PHƯƠNG PHÁP DI CHUYỂN PEN TRONG THIẾT KẾ TRANG PHỤC

Thứ năm - 22/09/2022 15:29
Trong thiết kế trang phục, pen được sử dụng để tạo hình trên các đường nét của cơ thể. Bản chất của một pen có nghĩa là nó kết thúc ở một điểm nào đó bên trong miếng vải may mặc.
PHƯƠNG PHÁP DI CHUYỂN PEN TRONG THIẾT KẾ TRANG PHỤC
       Trong thiết kế trang phục, pen được sử dụng để tạo hình trên các đường nét của cơ thể. Bản chất của một pen có nghĩa là nó kết thúc ở một điểm nào đó bên trong miếng vải may mặc. 
L1
 
Hình 1: Pen được sử dụng trong thiết kế váy
        Trong hình ảnh bên trên, chiếc váy bên trái sử dụng pen để tạo hình, chiếc váy bên phải có một đường cắt bổ thân tương đương với pen - điều này có nghĩa là pen đã được tích hợp vào đường cắt bổ. Tạo hình giống nhau trên cả hai loại quần áo này, nhưng pen đã được thay thế bằng đường nét thiết kế. 
Các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp cần phải biết đọc các điểm tương đương của pen từ một mặt phẳng (mặc dù họ cũng sẽ có một bảng thông số kỹ thuật sẽ chỉ định các điểm tương đương của pen đó), biết cách tạo ra các điểm tương đương pen từ mẫu làm việc và cách đánh dấu chính xác các điểm tương đương của pen trên các mảnh hoa văn.
       Tất cả các pen có thể được di chuyển ở một mức độ nào đó; mức độ phụ thuộc vào mẫu được đề cập. Chuyển động của pen đạt được bằng cách đóng giá trị pen ở một nơi và mở ra ở nơi khác, với chuyển động xảy ra xung quanh một điểm trục trung tâm. Di chuyển hoặc điều khiển pen, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ không làm thay đổi hình dạng và độ vừa vặn cuối cùng của quần áo. Pen có thể được di chuyển bằng cách cắt và trải rộng hoặc bằng cách xoay tròn.
        Phương pháp chuyển đổi pen trên trang phục
       Một pen có thể dịch chuyển đến bất cứ vị trí nào quanh đường bao của mẫu từ một điểm quay được thiết kế mà không ảnh hưởng đến kích cỡ và sự vừa vặn của quần áo.
Kết quả: Lượng vải ở pen có thể ở nhiều dạng như dún, xếp pli, ly sống, đường tạo kiểu, dợn sóng, phần vải thêm ở vòng nách, xoè. Có thể phân ra pen kép hoặc pen đơn hoặc phối hợp cả hai.
 
l2

Hình 2: Các vị trí pen trên thân trước áo
1. Pen trên thân trước áo
Các pen trên thân trước áo có thể được di chuyển đến bất kỳ đâu xung quanh mép của mẫu đó.
Di chuyển pen trong thân trước áo: Có thể chuyển đổi 1 pen thành 1 pen ở vị trí khác hoặc di chuyển cả hai hoặc nhiều hơn vị trí pen về các vị trí khác nhau. Trước khi di chuyển pen, chúng ta sẽ cần hiểu các giá trị pen thay đổi như thế nào khi di chuyển vị trí. Trong Hình ảnh 3 bên dưới, thân trước áo cơ bản có đường may pen ở eo và đường may bên sườn. Mẫu bên cạnh, đường may pen bên sườn đã được di chuyển sang đường may ở vai. Các giá trị pen của pen đường may bên sườn và pen ở vai được chỉ định. Giá trị pen là chiều rộng của pen. Có thể thấy rằng pen ở vai lớn hơn nó có giá trị đường cạnh pen lớn hơn.
 
l3

Hình 3: Chuyển đổi pen bên sườn về pen vai

     Điều này là do pen được nối từ điểm nằm trên đường bao của mẫu với điểm bán thân, và điểm bán thân là tâm của một vòng tròn. Bán kính của hình tròn là từ điểm bán thân đến cạnh xa nhất của khối, trong trường hợp này là vị trí vai/cổ. 
 
l4
Hình 4: Đường tròn bán kính nối từ tâm mẫu đến vị trí vai/cổ
     Di chuyển pen cùng một vòng tròn, có thể thấy rằng vị trí pen càng xa đường bao ngoài của vòng tròn, giá trị pen càng nhỏ.
l5
 Hình 5: Độ rộng của các pen tại các vị trí khác nhau
 2. Chuyển đổi pen trong váy
       Di chuyển pen trên áo, váy với mục đích duy nhất là để tạo ra một hoặc nhiều pen ở các vị trí khác nhằm tạo ra một kiểu dáng khác. Di chuyển pen để chuẩn bị cho một đường thiết kế hoặc di chuyển pen để tạo ra một kiểu dáng sẽ có tương đương với pen (dúm, phồng, xếp nếp, v.v.). 
       Cùng một vòng tròn với một đường cắt để di chuyển một chiếc pen trong váy. Điểm xoay của váy cũng giống như thân áo. Có thể thấy rằng nếu chúng ta đóng một trong các pen ở eo váy, thì viền váy sẽ mở pen ở các vị trí khác nhau tùy theo từng kiểu mẫu. 
l6
Hình 6: Di chuyển đổi pen trên cạp về pen gấu
       Di chuyển pen là một trong 3 nguyên tắc của kỹ thuật tạo mẫu, cần phải hiểu rõ về những nguyên tắc này để tạo ra các mẫu của riêng mình.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,299
  • Tháng hiện tại28,416
  • Tổng lượt truy cập3,743,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây