Những trải nghiệm và dấu ấn về một tương lai cho bạn

Thứ bảy - 11/11/2017 12:18
      Ngày 13.2.2017, lớp CNM2 – DK04 bắt đầu chuyến thực tập kéo dài 9 tuần tại 3 doanh nghiệp thuộc  huyện Thuận Thành - Bắc Ninh, huyện Yên Mỹ- Hưng Yên và huyện Nam Sách – Hải Dương. Đợt thực tập đã để lại cho chúng tôi vô vàn cảm xúc và những bài học vô giá.
 
15

Cảm xúc của chúng tôi khi bắt đầu một chặng đường mới mẻ:
Đã có rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng: Trước khi đi thực tập bạn cảm thấy thế nào? Chúng tôi vui vẻ đáp: Chúng mình thấy vui, hào hứng và hơn hết được trải nghiệm, học hỏi trong môi trường doanh nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi được cảm giác lo lắng, hồi hộp khi lần đầu bước chân vào một môi trường hoàn toàn khác. Khi bắt đầu bước chân vào xưởng doanh nghiệp, hiện ra trước mắt chúng tôi là rất nhiều hàng hóa, máy móc hiện đại. Chúng tôi thầm nghĩ: Chắc sẽ học hỏi được nhiều điều hay lắm đây!
Những ngày đầu tiếp xúc với các nhân viên và máy móc tại đây, chúng tôi khá bỡ ngỡ, rụt rè. Thế nhưng nhờ sự chỉ bảo nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ cũng như hướng dẫn của các cán bộ công nhân viên, dần dần chúng tôi được làm quen với các loại máy móc và mạnh dạn hỏi han nhiều hơn. Người xưa có câu: Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, quả không sai. Khi ta vào một môi trường mới, nhiều thứ còn bỡ ngỡ, điều chúng ta cần đó là mày mò, tìm tòi để học hỏi và lĩnh hội cho mình những kiến thức quý báu.
Những bước đầu khó khăn
Cuộc sống sinh viên được tự do, tự tại của chúng tôi đã bắt đầu có những bước thay đổi từ đây. Chúng tôi bắt đầu lao vào va chạm với cuộc sống khắc nghiệt, gò bó hơn. Chính môi trường doanh nghiệp đó đã tôi rèn chúng tôi trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn về công việc sau này. Cuộc sống sinh viên vui chơi thoải mái bao nhiêu thì khi bước chân vào doanh nghiệp chúng tôi có thêm kinh nghiệm sống bấy nhiêu. Chúng tôi học được cách làm việc quy củ, ngăn nắp, gọn gàng của họ. Hơn nữa với ngành may, chúng tôi lại càng phải tỷ mỉ, cẩn thận rất nhiều. Trước đó, chúng tôi khá vụng về, nhưng khi vào công ty, chúng tôi đã tự mình phấn đấu và rèn dũa bản thân nhiều hơn.
Không những vậy, khi vào công ty, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để có thể làm quen với các loại trang thiết bị hiện đại như: Máy cữ gá, máy quấn cúc, máy tự động... Chúng tôi hoàn toàn lạ lẫm với chúng. Chính vì vậy, việc thực tập doanh nghiệp là không thể thiếu đối với mỗi sinh viên. Thực tập giúp sinh viên được tiếp cận các loại máy chuyên dùng, tự động mà nhà trường chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, các công việc ở doanh nghiệp còn có khá nhiều điểm khác khi học ở nhà trường.  Bởi kiến thức trường học chính là cốt lõi để chúng ta phát triển thêm các kỹ năng bên ngoài. Theo tôi, nếu bạn ngại ra ngoài học hỏi, tiếp xúc thì bạn chỉ giống như bức tường quanh năm ngày tháng đứng yên một chỗ, thậm chí để lâu tường còn mốc rêu, cũ kỹ.
Những bài học quý giá cho bạn.
 
14

Bạn thấy đấy, “học phải đi đôi với hành” thì mới có thể nhanh tiến bộ được. Việc học ở trường kết hợp với thực tập sản xuất, và đặc biệt là thực tập doanh nghiệp giúp cho sinh viên có thể nắm bắt được kiến thức nhanh hơn, tay nghề tốt hơn và định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.
Khi được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp rồi, tức bạn đã nắm được sơ qua về cơ cấu làm việc của họ, hiểu rõ hơn về các tài liệu kỹ thuật và các công việc cần làm đối với từng phòng ban... Có thực tập bạn mới biết thêm về các “ mẹo” để may nhanh nhưng chuẩn xác, biết thêm về công việc mà bạn có định hướng muốn làm...
Bên cạnh đó, càng ngày các thiết bị công nghệ càng hiện đại, đòi hỏi bạn phải chạy theo kịp với xu hướng. Việc bạn được làm quen, được sử dụng các loại máy móc đó chính là cơ hội để bạn hòa nhập với công nghệ hiện đại. Hơn nữa, khi bạn được vào các phòng ban, được học tập, được các anh chị cán bộ nhân viên hướng dẫn tận tình giúp bạn có cảm giác hứng thú hơn với nghề.
Việc học là do bạn, thực tập doanh nghiệp chính là đem lại cảm hứng nghề nghiệp cho bạn. Điều quan trọng là bạn học được những gì sau mỗi đợt trải nghiệm.
 

Nguồn tin: Đặng Thị Miền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Hôm nay3,738
  • Tháng hiện tại35,388
  • Tổng lượt truy cập5,291,344
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây