Những lợi ích khi sinh viên đi thực tập doanh nghiệp sớm

Thứ tư - 02/01/2019 07:42
Sau khi trải qua tháng ngày mài dùi kinh sử và đậu vào được các trường mong muốn, nhiều bạn sinh viên thường có tư tưởng “nghỉ xã hơi” trong những tháng ngày đầu tiên ở đại học/cao đẳng. Đồng thời, các bạn cũng nghĩ rằng chỉ có năm cuối mới cần đi thực tập theo sự bắt buộc của nhà trường.
       Lý do cho những tư tưởng đó là vì các bạn chưa nhận thức được lợi ích của việc đi thực tập sớm là như thế nào. Tuy nhiên, các bạn nên biết một thực tế rằng trong khoảng thời gian các bạn nghỉ ngơi thì có rất nhiều bạn tân sinh viên đang lăn xả tìm việc làm chổ này chổ khác để tích luỹ cho mình những kinh nghiệm cần thiết. Vậy lợi ích của việc thực tập sớm mà các bạn cần biết là gì?
Dưới đây là 6 lợi ích mà việc đi thực tập sớm mang lại:
4

1. Giúp bạn tạo được sự chủ động trong công việc và trong nhiều tình huống khác nhau
     Thứ nhất là sự chủ động tìm cho mình một nơi làm việc, và khi đã có được công việc thì sẽ xảy ra rất nhiều tình huống buộc bạn phải chủ động tìm tòi học hỏi để đáp ứng nhu cầu công việc.
  
2. Trau dồi kỹ năng giao tiếp
         Trong môi trường làm việc, giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp không đơn giản như việc ta giao tiếp với gia đình, bạn bè. Tiếp xúc với nhiều người ở nhiều vị trí khác nhau sẽ giúp kỹ năng giao tiếp được cải thiện một cách đáng kể.
  
3. Tự tin vào bản thân hơn
         Nhiều bạn sinh viên năm nhất, năm hai chưa tự tin vào khả năng và kiến thức của mình nên vẫn còn đắn đo trong việc xin thực tập hay các công việc part time. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nếu bạn không bước ra ngoài thì bạn vẫn không thể xác định được khả năng của mình tới đâu. Khi đi thực tập dù có tự tin hay không thì bạn cũng phải hoàn thành các công việc được giao và với sự nổ lực hết sức đó sẽ khiến bản thân trở nên tự tin và hiểu rõ bản thân hơn.

4. Có cái nhìn đúng đắn hơn về mục tiêu nghề nghiệp của mình
       Có rất nhiều bạn sinh viên đến năm cuối vẫn còn mơ hồ về mục tiêu của bản thân nên họ không xác định được hướng đi cho bản thân dẫn đến thất nghiệp sau khi ra trường hoặc thất bại trong công việc. Thực tập sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện về các công việc bạn mong muốn từ đó đưa ra định hướng chính xác hơn.

5. Làm đẹp CV
          Sau khi ra trường ai cũng mong cho mình có được một công việc thật tốt, vào được một công ty ưng ý.
         Vậy thử hỏi xem các nhà tuyển dụng mong muốn điều gì từ sinh viên mới ra trường? Và câu trả lời hiển nhiên là có một tấm bằng đại học trong tay vẫn chưa đủ. Các công ty dù lớn dù nhỏ họ vẫn mong chọn được một ứng viên có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là những ứng viên suốt ngày chỉ biết học và học. Chính vì vậy, việc đi thực tập sớm sẽ giúp bạn tích góp được những kinh nghiệm quý giá để đưa vào CV của mình và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
6. Không có “thời gian chết”
        Tại đại học, thời gian học của các sinh viên đa số khá thoải mái, cho nên các bạn sinh viên sẽ có khá nhiều thời gian trống. Hãy sử dụng khoảng thời gian đó một cách có ích, đừng để nó trôi qua một cách lãng phí mà hãy tìm cho mình một công việc để tích luỹ những kiến thức cần thiết mà tại ghế nhà trường không thể đem lại cho bạn. 
         Ở trên là một số lợi ích của việc đi thực tập sớm và đó cũng chính là đặc điểm các ứng viên mà các nhà tuyển dụng mong muốn khi họ tìm kiếm cho công ty một nhân viên chính thức.
        Vậy ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào rèn luyện bản thân và kiếm cho mình một công việc thực tập các bạn nhé!

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay4,201
  • Tháng hiện tại35,851
  • Tổng lượt truy cập5,291,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây