[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Sinh viên thời nay

Thứ ba - 15/09/2020 07:12
Trong những năm gần đây xã hội đang thay đổi từng ngày với một tốc độ chóng mặt. Nó bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng từ khắp nơi xâm nhập vào. Vì thế mà xã hội ngày càng phát triển nhưng bên cạnh đó nó cũng làm thay đổi về tư tưởng, về lối sống của nhiều người đặc biệt là sinh viên.
       Một vấn đề rất được quan tâm là lối sống của sinh viên ngày nay. Nói đến sinh viên tức là nói đến thế hệ đang nắm trong tay tri thức cùng với những hiểu biết về tiến bộ xã hội nói chung và sự phát triển đất nước nói riêng. Về mặt số lượng, sinh viên là một lực lượng không nhỏ. Họ là lớp người đang được đào tạo toàn diện và đầy đủ nhất, bao gồm các chuyên ngành học trên khắp các lĩnh vực tự nhiên, xã hội, khoa học…Lối sống của sinh viên Việt Nam nhìn chung cực kỳ đa dạng và phong phú.
 
ọ

            Nhưng xã hội ngày càng văn minh hiện đại, Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, công cuộc hội nhập với thế giới càng cao, đời sống con người càng được nâng cao thì càng đặt ra cho sinh viên, tầng lớp tri thức, giới trẻ ngày nay càng nhiều thử thách. Mỗi người có một cách thích ứng riêng nên nó đã tạo nên nhiều lối sống trong sinh viên và giới trẻ.
          Trái với kỳ vọng của gia đình là ăn học thành tài thì nhiều Sinh viên sa lầy trong chính môi trường được coi là đầy học thức bởi lối sống dễ dãi của mình như sống thử, mang thai ngoài ý muốn, sa bẫy tình...càng yêu càng sa sút.
          Sống trong xã hội có quá nhiều sự phân tán, chúng ta bắt đầu biết lười nhiều hơn, thụ động trong học tập. Làm thêm, dạy kèm, bán hàng, tiếp thị dẫn đến lơ là học tập, hoặc không theo nổi chương trình học đại học là những lý do sinh viên bị buộc thôi học. Tuy nhiên đó không phải là lý do chính, vì có những sinh viên vừa học vừa làm thêm nhưng kết quả học tập vẫn đạt điểm cao. Nguyên nhân ở đây là do sinh viên không chịu tìm tòi sách, tài liệu phục vụ cho chuyên môn của mình ( mặc dù trong phương pháp giảng dạy đại học nhiều thầy cô lên lớp chỉ hướng dẫn và đưa ra những tư liệu, đầu sách cần thiết cho sinh viên tìm kiếm tham khảo)và tâm lí quen với việc “đọc - chép” từ cấp dưới. Từ đó dẫn đến thực trạng thụ động trong học tập của phần lớn sinh viên hiện nay.

 
j

          Từ thực tế trên cho thấy bên cạnh chương trình học tập đại học hiện nay đã nặng nề, thì công cụ để truyền tải kiến thức hiện nay cũng chưa lấy gì làm hài lòng. Số sinh viên tìm đến thư viện không nhiều, chỉ lác đác vài bạn đến thư viện những ngày bình thường và có nhiều hơn một chút khi mùa thi đến. Nhân viên quản lý thư viện cho biết, một ngày bình quân chỉ có khoảng vài chục em đến đây ngồi học, tìm tòi tư liệu. Nhiều sinh viên không kiên nhẫn, họ chỉ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ đọc cái gì dễ và ngắn, đó là lý do tại sao tri thức của nhiều em nông cạn không đủ để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Nhiều sinh viên cho rằng học giỏi là “tài năng bẩm sinh” thay vì chăm chỉ. Đó chỉ là những biện hộ cho sự lười biếng của mình mà thôi, chỉ đi tìm lý do để đổ lỗi chứ không chịu tìm tòi học hỏi, cố gắng của bản thân mình. Một bộ phận sinh viên đã dành quá nhiều thời gian để ngủ và những trò chơi vô bổ. Sinh viên có niềm tin sai này thường không cố gắng và sẵn sàng bỏ cuộc  khi gặp khó khăn.
       Sinh viên là lớp thanh niên trí thức đại diện và quyết định tương lai đất nước, chính vì thế rất mong gia đình – nhà trường – xã hội  kết hợp để giáo dục để các em thay đổi tư duy nhận ra được  mục của cuộc đời mình để cố gắng lỗ lực góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước ngày càng phát triển sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây