Các phương pháp hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng trên dây chuyền may

Thứ tư - 15/07/2020 12:03
Để đảm rút ngắn thời gian gia công, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng phần mềm phân tích thao tác để xây dựng định mức thời gian gia công sản phẩm. Với ngân hàng thao tác chuẩn được xây dựng, tùy theo trình độ và tay nghề của người thực hiện công đoạn sẽ có những hệ số để tính toán định mức khác nhau. Điều này giảm được yếu tổ chủ quan khi xây dựng định mức bằng các phương pháp truyền thống. Đối với công nhân mới, trước khi vào làm việc chính thức trên chuyền đều được học thao tác chuẩn và luyện thao tác chuẩn đến khi thành thạo mới được vào chuyền chính thức. Chính vì vậy chỉ sau một thời gian ngắn người công nhân đã có thể đạt được mức thuần thục của các kỹ năng.
         Để tăng năng suất trong khi vẫn đàm bảo được chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp rất coi trọng việc sử dụng gá cữ. Hầu hết các công đoạn đều được thiết kế gá cữ phù hợp. Đối với hàng dệt thoi, việc sử dụng gá cữ đang được doanh nghiệp chuyển sang kết hợp với máy lập trình để tăng năng suất, đảm bảo độ chính xác.
 
t1
 Máy lập trình trần bông kết hợp gá cữ
   
Đối với hàng dệt kim, các gá cữ thay đổi theo từng loại vải như: cữ tản xoăn cho vải xoăn mép dọc, xoăn mép ngang.
 
t3
Cữ may diễu đè chân viền cổ                                        Cữ may dây dệt viền cổ mặt trái 
 
t4
 Cữ may gấu
 
Để đảm bảo độ chính xác và rút ngắn thời gian gia công cho các công đoạn, người kỹ thuật viên cần thiết kế các loại mẫu phụ trợ phù hợp như mẫu là, mẫu may. Đặc biệt đối với vải dệt kim là loại vải có tính ổn định không cao nên việc thiết kế mẫu cho công đoạn là hoàn thiện là việc rất qua trọng.
t5
 Mẫu là định hình cổ tim
 
 Tài liệu tham khảo
[1] Lê Thị Thanh Nhàn, đồ án tốt nghiệp cử nhân Công nghệ May – đề tài: Vai trò cải tiến thao tác trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm may – nghiên cứu cải tiến thao tác đối với mã hàng, trường đại học sư phạm TP.HCM
[2]
http://www.hafasco.com.vn/xi-nghiep-may-xkym.html

Nguồn tin: Phạm Thị Hoa Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,641
  • Tháng hiện tại53,285
  • Tổng lượt truy cập2,073,931
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây