Hiện tượng lệch xiên trong cắt may, biện pháp khắc phục

Thứ sáu - 18/01/2019 03:04
Vật liệu dệt may dưới tác động của các ứng xuất, tải trọng, lưu biến … làm cho vật liệu biến dạng. Các biến dạng này phụ thuộc vào lực tác dụng lên vật liệu. Đối với vật liệu dệt may đòi hỏi có sự biến dạng cơ học rất phức tạp. Hiện tượng lệch xiên trong khi cắt là quá trình biến dạng đàn hồi trễ phụ thuộc vào giới hạn của sự nén vải, trọng lượng của vải, độ dày của vải….
5
Mô hình thí nghiệm biến dạng trượt trong vật liệu dệt
 
* Hiện tượng lệch xiên trong khi cắt xảy ra do các nguyên nhân sau:
-  Quá trình nén vải khi cắt: Trong quá trình cắt cải quá trình nén vải là một yếu tố hết sức quan trọng. Khi quá trình nén vải lỏng lẻo không chặt chẽ làm cho các vật liệu trượt lên nhau làm xuất hiện quá trình lệch xiên vải, mặt khác một phần là do tính chất đàn hồi trễn của vật liệu không trở lại trạng thái ban đầu không.
8

- Trọng lượng của vải:
Trọng lượng của vải là quan trọng, một lượng lớn vải nặng có thể không thoải mái để mặc, nhưng trọng lượng trong vải sẽ giúp đỡ để làm cho nếp gấp theo chiều dọc với loại vải trọng lượng nhẹ hơn. Thì nó là ngược lại nó khó cắt hơn, đối với vải trọng lượng trung bình dệt vải với treo lên cao và cắt là tuyệt vời
- Độ dày của vải:
Vải dệt thoi với một đặc tính cao cắt (ví dụ, vi sợi tơ như vải hoặc một số loại vải dệt crepe) là rất ổn định khi được sử dụng trong quá trình cắt, Vải dệt kim có thể kéo dài nhưng hồi phục của họ có thể được yếu . 
 
7

* Các biện pháp khắc phục
Để trách hiện tượng lệch xiên vải trong quá trình cắt cần quan tâm đến một số vấn đề sau:
- Trong khi cắt việc lựa chọn kéo. là quan trọng nhất duy nhất. Đó là công cụ cần thiết để cắt vải.
- Trước khi đặt ra các mẫu hoặc cắt, bề mặt của vật liệu khi cắt phải ở độ cao thoải mái. Nếu độ cao của lớp vải cắt quá lớn dẫn đến quá trình lệch xiên các chi tiết của vật liệu tăng.
- Đối với vải trơn, nhẵn trong khi trải cắt vải ta có thể kết hợp trải 1 lớp vải xen
kẽ một lớp giấy mỏng tạo ra lực ma sát giữa các bề mặt vải. Hiện nay trong ngành dệt may quá trình cắt  sử dụng thiết bị tự động cắt. bàn cắt đặc biệt được cấu tạo có lỗ để hút vật liệu tạo lên lực ma sát giữ các vật liệu làm hạn chế quá trình lệch xiên vải trong khi cắt

Nguồn tin: Đỗ Thị Làn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,903
  • Tháng hiện tại24,825
  • Tổng lượt truy cập1,279,197
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây