Nano công nghệ mới trong sản xuất xơ dệt

Thứ hai - 23/12/2019 15:22
Với tốc độ phát triển công nghệ cao như hiện nay thì việc sử dụng các loại xơ dệt mới là cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng của khách hàng. Một trong số đó là xơ dệt nano với nhiều tiện ích khác nhau đang được ngành dệt quan tâm và có xu hướng phát triển mạnh hiện nay.

Lịch sử ra đời
Năm 1985, một nhóm nghiên cứu bao gồm Harold Kroto (University of Sussex, Anh Quốc) và Sean O'Brien, Robert Curl, Richard Smalley (Rice University, Texas, Mỹ) khám phá ra một phân tử chứa 60 nguyên tử carbon, viết tắt là C60. Giáo sư Kroto là một nhà nghiên cứu hóa học thiên văn. Vào thập niên 70, ông đã có một chương trình nghiên cứu những chuỗi dài các nguyên tử carbon trong các đám mây bụi giữa các vì sao (interstellar dust). Ông liên lạc với nhóm của Curl và Smalley và dùng quang phổ kế laser của nhóm này để mô phỏng điều kiện hình thành của các chuỗi carbon trong các đám mây vũ trụ. Họ không những có thể tái tạo những chuỗi carbon mà còn tình cờ khám phá một phân tử rất bền chứa chính xác 60 nguyên tử carbon. Sự khám phá C60 xoay hướng nghiên cứu của nhóm này từ chuyện tìm kiếm những thành phần của vật chất tối (dark matter) trong vũ trụ đến một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ liên hệ đến khoa vật liệu (Materials Science). Năm 1996, Kroto, Curl và Smalley được giải Nobel Hóa học cho sự khám phá này.

i1

Kiến trúc sư Richard Buckminster Fuller và mái vòm hình cầu với mô dạng lục giác.

 
CẤU TRÚC XƠ NANO
 
i2
i3
 Cấu trúc xơ nano
   Xơ nano có cấu trúc xốp:  Kích thước của xơ nano có thể được thực hiện bằng phương pháp kéo dài tĩnh điện, còn cấu trúc lỗ xốp trên xơ có thể được thực hiện bằng cách bay hơi dung môi. Kích thước lỗ xốp có thể từ vài chục nanomet đến vài trăm nanomet. 
   Xơ nano có cấu trúc dẹt hoặc dạng ru-băng: Xơ có cấu trúc dẹt được hình thành bằng phương pháp kéo dài tĩnh điện và đông cứng nhờ quá trình bay hơi dung môi trong những điều kiện xử lý nhất định về điện áp và nồng độ dung dịch thích hợp.
 Xơ nano có cấu trúc nhánh:  Xơ nhánh được hình thành bằng phương pháp kéo dài tĩnh điện.
   Xơ nano có cấu trúc xoắn ốc: Xơ xoắn ốc được coi là chỉ được hình thành từ dung dịch polymer có chứa thành phần polyaniline sunlfonic acid.
   Xơ nano có cấu trúc rỗng:   Xơ có cấu trúc rỗng hay ống nano được sản xuất từ các nguyên liệu như carbon, gốm, kim loại và polymer.
ỨNG DỤNG XƠ NANO
  Sản phẩm quần áo thể thao, giày thể thao, trang phục cho vận động viên leo núi, áo khoác mặc ngoài, áo mưa, các sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh. Quần áo bảo hộ chống hoá chất độc hại
               
i5
 Sản phẩm từ xơ nano
 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,396
  • Tháng hiện tại49,766
  • Tổng lượt truy cập3,238,634
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây