Học trải nghiệm - đưa sinh viên gần với thực tế

Thứ bảy - 11/11/2017 12:10
Giáo dục trải nghiệm là một phạm trù bao hàm nhiều phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kĩ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.
Ngày nay, “Giáo dục trải nghiệm” đang tiếp tục phát triển và hình thành mạng lưới rộng lớn tại các trường từ cấp tiểu học đến đại học.
                  Với các nhà tuyển dụng, trong quá trình tuyển dụng nhân sự, luôn chú trọng đến việc tìm kiếm những cán bộ, ngoài chuyên môn vững, phải được trang bị các kĩ năng bổ trợ cần thiết, như kĩ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kĩ năng quản lý, kĩ năng tổ chức công việc, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ cùng các kỹ năng cần thiết khác. Nắm bắt được nhu cầu này, Khoa Công nghệ May & Thời trang trường Đại học Sao Đỏ đã đưa một số môn học vào trong chương trình đào tạo đang triển khai tại Khoa. Môn học đầu tiên trong chương trình dạy sinh viên đại học ngành công nghệ may có hình thức học trải nghiệm là môn “Mỹ thuật trang phục’’.
           Để hoàn thành môn học trải nghiệm này sinh viên sẽ không phải ngồi trên lớp. Các em sẽ được trải nghiệm tại những địa điểm liên quan đến chương trình học. Trong quá trình trải nghiệm sinh viên phải chứng tỏ được các kĩ năng chuyên môn, nghiệp vụ của mình thông qua việc lập kế hoạch, thời gian và địa điểm thực hiện nội dung tiết học. Sau khi trải nghiệm sinh viên phải có kết quả trình bày trước lớp về nội dung trải nghiệm của mình hoặc của nhóm mình.
 
12
  
       Sinh viên lớp CNM1- DK4 học trải nghiệm về trang phục tại VINCOM
 
          Môn học thứ hai được tiến hành học trải nghiệm là môn  “Thiết kế trang phục’’. Đây là môn học đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng tốt về thiết kế các sản phẩm trong may công nghiệp. Chính vì vậy để bổ trợ các kiến thức thực tế, khoa Công nghệ May& TT đã đưa thêm phần trải nghiệm vào chương trình đào tạo. Sinh viên sẽ có thời gian học trong hai tuần với nhiều nội dung phong phú như: Thiết kế hoàn chỉnh bộ mẫu phục vụ sản xuất trong công nghiệp, chế thử thành công mẫu thiết kế. Các mẫu sản xuất sẽ do giảng viên hướng dẫn cung cấp, ngoài ra các em sẽ có thể đưa ra những đề xuất mẫu với các kiểu dáng khác nhau.
         Trong quá trình tham gia các em sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên có kinh nghiệm và tâm huyết nghề nghiệp trong khoa. Với mỗi sản phẩm giảng viên yêu cầu sinh viên thiết kế bằng các phương án khác nhau. Giảng viên là người theo sát sinh viên từ khâu chuẩn bị ban đầu. Cả lớp sẽ chia thành nhóm nhỏ, mỗi nhóm thực hiện một sản phẩm mẫu.Giảng viên sẽ làm việc với từng nhóm, đánh giá từng cá nhân qua công việc mà nhóm triển khai. Sau quá trình trải nghiệm, các em phải báo cáo về những việc đã làm, gồm bộ mẫu phục vụ sản xuất và sản phẩm mẫu. Từ đó, giảng viên sẽ đánh giá năng lực cho từng sinh viên.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,052
  • Tháng hiện tại48,522
  • Tổng lượt truy cập1,482,510
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây