lược 1 đường cách mép gập phía trong gấu áo là 0.3cm. Khâu luồn gấu áo, gấu tay mật độ mũi chỉ 0.5 cm. Không kéo chỉ quá căng và lấy từ 1-2 sợi vải khi khâu luồn tránh nhăn dúm và lộ chỉ ở mặt phải gấu áo, gấu tay áo.
9. Vệ sinh sản phẩm
- Cắt sát đầu chỉ, nhặt sạch sơ vải.
- Tẩy sạch vết bẩn, dầu mỡ, phấn thiết kế trên sản phẩm.
10. Là sản phẩm
- Là hoàn thiện là một công việc quan trọng trong quá trình gia công sản phẩm. Quá trình là hoàn thiện cần được thực hiện theo quy trình sau:
- Phải kiểm tra nhiệt độ của bàn là sao cho phù hợp với chất liệu của sản phẩm đang là để sản phẩm không bị cháy hoặc co rút trong quá trình là.
- Là mặt trong, là đường may, là mặt ngoài đường may.
- Khi là xong sản phẩm phải được treo lên canh hoặc móc treo áo dài luôn giữ được phẳng, tránh nhàu nát, bụi bẩn.