Các yếu tố ảnh hưởng đến biến dạng đường may trên vải Lascoste

Thứ bảy - 20/10/2018 10:07
Trong sản xuất hàng dệt kim thì hiện tượng kích thước sản phẩm bị biến dạng tại vị trí đường may là một lỗi rất đáng để quan tâm vì khi có các biến dạng tại đường may thì sản phẩm sẽ không đạt được kích thước thiết kế, bị vặn xoắn… gây cảm giác khó chịu cho người mặc trong quá trình sử dụng, đặc biệt tính thẩm mỹ của sản phẩm giảm rất nhiều. Các nguyên nhân dẫn đến biến dạng đường may dẫn đến biến dạng sản phẩm có rất nhiều, tuy nhiên yếu tố vật liệu và thiết bị là một nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến hiện tượng biến dạng
1.  Ảnh hưởng kết cấu vật liệu đến biến dạng của vải
ccbdf
Vải  Lacoste
 
        Vải được dệt trên máy một giường kim, có hai mặt vải khác nhau. Trên mặt vải chúng ta có thể quan sát thấy các trụ vòng che khuất các cung vòng và do hiệu ứng về quang học khi quan sát vào mặt vải bóng mịn. Vì vậy người ta gọi mặt này là mặt phải. Trên mặt vải thứ hai các cung vòng che khuất các trụ vòng. Khi quan sát vào mặt vải hơi thô do hiệu ứng về quang học mặt vải nhìn tối hơn. Mặt thứ hai này gọi là mặt trái của vải.
 
2. Ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến biến dạng tại đường may
           Đối với vải dệt kim thì một trong những tính chất quan trọng đó là tính biến dạng tại vị trí của đường may. Biến dạng vải tại đường may là hiện tượng kích thước bị biến đổi khi may vải hoặc trong quá trình sử dụng. Các thông số sản phẩm có thể (-) hoặc (+) so với thông số thành phẩm làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, trong thời kỳ hội nhập như hiện nay nó ảnh hưởng lớn đến giá trị cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm, giảm thu nhập của người lao động. Lỗi biến dạng này do nhiều nguyên nhân gây nên.
- Ảnh hưởng của chiều dài mũi may.
        Chiều dài mũi may có ảnh hưởng nhiều tới hiện tượng biến dạng vải. Lực liên kết của chỉ may tác động lên vải  tại đường may hay tỷ lệ nghịch với chiều dài mũi may (hay tỷ lệ thuận với mật độ mũi may) nếu các yếu tố khác không thay đổi. Đương nhiên khi mật độ mũi may tăng hay chiều dài mũi may giảm thì lực liên kết của chỉ tác động lên vải là lớn vải sẽ bị co. Khi giảm chiều dài mũi may thì độ bền của đường may cũng tăng, nhưng sự giảm này dẫn tới một giới hạn lực kéo của chỉ lên vải sẽ tăng lên hiện tượng vải bị co và dúm.
   
ds
     Chiều dài mũi may
 
- Ảnh hưởng của quá trình trải vải, cắt vải đến biến dạng tại vị trí đường may.
         Khi có lực kéo giãn vải dệt kim với đặc tính dễ bai giãn sẽ giãn ra làm kích thước vải tăng, lúc này vải được cắt ở trạng thái đang bị giãn tuy nhiên khi để một thời gian chi tiết  cắt sẽ trở lại trạng thái cân bằng lúc này vải sẽ co lại khi may lên sản phẩm sẽ bị hụt kích thước, ngược lại trong quá trình trải vải mà công nhân thực hiện để trùng vải  thì vải lại được cắt khi đang ở trạng thái trùng, sau quá trình may sản phẩm lại bị giãn, quá trình trải vải cũng là một trong những nguyên nhân lớn làm sai lệch kích thước của sản phẩm dệt kim.
         Quá trình cắt vải cũng dễ làm sai lệch kích thước của vải bởi với đặc tính không ổn định kích thước vốn có khi chịu tác dụng của lực cắt các lớp vải dễ dàng bị xô lệch vì vậy trong quá trình cắt các lớp vải ở dưới rất dễ bị xô và bị sai lệch kích thước dẫn đến sau khi gia công thành sản phẩm kích thước chi tiết không đúng với thiết kế dẫn đến kích thước sản phẩm không đạt yêu cầu.
- Ảnh hưởng của hướng may
Khi may theo chiều ngang, lực ép chân vịt tác dụng theo chiều ngang vải, vải có xu hướng bị giãn ra theo chiều của đường may. Các cung vòng duỗi thẳng ra, hai trụ vòng rút ngắn lại,  trụ vòng không còn là đoạn thẳng nữa mà chỉ còn là những cung ôm. Do vậy mà vải bị co theo chiều dọc, giãn ra theo chiều ngang.

3. Ảnh hưởng của thiết bị đến biến dạng vải tại đường may:
- Ảnh hưởng của sức căng chỉ may.
Chỉ may dùng để liên kết các chi tiết từ vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt và các vật liệu khác.
Trong quá trình may, đường may chịu kéo nhiều chu trình và chỉ may bị ma sát. Nếu sức căng chỉ may nhỏ khi may chỉ không được thắt chặt, chỉ của đường may có thể nhô lên khỏi bề mặt vật liệu và bị ma sát vào các vật xung quanh. Nếu lực thắt chặt ở mũi may quá lớn, tải trọng tác dụng lên chỉ tăng lên, gây co rúm vải  trên đường may và làm giảm chất lượng sản phẩm.
Vì vậy sức căng chỉ may ảnh hưởng tới biến dạng đường may. Ngoài ra may cần phải có cấu trúc và tính chất cơ lý phù hợp, chỉ phải trơn nhẵn và có mức độ đồng đều theo chiều dài, độ bền, độ đàn hồi, độ cân bằng theo hướng xoắn và bền nhiệt thì ít ảnh hưởng đến biến dạng đường may.
- Cơ cấu dịch vải
Dịch vải đi một đoạn sau mỗi mũi may, độ dịch vải bằng chiều dài mũi may, chiều dài mũi may là khoảng cách giữa hai mũi kim đâm liên tiếp nhau.
- Đối với các loại máy có cơ cấu vi sai:
Ta cần sử dụng cho phù hợp với từng chất liệu và kết cấu đường may để đảm bảo đường may êm phẳng không bị biến dạng sau khi may. 
- Đặc điểm cơ cấu vi sai:
Cơ cấu vi sai gồm có hai thanh răng: thanh răng chính và thanh răng phụ.
Thanh răng phụ được lắp phía trước thanh răng chính, nó có tác dụng làm cho đường may co hoặc bai tùy thuộc vào sự điều chỉnh tốc độ chuyển động nhanh hơn hay chậm hơn so với thanh răng chính.
Khi đường may gặp phải hiện tượng bị bai giãn, thanh răng phụ phía trước phải được điều chỉnh chuyển động nhanh hơn thanh răng chính phía trước tới mức phù hợp để đường may không bị bai giãn, hoặc ngược lại khi đường may bị co, điều chỉnh thanh răng phụ chậm hơn thanh răng chính giúp đường may bai ra.
 
cvn

                             Cơ cấu vi sai
                              V1: Vận tốc chuyển động của thanh răng trước
                              V2:  Vận tốc chuyển động của thanh răng phụ

- Tốc độ của máy:
         Khi tốc độ may tăng thì tốc độ dịch chuyển của thanh răng chân vịt biến đổi, khi may các lớp nguyên liệu được thanh răng đưa đi đúng bằng chiều dài mũi may, theo yêu cầu công nghệ vải được chân vịt ép lên tạo lực ép, do vậy khi tốc độ máy khác nhau thì thời gian để vải  trở lại trạng thái tự do khác nhau tạo nên mức nhăn vải khác nhau, nếu mức nhăn cao thì mật độ vải bị dồn lại do vậy xảy ra hiện tượng kích thước vải bị thay đổi nhiều so với khi may ở tốc độ bình thường.Khi tốc độ máy tăng thì lượng vải cần chạy qua chân vịt cũng tăng, tuy nhiên do yêu cầu lượng vải cần đưa vào trong một thời gian ngắn cũng gây hiện tượng thay đổi kích thước vải.
       Tóm lại tốc độ máy là một trong những nguyên nhân  gây ra hiện tượng làm biến dạng kích thước vải đối với sản phẩm dệt kim. Việc điều chỉnh tốc độ cho phù hợp với các điều kiện khác là một vấn đề quan trọng góp phần vào việc giảm tối thiểu hiện tượng biến dạng tại đường may trong sản xuất.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,485
  • Tháng hiện tại3,748
  • Tổng lượt truy cập1,258,120
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây