Thời trang - Nguồn cảm hứng bất tận đối với chúng ta

Thứ năm - 30/11/2017 09:48
Từ khi còn nhỏ trong mỗi người chúng ta ai cũng có đam mê cho riêng mình, có người ước mơ thành bác sĩ, thành cô giáo, thành công an và tôi cũng vậy, tôi có 1 ước mơ đã và đang theo đuổi ước mơ của mình đó chính là 1 nhà thiết kế, kỹ thuật viên công nghệ may giỏi.
        Với ngành học Công nghệ may & Thời trang tại trường đại học Sao Đỏ. Tôi chọn cho mình ngành học yêu thích và nhưng đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ, còn bạn thì sao???.
        Ở nơi đây, chúng tôi được lĩnh hội cho mình những tri thức và những bài học kinh nghiệm cả qua sách vở lẫn thực tiễn, với phương châm “ Nên thầy, nên thợ vì chăm học” “ Học đi đôi với hành” các bạn sinh viên khoa Công nghệ may & thời trang chúng tôi luôn được học và thực hành ngay trên lớp do chính những sản phẩm mà chúng tôi sáng  tạo ra. Những ngày học đầu tiên trên lớp luôn kèm theo những bài học thực hành về các đường may máy cơ bản, may áo sơ mi, áo jacket, và áo veston.
       Tuy nhiên môn học mà các bạn sinh viên hăng say không kém có lẽ là môn “phát triển mẫu trên manocanh”  đó là 1 môn học đòi hỏi tính sáng  tạo, khéo léo và nắm bắt xu hướng thời trang, môn học có tính ứng dụng thực tiễn cao vào trong cuộc sống.
        Phương pháp thiết kế mẫu trên manocanh là một phương pháp dựng mẫu trực tiếp trên cơ thể người thông qua mô hình cấu trúc người làm bằng mút, xốp để có thể ghim, đính, tạo hình trang phục trên đó. Phương pháp này giúp cho người thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo các kiểu dáng thiết kế đặc biệt mà phương pháp cắt thông thường không làm được. Vấn đề là ở phần tạo hình, tạo khối vô cùng phong phú và mới lạ. Nó đòi hỏi tư duy, sức tưởng tượng cùng với phương pháp dựng quy chuẩn. phương pháp này đã được áp dụng từ rất lâu đời và chỉ áp dụng trong những mẫu phức tạp, kiểu cách và cao cấp hơn là việc người ta đã tạo hình nộm của một cơ thể người giống hệt cơ thể người thật của chính người mặc. Họ dựng mẫu trên chính hình nộm, rồi sau đó họ lại một lần nữa thử ốp (mặc) trên người thật và lại điều chỉnh cho chính xác để may hoàn thiện.

Hình ảnh tạo mẫu trên manocanh

Trong một xã hội hiện đại, năng động, nghề thiết kế thời trang đang được xem là nghề mới và có vị trí quan trọng trong ngành thời trang. Khi tham gia chương trình đào tạo khóa học thiết kế thời trang các bạn sẽ có được những kiến thức chuyên sâu về ngành thiết kế thời trang. Khóa học thiết kế thời trang sẽ giúp học viên phát triển kỹ năng, sáng tạo, kiến thức, quy trình thiết kế nhằm nâng cao tính tự tin, linh hoạt và chuyên nghiệp tạo nên thương hiệu tuyệt vời cho các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp thời trang.
           Ngoài ra trong quá trình  học môn Phát triển mẫu trên manocanh, chúng tôi được tự tay làm ra những bộ váy dạ hội, váy cưới, đầm công sở, theo cách riêng của chúng tôi và sự sang tạo mà mỗi người chúng tôi có, mặc dù quên ăn quên ngủ để làm ra những bộ váy rực rỡ nhất, nhưng trong mỗi các bạn sinh viên, ai cũng rạng rỡ niềm vui, nụ cười và lòng đam mê cháy bỏng với ngành học, cô giáo quan tâm sinh viên, chỉ bảo chúng tôi tận tình, với tôi cô giống như 1 người cô, người chị, người bạn sát cánh cùng chúng tôi trên mỗi chặng đường .

Hình ảnh những sản phẩm được tạo ra từ môn học phát triển mẫu trên manocanh

Và có công mài sắt cũng có ngày nên kim, thành quả mà chúng tôi đạt được còn hơn cả sự mong đời của thầy cô và bạn bè, đêm nhạc hội thời trang Sắc thu diễn ra vào tháng 11 vừa rồi như là lời tri ân của các thế hệ sinh viên với thầy cô, với các bộ sưu tập độc đáo và lạ mắt, trong đó 2 bộ sưu tập thời trang váy cưới và đầm dạ hội đã giúp lớp Công nghệ may 2 của chúng tôi giành 2 giải nhất nhì, giải thưởng cũng chỉ là 1 phần nhưng quan trọng những gì chúng tôi có được còn hơn cả như thế, bộ sưu tập giúp mọi người hiểu hơn về môn học phát triên mẫu trên manocanh mà chúng tôi đang học, ngoài ra giúp chúng tôi có được những kiến thức và rèn luyện tay nghề hơn thế.
Hình ảnh những sản phẩm được được trình diễn trong đêm nhạc sắc thu

Phát triển mẫu trên manocanh không đơn giản chỉ là 1 môn học mà nó còn giúp chúng ta có thêm kiến thức kinh nghiệm về thiết kế, có thể thỏa sức sáng tạo các kiểu dáng thiết kế đặc biệt mà phương pháp cắt thông thường không làm được. Môn học này đã giúp chúng tôi tự khám phá bản thân mình hơn với nhiều ý tưởng được trở thành hiện thực, ôi những ngày quên ăn quên ngủ hoàn thành xong 1 bộ váy, những hôm cô trò cùng nhau ăn cơm hộp trên xưởng mà tiếng cười nói vẫn giòn tan, tất cả sự mệt mỏi rồi cũng được đền đáp xứng đáng bằng những thành quả mà chúng tôi có được, môn học rồi sẽ kết thúc nhưng những gì chúng tôi học được là vô giá, bài học làm người và bài học về những sự sáng tạo bay bổng trong mỗi bộ thiết kế là hành trang đáng quý nhất chúng tôi sẽ mang theo đến suốt cuộc đời.

Nguồn tin: SV Nguyễn Thị Mến