Quá trình tổ chức và điều hành dây chuyền may công nghiệp tại Doanh nghiệp

Chủ nhật - 19/07/2020 12:11
Chất lượng, giá thành và thời gian giao hàng là 3 yếu tố then chốt tạo nên ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Các yếu tố này cũng là mục tiêu và trọng tâm của công tác tổ chức sản xuất, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã liên tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, kế thừa và sáng tạo các phương pháp tổ chức quản lý SX và đã ứng dụng rất thành công.

Ở nước ta các doanh nghiệp luôn mong muốn được cập nhật những tư tưởng, kiến thức tổ chức quản lý tiên tiến, các công cụ, kỹ năng tổ chức quản lý sản xuất có tính ứng dụng cao và phù hợp với trình độ, quy mô vừa và nhỏ của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Để đảm bảo được 3 yếu tố trên thì quá trình tổ chức và điều hành dây chuyền may công nghiệp tại các doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, được các doanh nghiệp đặc biệt chú ý.
1. Quá trình tổ chức và điều hành dây chuyền may công nghiệp.
a, Các phương pháp tổ chức, sắp xếp lao động và thiết bị trên chuyền may
            - Dựa vào thời gian của từng công đoạn và thời gian của các dữ liệu trong quá khứ để sắp xếp, tính số công nhân của từng công đoạn cho mã hàng.
            - Thời gian công đoạn được tính dựa trên việc bấm thao tác may chuẩn của thợ kỹ thuật.
l1

Dựa trên giá trị SAM công đoạn & dữ liệu năng suất quá khứ-> sắp xếp công nhân và máy móc trên chuyền may
SAM CĐ/tổng SAM*25 người=số người cần cho 1 CĐ

l2

b, Các phương pháp tổ chức điều hành dây chuyền may tại công ty
Tổ trưởng chuyền may là vị trí công việc chịu trách nhiệm quản lý một tổ sản xuất khoảng từ 20 – 30 công nhân
Để hoàn thành công việc được giao, đồng thời quản lý hiệu quả số lượng nhân sự trong tổ, một tổ trưởng chuyền may hàng ngày phải thực hiện quy trình làm việc như sau:
Các bước của quy trình Công việc cụ thể
Lên kế hoạch sản xuất của chuyền Dựa vào phiếu kế hoạch được giao để nhận bán thành phẩm và phụ liệu.
Tính toán sản lượng của chuyền trong một ngày cần phải đạt được để hoàn thành chỉ tiêu.
Lên kế hoạch phân công chi tiết các công việc cần thực hiện một cách hợp lí, khoa học.
Chuẩn bị thiết bị, vật tư, tài liệu kỹ thuật Thiết bị, vật tư đóng vai trò quan trọng trong sản xuất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, phải luôn đảm bảo các thiết bị, vật tư được chuẩn bị đầy đủ, đạt chất lượng.
Tài liệu kỹ thuật là văn bản không thể thiếu khi sản xuất một mã hàng. Nó là cơ sở để công nhân may thực hiện các công đoạn chính xác, đảm bảo đúng kỹ thuật chuẩn theo yêu cầu.
Triển khai sản xuất  Hướng dẫn chi tiết, chính xác, rõ ràng kỹ thuật may đến từng công nhân may
Theo dõi bán thành phẩm đưa vào chuyền
Trường hợp có sự cố về BTP khi cấp cho chuyền thì chuyền trưởng báo lại cho bộ phận giao BTP
Theo dõi năng suất và vốn tồn trên chuyền may
Theo dõi nhịp độ làm việc của từng công nhân. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ theo yêu cầu của kế hoạch sản xuất
Theo dõi năng suất của cả chuyền thông qua bảng tổng hợp năng suất trạm.
Tính toán cân đối định mức sản xuất  Chuyền trưởng dựa vào thời gian cấp BTP cho chuyền để điều phối thời gian làm việc; đảm bảo công việc được hoàn thành đúng kế hoạch được giao, đồng thời đảm bảo điều kiện sức khỏe và tiến độ làm việc hợp lý cho công nhân.
Kiểm tra chất lượng sản phẩm  Thường xuyên giám sát, kiểm tra kỹ quá trình làm việc của công nhân để đảm bảo sản phẩm hoàn thành theo đúng quy định
Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng thành phẩm, đảm bảo đáp ứng đúng theo yêu cầu của đơn hàng
Kịp thời phát hiện và thực hiện sửa chữa nếu phát hiện lỗi
Phối hợp cùng nhân viên quản lý chất lượng trong khâu kiểm tra để phát hiện ra lỗi, tiến hành khắc phục; tránh tình trạng đơn hàng bị sót lỗi.
Theo dõi năng suất của cả chuyền thông qua bảng tổng hợp năng suất trạm.

- Sử dụng dây chuyền cùm kết hợp dây chuyền hàng dọc:
+ Dây chuyền cụm tiền sản xuất
l3

Sử dụng hệ thống chuyền treo

l4

c, Các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng trên chuyền may
- Chuyền không đạt năng suất do:
+ Sản lượng các công đoạn không đều nhau

l5

l6

+ Đầu trâu ùn nhiều trên chuyền
l7
+ Xe đầu chuyền không sẵn sàng
l8

Các phương pháp cải tiến:
+ Sử dụng cữ giá
l9

Sử dụng dưỡng, chỉ để ngăn cách các cây vải

l10

l11

d, Quy trình kiểm soát chất lượng trên chuyền may
- Sử dụng phần mềm quản lý, kiểm soát chất lượng, năng suất từng chuyền, từng thời điểm
l13

2. Kết luận
Quá trình tổ chức và điều hành dây chuyền may công nghiệp là một nội dung vô cùng quan trọng. Vì vậy mà các doanh nghiệp luôn tìm mọi biện pháp tổ chức và điều hành chuyền hợp lý nhất để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc cập nhật những kiến thức mới tại doanh nghiệp là rất quan trọng để phục vụ công tác giảng dạy tốt hơn.
Trong quá trình thực tập chúng tôi đã thu được một số kết quả sau:
  • Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình giảng dạy và sản xuất thực tế ngoài Doanh nghiệp.
  •  Một số giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng chuyền may.
  •  Biết được phương pháp sắp xếp lao động, thiết bị, tổ chức điều hành dây chuyền may tại công ty.
 Nắm được quy trình kiểm soát chất lượng trên chuyền may

Nguồn tin: Bùi Thị Loan